Hà Nội – Bài 2: Công ty khóa Việt Tiệp hoạt động xả thải gây ô nhiễm, dân kêu nhưng trên không thấu

Thủy Mộc – Thùy Dương|08/05/2019 16:34
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Nhiều năm qua, Công ty khóa Việt Tiệp thường xuyên xả thải gây ô nhiễm, người dân kêu cứu nhưng các cơ quan chức năng của huyện Đông Anh và thành phố Hà Nội vẫn không thấu.

XEM VIDEO CLIP: Người dân “kể tội” Công ty khóa Việt Tiệp xả thải 

27 năm xả thải gây ô nhiễm

Quá bức xúc vì tình trạng nhiều năm qua, công ty CP khóa Việt Tiệp xả nước thải không qua xử lý ra môi trường khiến không một con cá, tôm sống sót. Ngoài ra, những ruộng dưa chuột (dưa leo), ruộng cà, vườn cam… của người dân thôn Xuân Nộn, xã Xuân Nộn cũng bị héo chết vì nước thải độc hại của công ty CP khóa Việt Tiệp thải ra.

Cứ trời chập tối là nước thải hóa chất từ nhà máy khóa Việt Tiệp thải ra khiến tôm cá không thể sống nổi, nước thải chảy đến đâu là cây cối, hoa màu cũng chết theo

Bà Ngô Thị Trang, người dân thôn Xuân Nộn bức xúc cho biết: “Nước thải độc hại của nhà máy khóa Việt Tiệp thải ra bẩn và độc hại lắm các nhà báo ơi, ruộng lúa, hoa màu rau ô nhiễm lắm, nguồn nước đen xì, hôi thối rất khó chịu, bà con xóm trên có nước Sông Hồng về thì còn sạch, còn lại bà con xóm dưới dùng nước ô nhiễm do nhà máy khóa thải ra bẩn và cực kì ô nhiễm. Ngoài ra, nước trong Công ty khóa Việt Tiệp thải ra lúc thì màu trắng xóa, lúc thì đen xì. Mỗi khi họp thôn, họp xã bà con nơi đây đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên, nhưng không được giải quyết. Mong muốn người dân chúng tôi là kiến nghị cấp trên quan tâm giải quyết và yêu cầu công ty làm thế nào để không thải nước bẩn như thế này ra môi trường nữa”

Người dân tố cáo nước thải a xít do cty thải ra khiến không trồng màu được

Công ty khóa Việt Tiệp từ khi đi vào hoạt động đến giờ, thường xuyên xả thải nước axít ra ảnh hưởng trực tiếp đến đồng ruộng người dân chúng tôi, đất nhiễm a xít, cây hỏng hết, tôi trồng bao nhiêu cây bưởi, cây chuối hỏng hết, nuôi cá chết đằng cá, bơm nước lên là chết, đặc biệt công ty thường xuyên xả nước thải về ban đêm, sáng bơm nước lên sủi bọt trắng xóa. Sau khi nắng xong màu đen xì váng trên mặt ruộng, mỗi khi người dân lội xuống mương là ngứa ngáy, nổi mề đay rất khó chịu, vì không trồng màu được và trồng lúa không năng suất nên người dân đã phải bỏ ruộng đi nơi khác để làm thuê” – anh Tô Quốc Toản người dân bức xúc.

Ông Tô Văn Lưu – 70 tuổi, người dân thôn Xuân Nộn rất bức xúc về tình trạng xả khí thải, nước thải của công ty khóa Việt Tiệp, khiến người dân rất khó khăn trong phát triển nông nghiệp

Quá bức xúc vì công ty khóa Việt Tiệp, ông Tô Văn Lưu – 70 tuổi phẫn nộ: công ty khóa Việt Tiệp thải ra mương tiêu đến nay trên 20 năm rồi, thôn Xuân Nộn phải lấy nước từ mương tiêu đưa lên đồng ruộng, mà dưới mương tiêu này không có một con cá, tôm nào sống được, khí thải do nhà máy thải ra rất hắc như mùi a xít không thể nào sống nổi, thậm chí có nhà cấy lúa khi gặt gà còn không ăn được, mùi vị gạo không ăn được nên phải bán ra thị trường, nếu trồng rau su hào lấy nước thải nhiễm a xít của công ty khóa Việt Tiệp thải ra lấy nước tưới vào cây màu chỉ có chết, mùi vị cực kì hắc nhất là trời nắng, cực kì ô nhiễm. Đặc biệt, công ty khóa Việt Tiệp thường xuyên xả thải vào lúc sẩm tối và lúc 3h sáng, nước thải có màu trắng như màu sữa, mùi hắc lắm. Trước tình trạng này, chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên xã và huyện nhưng đến nay có được giải quyết cho đâu.

Nước thải của Công ty Khóa Việt Tiệp thải ra khiến bà con không canh tác được, ruộng đồng đành bỏ hoang để cho cỏ dại mọc

Tôi thay mặt người dân thôn Xuân Nộn có kiến nghị tới các cơ quan chức năng huyện và thành phố khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm đối với công ty và yêu cầu công ty phải xử lý và khử được nước thải đảm bảo mới được thải ra môi trường, thứ hai yêu cầu công ty phải giảm được khí thải để dân đỡ khổ. Ngoài ra, để ổn định cuộc sống chúng tôi mong muốn cấp trên di dời công ty đi nơi khác để người dân chúng tôi đỡ bị ô nhiễm. ông Lưu quả quyết.

Người dân chỉ tay về những sào dưa, cà tím bị chết héo vì nước thải của công ty khóa Việt Tiệp

Gặp được phóng viên, người dân nơi đây rất vui mừng và như giải tỏa được nỗi bức xúc kìm hãm suốt hơn 20 năm qua, dẫn phóng viên đi thực tế tại những cánh đồng ruộng mà người dân bỏ hoang, nguyên nhân theo người dân là do nước thải axít đậm đặc của nhà máy khóa Việt Tiệp thải ra khiến không trồng màu được, mà trồng lúa thì lúa xanh tốt nhưng không trổ bông, tại con mương tiêu nước thải đen ngòm, lúc màu trắng, lúc màu đen kịt bốc mùi hôi nồng nặc, nhìn những ruộng trồng dưa, cà của bà con bị chết héo, năng suất thấp khiến chúng tôi không khỏi xót xa cho những người dân vốn dĩ “chân lấm tay bùn” chỉ biết tiếc thương, khi nhìn những luống màu đến ngày thu hoạch phải bị héo chết vì nguồn nước thải a xít do công ty khóa Việt Tiệp thải ra. Vậy cơ quan chức năng nào sẽ đứng ra bảo vệ quyền lợi của người dân nơi đây?.

Một thương hiệu lớn có tuổi đời gần 50 năm, công ty khóa Việt Tiệp có thực sự vì trách nhiệm với cộng đồng và môi trường cuộc sống người dân? Phải chăng công ty này đang “cậy” thương hiệu lớn nên không để ý đến việc xử lý môi trường? Dư luận cho rằng, công ty khóa Việt Tiệp đang sản xuất kinh doanh thu lợi bằng mọi giá mà “bào mòn” sức khỏe người dân, vậy thương hiệu có bền vững?

Cần có biện pháp xử lý nghiêm

Trao đổi với ông Nguyễn Việt Hùng – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đông Anh, được biết, hiện nay công ty khóa Việt Tiệp hoàn toàn nằm trên địa giới hành chính của xã Xuân Nộn, sau khi báo Moitruong.net.vn phản ánh chúng tôi cũng có nắm được nhưng công ty này họ nằm trên địa bàn xã Xuân Nộn nên chúng tôi không kiểm tra được, họ lấy địa chỉ Tổ 47 thị trấn Đông Anh cho tiện giao dịch thôi. Cụ thể mời PV qua UBND xã Xuân Nộn tìm hiểu cụ thể.

Ngoài hành vi xả nước thải, khí thải không qua xử lý ra môi trường, công ty Khóa Việt Tiệp còn không thực hiện nghĩa vụ xã hội với địa phương.

Theo ông Lê Văn Hồng – Trưởng thôn Xuân Nội cho biết: “Vấn đề môi trường đặc biệt về nước thải do công ty thải ra khiến bà con mỗi khi máy nước lên nước sủi bọt trắng xóa, nếu trồng màu thì không trồng được, vào mùa khô nước có màu xanh, trắng đục khi máy nước lên sủi bọt như bọt xà phòng. Thời điểm này nước cạn, người dân máy nước tưới sẽ có nhiều dòng nước sủi bọt trắng xóa, bên hợp tác xã  địa phương quản lý về vấn đề này nắm rõ nhất, tình trạng xả thải của công ty khóa Việt Tiệp diễn ra quanh năm, có thể vào mùa mưa mức độ hóa chất dung hòa dưới mương khi người dân máy nước lên sẽ khó phát hiện, nếu mùa khô đặc biệt thời điểm này máy lên sẽ rõ nhất, mùi rất khó thở.

Ông Lê Văn Hồng – Trưởng thôn Xuân Nội cho biết: “Nước thải của Công ty Khóa Việt Tiệp xả ra không trồng màu được, vào mùa khô nước có màu xanh, trắng đục khi máy nước lên sủi bọt như bọt xà phòng!”

Tại các buổi tiếp xúc cử tri họp dân, đều có đại diện của xã về dự, người dân đã có rất nhiều kiến nghị về vấn đề môi trường công ty khóa Việt Tiệp. Với thôn thì không có quyền hành gì, khi tiếp nhận ý kiến người dân chúng tôi đã đề nghị lên cấp trên để quan tâm xem xét, giải quyết. Chúng tôi kiến nghị cơ quan chuyên môn và cơ quan hữu quan của thành phố cần xuống trực tiếp, khảo sát thực tế xem có hóa chất thải ra hay không, thải ra bằng đường nào và là hóa chất gì. Và đề nghị công ty xử lý đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường để đảm bảo cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

Cũng theo ông Hồng, doanh thu của công khóa Việt Tiệp hằng năm rất lớn, nhưng từ trước đến nay mặc dù công ty hoạt động nằm trên địa bàn nhưng về mặt công tác xã hội của thôn rất kém, họ chả biết thôn là ai, ngày hội hè, chùa chiền công ty cũng không cử đại diện vào chung vui với địa phương, tóm lại về hoạt động xã hội công ty không có sự tương tác.

Làm việc với phóng viên Môi trường và Cuộc sống, ông Ngô Văn Hanh – Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Nộn cho biết: “Công ty khóa Việt Tiệp có xả thải ra kênh tưới tiêu của địa phương, hiện Công ty đang hoạt động và nằm trên địa bàn xã, trong các cuộc tiếp xúc cử tri bà con có kiến nghị về vấn đề ô nhiễm môi trường của công ty, đặc biệt nước thải mỗi khi bơm lên có sủi bọt trắng xóa, khiến bà con không tăng gia sản xuất được, đặc biệt trồng màu.

Ông Ngô Văn Hanh – Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Nộn cho biết: “Trong các cuộc tiếp xúc cử tri bà con có kiến nghị về vấn đề ô nhiễm môi trường của Công ty Khóa Việt Tiệp, đặc biệt, nước thải mỗi khi bơm lên có sủi bọt trắng xóa, khiến bà con không tăng gia sản xuất được

Sau khi xem bài báo và video clip mà moitruong.net.vn phản ánh, ông Hanh thông tin thêm: về mặt cảm quan nước thải màu trắng đục do công ty thải ra như thế là không đảm bảo tiêu chuẩn, tuy nhiên phải xét nghiệm xem thế nào thì mới biết được. Theo quy định, trước khi thải ra môi trường nước thải sản xuất phải trong về mặt cảm quan thì mới đạt. Ngoài ra, công ty này do Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cấp phép nên chúng tôi không có chức năng kiểm tra, khi nhận kiến nghị của cử tri, theo thẩm quyền chúng tôi chỉ kiến nghị lên cấp trên để xem xét giải quyết, xử lý theo thẩm quyền.

Được biết, sau khi tòa soạn Moitruong.net.vn phản ánh về công ty khóa Việt Tiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường, ngày 07/5/2019 UBND huyện Đông Anh đã ra văn bản số 610/UBND-VP về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo chí về việc công ty CP khóa Việt Tiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường giao phòng TNMT huyện xác minh thông tin, xử lý vi phạm và tham mưu văn bản trả lời báo chí, báo cáo kết quả về UBND huyện trước ngày 17/5/2019.

Dư luận và người dân địa phương đang rất mong chờ sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội tới các Sở ngành chức năng và UBND huyện Đông Anh trong công tác thanh, kiểm tra xử lý hành vi xả thải không qua xử lý ra môi trường đối với công ty khóa Việt Tiệp, để người dân nơi đây yên tâm ổn định cuộc sống.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn  sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Thủy Mộc – Thùy Dương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội – Bài 2: Công ty khóa Việt Tiệp hoạt động xả thải gây ô nhiễm, dân kêu nhưng trên không thấu