Thường Tín (Hà Nội): Nhiều bến bãi VLXD không phép ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Thủy Dương – Thanh Huyền|12/08/2019 06:05

Moitruong.net.vn – Dù đang là mùa mưa bão nhưng trên địa bàn xã Thống Nhất (huyện Thường Tín, Tp. Hà Nội), các bến bãi tập kết vật liệu xây dựng (VLXD) không phép vẫn ngang nhiên hoạt động ảnh hưởng đến an toàn hành lang đê và gây ô nhiễm môi trường.

Không phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động

Hiện nay, nằm ven tuyến đê hữu sông Hồng thuộc xã Thống Nhất có 5 điểm tập kết vật liệu xây dựng, trong đó có 4 điểm tập kết không được cấp phép vẫn ngang nhiên hoạt động. Đi dọc theo triền đê Hữu sông Hồng dễ dàng nhận thấy các bãi tập kết nối san sát nhau, hoạt động rất nhộn nhịp.

Xe chở cát được chất cao quá thùng thành, khi tham gia giao thông làm rơi vãi ra đường gây ô nhiễm môi trường

Theo ông H người dân xã Thống Nhất bức xúc: “Mỗi lần xe chở cát, VLXD đi từ bến bãi ra lôi theo đất cát bám vào lốp kéo lên đê gây bụi mù mịt, trắng xóa. Hầu hết các xe có tải trọng lớn chạy cày nát mặt đê khiến tuyến đường ngày càng xuống cấp, xuất hiện nhiều ổ gà, sụt, lún nghiêm trọng”.

Cùng nỗi bức xúc với ông H, bà N.T. L chia sẻ: “Ngày nào cũng như ngày nào các xe quá khổ quá tải cứ lườm lượp chạy qua khu dân cư khiến nguy cơ tai nạn giao thông luôn rình rập, đặc biệt là đối với các cháu nhỏ. Tình trạng này đã diễn ra một cách công khai nhiều năm nhưng không được xử lý triệt để”.

Mặc dù, bị yêu cầu dừng hoạt động nhưng các bến bãi tại xã Thống Nhất vẫn hoạt động rất tấp nập

Theo quan sát của phóng viên, tại đây có rất nhiều xe quá khổ quá tải chở vật liệu xây dựng lưu thông trên tuyến đê này, trong khi đó quy định chỉ cho phép xe chở tối đa là 12 tấn, khiến tuyến đê bị băm nát, xuống cấp nghiêm trọng, lún, sụt, giảm khả năng chống lũ và đặc biệt xả khói bụi mù mịt gây ô nhiễm môi trường.

Đã xử lý nhưng không triệt để

Trước hoạt động bến bãi trái phép gây ảnh hưởng tới môi trường của các chủ bến bãi trên địa bàn, phóng viên có buổi làm việc với ông Tạ Thanh Ngừng – Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, ông Ngừng thừa nhận: “Hiện nay trên địa bàn xã có 5 bãi tập kết vật liệu xây dựng thì chỉ có 1 bãi đã được cấp phép, còn 4 bãi hoạt động trái phép của gia đình ông Phạm Văn Phích, ông Phạm Văn Hiền, ông Nguyễn Văn Phan và gia đình ông Ngải. Hằng năm, trước mùa mưa bão thực hiện chỉ đạo của thành phố và huyện Thường Tín, xã đều ra thông báo yêu cầu các đơn vị di dời vật liệu, dừng hoạt động, không được tập kết cát mới lên trên bãi. Tuy nhiên, các đơn vị đều chưa chấp hành nghiêm túc. Xã cũng đã kiểm tra, lập biên bản xử phạt hành chính nhiều lần rồi”.

Ông Tạ Thanh Ngừng – Chủ tịch UBND xã Thống Nhất cho biết: “Trên địa bàn xã có 5 bãi tập kết VLXD nhưng có đến 4 bãi không phép”

Năm nào cũng như năm nào xã đều ra thông báo yêu cầu dừng hoạt động, di dời VLXD nhưng tại sao đến nay những bãi tập kết VLXD trái phép trên vẫn thản nhiên tồn tại, hoạt động?. Phải chăng các chủ bến bãi đang coi thường pháp luật, thách thức các cơ quan chức năng. Đến bao giờ những vi phạm trên mới được xử lý triệt để?

Ngay sau đó, phóng viên đã đề nghị ông Ngừng cung cấp các biên bản kiểm tra, xử phạt, thông báo của xã với các bến bãi thì ông Ngừng nói rằng sẽ tổng hợp lại rồi gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện rồi  cung cấp cho PV. Tuy nhiên khi PV liên hệ với ông Lê Mạnh Hùng – Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thường Tín đề nghị cung cấp hồ sơ thì ông Hùng báo đang đi công tác ở ngoài không có ở cơ quan nên đề nghị PV liên hệ với xã.

Theo ghi nhận của phóng viên, đi dọc 2km đê thuộc địa phận thôn Giáp Long và thôn Thống Nhất, phóng viên không khỏi bất ngờ khi cát, đá, vẫn được tập kết ngang nhiên. Các phương tiện như máy xúc, ô tô có trọng tải lớn tấp nập ra vào gây khói bụi mù mịt cả một vùng trời. Tại con đường dân sinh, hàng dài những chiếc xe 3 chân, 4 cẳng nối đuôi nhau vào bến bãi gây ách tắc và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Xe trọng tải lớn chạy như bay trên đường đê gây bụi mù mịt. Đặc biệt, tuyến đường này giới hạn trọng tải 12 tấn, nhưng thực tế chiếc xe này có trọng tải và hàng hóa trên 30 tấn

Đặc biệt, khi PV đi thực tế tại bến bãi Nhàn Lập, như biết trước được sự việc, đơn vị này đã cho 2 xe tải lớn chắn ngang lối vào, không cho PV xâm nhập vào thực tế. Hành vi này là dấu hiệu đang cản trở PV tác nghiệp. Đề nghị UBND huyện Thường Tín làm rõ, xử lý hành vi cản trở báo chí tác nghiệp của đơn vị này.

Thấy xuất hiện của PV và cơ quan chức năng, bến bãi tập kết VLXD Nhàn Lập đã cho 2 xe tải lớn chắn ngang lối vào, không cho PV xâm nhập vào thực tế

Những sai phạm của các bến bãi tại xã Thống Nhất đã quá rõ ràng và kéo dài nhiều năm. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội và huyện Thường Tín cần khẩn trương vào cuộc xử lý, di dời, đình chỉ bãi tập kết trung chuyển vật liệu trái phép này.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thủy Dương – Thanh Huyền

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thường Tín (Hà Nội): Nhiều bến bãi VLXD không phép ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm môi trường.