Thường Tín (Hà Nội): Người dân bức xúc vì xưởng sản xuất men bia hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Hải Phong – Thuỳ Dương|26/12/2020 08:53
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Những làn khói đen sì cùng mùi chua, hôi thối nồng nặc phát ra từ xưởng sấy men bia của công ty Hợp Phát tại thôn Xâm Xuyên, xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Tp. Hà Nội đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Phản ánh đến tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, người dân thôn Xâm Xuyên, xã Hồng Vân, huyện Thường Tín cho biết, nhiều năm nay, trong khu đất của công ty Cổ phần vận tải đường sông Hà Tây xuất hiện xưởng sấy men bia, mỗi khi hoạt động xưởng này xả ra mùi lạ rất khó chịu khiến người dân trong thôn ai cũng bức xúc.

>> Thường Tín (Hà Nội): Nhiều bến bãi VLXD không phép ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Nhà xưởng sấy men bia của Công ty CP men Hợp Phát rất tạm bợ

Bà N.T.H chia sẻ: Xưởng sấy bã bia này hoạt động được 3 năm nay rồi, mỗi khi họ đốt lò hoạt động thì bắt đầu có mùi nồng nặc, khó chịu. Mùi thối, chua, hắc bốc ra từ nhà xưởng theo gió thổi vào khu dân cư khiến nhà nào cũng phải đóng kín cửa, cuộc sống người dân như bị đảo lộn.

>> Thường Tín (Hà Nội) – Bài 2: Bất chấp lệnh cấm, các bến bãi tập kết VLXD trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Môi trường sản xuất của Công ty CP men Hợp Phát rất bẩn thỉu và hôi thối

Ông P.V.T chia sẻ thêm: Nhất là những ngày trời nắng nóng kéo dài thì mùi hôi thối càng mạnh, càng nồng khiến cho cuộc sống của người dân nơi đây thêm ngột ngạt.

Làm việc với PV, ông Mai Văn Ngần – Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Vân cho biết: “Xưởng sấy men bia hoạt động trên diện tích đất của Công ty CP vận tải đường sông Hà Tây từ những năm 2017. Trong quá trình hoạt động, xã có nhận được phản ánh của người dân về việc xưởng sản xuất gây mùi hôi, khó chịu. Sau khi nhận được phản ánh, xã đã cùng Cảnh sát môi trường kiểm tra công ty từ năm 2018. Khi kiểm tra chúng tôi nhận thấy những hôm trời lặng gió thì mùi rất khó chịu, quả thực xưởng này hoạt động gây bức xúc rất nhiều cho người dân”.

Ông Mai Văn Ngần – Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Vân cho biết: “Xưởng sản xuất men bia hoạt động gây ô nhiễm môi trường, xã đã nhận được phản ánh của người dân”

Để thông tin đa chiều, khách quan PV đã có buổi làm việc với chủ xưởng sản xuất. Trao đổi với PV, ông Đàm Kim Phụng – Giám đốc Công ty CP men Hợp Phát cho biết: “Công ty hoạt động từ năm 2015, chuyên sản xuất bột men bia khô. Trước đây, công ty sản xuất ở thôn Văn La, xã Hồng Vân nhưng bị người dân kiến nghị phản ánh về gây ô nhiễm môi trường nên di dời ra thôn Xâm Xuyên liên kết với công ty CP vận tải đường sông Hà Tây, hoạt động ở đây từ năm 2017.  Công ty thu mua bã bia từ các công ty bia: Heniken, Habeco, Sài Gòn…sau đó cho vào sấy để xuất khẩu sang Nhật làm thực phẩm chức năng”.

Ông Đàm Kim Phụng – Giám đốc Công ty CP men Hợp Phát luôn bao biện việc thực hiện tốt các quy định về Luật bảo vệ môi trường, nhưng lại không cung cấp được các hồ sơ liên quan

Trước câu hỏi của PV về việc công ty hoạt động đã được cấp các hồ sơ về môi trường chưa, hằng năm có thực hiện quan trắc môi trường định kỳ không? thì được ông Phụng khẳng định Công ty có đầy đủ hồ sơ quan trắc theo quy định. Tuy nhiên, khi PV đề nghị được tiếp cận hồ sơ thì anh Phụng không chứng minh được mà còn cho rằng: Để tôi xem xét lại vì nhà báo không có quyền yêu cầu cung cấp hồ sơ..!”

Hơn nữa, ông Phụng cũng thừa nhận công ty đang khai thác, sử dụng nước giếng khoan nhưng chưa báo cáo tới UBND huyện.

Nước thải của xưởng sản xuất men bia không được xử lý đúng quy định 

Được biết, công ty Hợp Phát được UBND huyện Thường Tín xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường ngày 23/7/2015 của dự án xưởng sản xuất men bia khô tại thôn Văn La, xã Hồng Vân. Tuy nhiên, thực tế hiện nay công ty đang sản xuất tại thôn Xâm Xuyên, xã Hồng Vân. Việc công ty được cấp phép 1 nơi nhưng lại sản xuất 1 nẻo như vậy UBND huyện Thường Tín có kiểm tra và nắm bắt được?.

Đi thực tế tại xưởng sấy men bia, hiện ra trước mắt PV là một nhà xưởng lụp xụp, tạm bợ. Chỉ mới bước tới cửa nhà xưởng, một mùi hôi thối nồng nặc xộc lên khiến PV cảm thấy như ngộp thở. Bên trong nhà xưởng, máy móc đang làm việc hết công suất, dưới nền nhà men bia rơi vãi không được thu gom, quét dọn thường xuyên bám dày thành từng lớp trên mặt đất. Đây chính là nguyên nhân phát sinh ra mùi hôi thối của xưởng, bởi xưởng sản xuất không được khép kín và vệ sinh sạch sẽ. Không chỉ có nhà xưởng mà máy móc sản xuất cũng bờ lên một lớp bẩn.

Nền nhà xưởng sản xuất men bia củaCông ty CP men Hợp Phát không được vệ sinh thường xuyên nên bị phủ một lớp bụi dày, vì vậy nhìn rất bẩn thỉu

Xưởng sản xuất men bia củaCông ty CP men Hợp Phát rất bẩn thỉu và bừa bộn

Với điều kiện sản xuất bẩn thỉu, chật chội, hôi hám như vậy thì liệu các sản phẩm của công ty Hợp Phát có đủ điều kiện xuất khẩu sang Nhật?. Các đối tác của công ty cần cân nhắc, xem xét việc nhập khẩu sản phẩm của công ty Hợp Phát để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dung.

Các thiết bị máy móc bị bao phủ một lớp bụi dày

Việc Công ty CP vận tải đường sông Hà Tây liên doanh, liên kết với công ty Hợp Phát có đúng mục đích sử dụng đất? Câu hỏi này xin được gửi tới các cơ quan chức năng huyện Thường Tín kiểm tra, xử lý.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Hải Phong – Thuỳ Dương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thường Tín (Hà Nội): Người dân bức xúc vì xưởng sản xuất men bia hoạt động gây ô nhiễm môi trường