Thuỷ điện thượng nguồn Vu Gia phải xả nước cho Đà Nẵng

(Moitruong.net.vn) – Trường hợp cần thiết thì các công ty phải sử dụng một phần dung tích chết của hồ chứa để điều tiết cấp nước cho hạ du.

»»» Phía Tây Bắc Bộ cần đề phòng lũ quét, trượt lở đất đá

»»» Có thể xuất hiện lũ với biên độ từ 2-4m trên hệ thống sông Hồng

Ngày 13-9, trao đổi với phóng viên, Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết, ông Hoàng Văn Bẩy (Cục trưởng Cục quản lý tài nguyên nước, Bộ TN&MT) có công văn hoả tốc yêu cầu điều tiết nước về hạ du sông Vu Gia gửi các nhà máy thuỷ điện vận hành hồ chứa A Vương, Đắk Mi 4, Sông Bung 4, Sông Tranh 2.

Theo đó, từ đầu mùa lũ đến nay, mực nước tại trạm thuỷ văn Ái Nghĩa đang ở mức thấp và tại khu vực lấy nước của Nhà máy nước Cầu Đỏ trên sông Vu gia (sông Cầu Đỏ) đã xảy ra hiện tượng xâm nhập mặn, làm ảnh hưởng đến việc cấp nước cho TP Đà Nẵng.

Hiện nay, mực nước một số hồ chứa như A Vương và Sông Tranh 2 đã xấp xỉ mực nước chết, mực nước các hồ chứa Đắk Mi 4 và Sông Bung 4 trên mực nước chết từ 3,8-4,6m.

Để giảm thiểu tình trạng xâm nhập mặn, góp phần bảo đảm nguồn nước cấp cho TP Đà Nẵng trong điều kiện chưa có mưa, lũ trên lưu vực.

Cục Quản lý tài nguyên nước đề nghị hồ chứa A Vương và Sông Tranh 2 vận hành điều tiết với lưu lượng xả tương đương với lưu lượng đến hồ.

Đối với hồ chứa thuỷ điện Sông Bung 4, vận hành điều tiết với lưu lượng xả lớn hơn lưu lượng đến hồ. Đối với hồ chứa Đắk Mi 4, vận hành xả nước qua đập về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng 12,5 m3/giây.

Trường hợp cần thiết thì các công ty phải sử dụng một phần dung tích chết của hồ chứa để điều tiết cấp nước cho hạ du.

Ông Bẩy cũng yêu cầu Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng chủ động phối hợp với các công ty quản lý vận hành các hồ chứa nêu trên để khai thác sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn nước điều tiết từ các hồ chứa.

Đồng thời phải chủ động bơm nước từ đập dân An Trạch khi nước trên sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn, không thể khai thác được, để bảo đảm cấp nước an toàn cho TP.

Như đã đưa tin, theo Sở TN&MT TP Đà Nẵng qua khảo sát thực tế cho thấy nhiều đoạn sông thuộc lưu vực sông Vu Gia đang trơ đáy, cao trình mực nước tại đập dâng An Trạch vào thời điểm khảo sát khoảng +1,6 m.

Để đảm bảo ổn định, an toàn nguồn nước sinh hoạt cho hơn 1 triệu dân của Đà Nẵng đề nghị Bộ TN&MT chỉ đạo vận hành hệ thống hồ chứa thủy điện ở thượng nguồn sông Vu Gia – Thu Bồn để đẩy mặn và cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân TP.

Sở này cũng đề nghị UBND TP Đà Nẵng trình Chính phủ các nội dung liên quan đến việc thành lập Ủy ban quản lý lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn nhằm điều hòa, phân phối, giám sát các hoạt động khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên nước..

Sở TN&MT TP Đà Nẵng yêu cầu Công ty Cổ phần Thủy điện Đăk Mi 4 tăng lưu lượng xả nước từ 3,2 m3/giây lên tối đa 12,5 m3/giây liên tục về hạ lưu sông Vu Gia để đẩy mặn trên sông Cầu Đỏ.

Theo PL TP. HCM