Cách giúp bảo quản trái cây, rau củ tươi lâu hơn

Hoa Lê (t/h)|29/08/2020 03:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Bảo quản không đúng cách có thể khiến trái cây, rau củ dễ bị hư hỏng và gây lãng phí. Thế nhưng, chỉ một số mẹo đơn giản là có thể giúp thực phẩm được tươi lâu hơn.

Ảnh minh họa.

Loại bỏ những phần bị sâu

Trước khi bảo quản rau củ được tươi, bạn cần cắt bỏ những chỗ bị sâu, úa có trên rau củ để tránh bị lây sang những chỗ tươi khác trong quá trình bảo quản.

Hạn chế sơ chế rau củ trước

Tùy rau, củ như thế nào mà bạn quyết định có nên sơ chế trước hay không? Vì nếu sơ chế như cắt, nhặt, chẻ,… không đúng cách thì dễ làm thực phẩm nhanh chóng bị hư. Đồng thời, theo các nhà nghiên cứu đã khuyến cáo việc nhặt, cắt rau sẽ làm cho vi khuẩn nhanh chóng sinh sôi nhiều hơn từ chỗ cắt.

Rửa quả mọng bằng giấm

Các loại quả mọng như việt quất, nho, dâu tây, mâm xôi rất tươi ngon nhưng thường mau hỏng. Để bảo quản được chúng lâu hơn, hãy rửa trong dung dịch giấm loãng với 1 phần giấm và 3 phần nước.

Sau khi rửa xong bằng nước giấm, quả mọng cần được để ráo trong vài phút rồi rửa kỹ lại bằng nước và cho vào tủ lạnh.

Khi rửa bằng giấm, mọi người không cần phải sợ sẽ làm quả mọng bị chua. Giấm có tác dụng diệt bớt vi khuẩn trên vỏ và hạn chế nấm mốc phát triển.

không bảo quản các loại rau và trái cây cùng nhau

Một số loại trái cây và rau quả thải rau nhiều khí ethylene khi chúng đã chín gồm chuối, mơ, dưa, lê, mận, xoài và cà chua. Trong khi đó lại có một số loại rau quả nhạy cảm với khí này như: táo, cà tím, dưa hấu, khoai tây, bí ngô, cà rốt và bông cải xanh. Nếu bị đặt gần với các loại rau củ quả đầu tiên, chúng sẽ dễ bị thối hơn. Vì vậy, tốt nhất để lưu trữ hai nhóm này riêng biệt với nhau.

Khoai tây và hành tây không nên bảo quản chung

Nếu muốn khoai tây để được lâu hơn thì phải bảo quản ở nơi riêng biệt với củ hành tây. Cả khoai tây và hành tây đều sản sinh ra khí ethylene. Khí ethylene của loại này sẽ khiến loại kia mau chín và hỏng.

Để bảo quản tốt hành tây và khoai tây, hãy để chúng ở 2 bịch khác nhau rồi đặt ở nơi ít ánh sáng và mát mẻ.

Măng tây tươi lâu hơn nếu cắm trong nước

Măng tây giống như những bó hoa bạn nên cắm chúng trong một ly thủy tinh có nước như vậy chúng sẽ tươi lâu hơn.

Tỏi, hành

Tỏi và hành sẽ bị thối nếu bảo quản trong tủ lạnh vì không đủ lưu thông không khí và quá nhiều độ ẩm. Tốt nhất là giữ chúng ở nơi mát mẻ với ít ánh sáng. Bạn có thể đặt chúng trong tất nylon hoặc trong quần có lỗ và treo chúng để giữ chúng được lâu hơn. Thời gian bảo quản chúng có thể được kéo dài đến 6-8 tháng.

Hoa Lê (t/h)

Bài liên quan
  • Canxi có trong những loại rau củ nào?
    Moitruong.net.vn – Rau củ cũng là nguồn thực phẩm rất giàu canxi, ngoài sữa hay ăn hải sản… mà chúng ta có thể đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày để đảm bảo có đủ lượng khoáng chất cần thiết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Cách giúp bảo quản trái cây, rau củ tươi lâu hơn
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.