Tiên Du (Bắc Ninh) – Bài 5: Các bến bãi tập kết VLXD, trạm bê tông hoạt động trái phép, chính quyền có bảo kê?

(Moitruong.net.vn) – Thời gian qua, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đăng tải loạt bài viết về tình trạng khu vực bãi bồi ven sông Đuống trên địa bàn xã Tri Phương, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh hoạt động kinh doanh bến bãi, tập kết vật liệu xây dựng (VLXD), xây dựng trạm trộn bê tông trái phép diễn ra tràn lan gây ô nhiễm môi trường và mất an ninh trật tự trên địa bàn. Nhiều doanh nghiệp không có đầy đủ giấy tờ pháp lý nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, phá nát đường giao thông mà không bị chính quyền “sờ gáy”. Điều này khiến cho người dân nơi đây hết sức bức xúc và bất bình với chính quyền sở tại.

>>>  Bắc Ninh: Nỗi thống khổ mang tên cát bụi ở Tiên Du

>>> Bài 2: Tiên Du (Bắc Ninh): “Hung thần” xe tải, nỗi kinh hoàng của người dân

>>> Tiên Du (Bắc Ninh) – Bài 3: Ô nhiễm môi trường người dân kêu cứu, chính quyền “làm ngơ”

>>> Tiên Du (Bắc Ninh) – Bài 4: “Thiên đường” của các trạm trộn bê tông trái phép, xả thải ô nhiễm

Người dân thất vọng…

Phản ánh tới tòa soạn Moitruong.net.vn, anh Đ.V.T người dân thôn Lương, xã Tri Phương, huyện Tiên Du bức xúc cho biết: “Chẳng hiểu các cơ quan chức năng huyện và tỉnh ở đâu có xử lý hay không mà thời gian qua tình trạng ô nhiễm khói bụi do các xe quá tải, quá khổ chở VLXD, bê tông thương phẩm chạy rầm rập suốt ngày đêm đến nay vẫn không hề thuyên giảm, cuốn theo bụi đất mịt mù phủ khắp làng xóm, vừa ô nhiễm, vừa gây mất an toàn giao thông. Người dân chúng tôi thấp cổ bé họng, hèn nhát không làm gì được, giờ đến chính quyền cũng “làm ngơ” thì chúng tôi còn biết tin vào ai nữa đây.”

Các phương tiện chở cát sỏi, bê tông tung hoành suốt ngày đêm, gây bụi mù mịt

Theo ghi nhận của phóng viên thì những năm gần đây, trên bãi sông dọc tuyến sông Đuống thuộc địa bàn của xã Tri Phương mọc lên gần chục bến bãi tập kết, cát sỏi, vật liệu xây dựng và trạm trộn bê tông. Những bến bãi này nằm san sát dài cả cây số với những bãi cát, sỏi được chất cao như núi ra tận mép sông Đuống. Trong các bãi bồi ven sông tập kết cát, sỏi này còn xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà xưởng kiên cố. Tại đây, mỗi bến bãi như một đại công trường với các máy xúc cát sỏi, băng chuyền, máy gạt, được hút cát từ dưới thuyền lên bến, trạm trộn bê tông mọc lên như nấm, hoạt động nhộn nhịp khiến ai đi qua cung đường này cũng phải lắc đầu ngao ngán.

Đường đê luôn được phủ một lớp cát dày, mỗi khi xe đi qua là tung bụi mịt mù

Đáng chú ý, thời gian gần đây, các trạm trộn bê tông thương phẩm, xưởng nhựa tái chế “ngang nhiên” hoạt động “chui” mọc lên ngày càng nhiều. Theo người dân cho biết, sau khi báo Moitruong.net.vn thông tin đáng ra cơ quan chức năng phải vào cuộc kiểm tra, đình chỉ hoạt động các trạm bê tông này, thế nhưng bất chấp pháp luật hiện một trạm trộn bê tông nhựa Asphal và trạm bê tông thương phẩm nữa đang được xây dựng và lắp đặt, tới đây đến khi tất cả các trạm trộn bê tông này ở đây cùng hoạt động thì không biết chúng tôi phải di cư đi đâu ở để tránh ô nhiễm đây”. Chị Tr. Th. H người dân bức xúc.

UBND huyện Tiên Du né tránh, “đánh võng” báo chí.

Để làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND huyện Tiên Du cùng các phòng và lực lượng liên quan khi để tình trạng các bến bãi, trạm trộn bê tông thương phẩm hoạt động trái phép, bất chấp pháp luật trước sự “bất lực” của chính quyền nơi đây. Sau nhiều lần liên hệ đặt lịch làm việc, phải qua nhiều “cửa ải” phía UBND huyện Tiên Du mới bố trí làm việc với phóng viên.

Ông Nguyễn Trọng Thịnh – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiên Du trao đổi với Phóng viên Moitruong.net.vn và khẳng định các bến bãi tập kết VLXD, các trạm bê tông hoạt động tại xã Tri Phương là hoàn toàn trái phép, cần phải xử lý nghiêm.

Theo đó, ngày 30/11/2017 phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với UBND huyện Tiên Du. Mặc dù phóng viên đã có lịch làm việc với lãnh đạo UBND huyện trước đó 1 tuần, Tuy nhiên khi phóng viên đến không có bất kì lãnh đạo huyện nào làm việc, một lúc sau ông Tính – Chánh văn phòng ủy ban giới thiệu chúng tôi lên phòng TN&MT làm việc. Tại phòng TN&MT, ông Nguyễn Trọng Thịnh- Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiên Du cho biết: hôm nay tôi không biết lịch làm việc với báo chí, trước câu trả lời “ có nhiều uẩn khúc” của ông Thịnh, phóng viên liền điện thoại cho ông Tính – Chánh văn phòng, sau khi nghe điện thoại từ ông Tính, ông Thịnh đã ngồi vào bàn làm việc với phóng viên.

Trạm bê tông trái phép ngang nhiên được dựng lên như thách thức pháp luật

Theo ông Thịnh cho biết: hiện tại trên địa bàn xã Tri Phương có 7 doanh nghiệp làm bến bãi, thì trong đó chỉ có Công ty đầu tư khai thác cảng Tri Phương có đầy đủ giấy tờ pháp lý hoạt động bến bãi. Còn lại: Công ty xây dựng Tri Phương, Công ty TNHH Nam Đạt, Công ty TNHH Tuấn Hùng, Công ty xí nghiệp bê tông miền Bắc, HTX Sơn Long, Công ty TNHH Hoàn Hợp, Công ty TNHH Thịnh Cường… hiện hoạt động là trái phép. Ngoài ra, ở đó hiện các doanh nghiệp còn tự thỏa thuận cho các công ty khác thuê lại đất để kinh doanh hoạt động bến bãi, đặt trạm trộn bê tông vi phạm quy định của pháp luật.

Khi được hỏi, tại sao nhiều năm qua tình trạng xe quá tải ngày đêm “ hoành hành” gây bức xúc trong dư luận, mà không được xử lý dứt điểm? ông Thịnh, ấp úng và không trả lời được và đề nghị phóng viên gặp ông Lợi – Chủ tịch ủy ban và sang bên công an huyện Tiên Du họ sẽ cung cấp hồ sơ cụ thể, vấn đề này tôi không biết?!.

Tiếp tục đặt câu hỏi, hiện nay các bến bãi và các trạm bê tông tại xã Tri Phương hoạt động trái phép khi chưa được các cơ quan chức năng có thầm quyền phê duyệt, cấp phép, tại sao UBND huyện Tiên Du không kiểm tra xử lý, đình chỉ hoạt động các công ty này? Ông Thịnh trả lời quanh co và cho rằng, sau buổi làm việc với Nhà báo hôm nay, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ cho kiểm tra lại thông tin và báo cáo UBND huyện tiến hành thanh, kiểm tra ngay nếu doanh nghiệp nào cố tình vi phạm chúng tôi sẽ lập biên bản xử lý, và chúng tôi sẽ cung cấp hồ sơ pháp lý cũng như biên bản kiểm tra xử lý các đơn vị trên cho phóng viên trước ngày 15/12/2017. Tuy nhiên, đến nay sau nhiều lần phóng viên liên hệ với ông Thịnh để được cung cấp kết quả kiểm tra xử lý đối với các đơn vị trên để thông tin trả lời bạn đọc nhưng không liên lạc được.

Các nhà xưởng, trạm bê tông trái phép cũng vô tư được xây dựng và hoạt động kinh doanh

Cùng trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn về vấn đề nêu trên, ông Nguyễn Trọng Dũng – Phó Trưởng công an huyện Tiên Du cho rằng: “Theo quy định của pháp luật, khi các công ty chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt hồ sơ hoạt động thì các công ty phải dừng tất cả các hoạt động, và phải trả lại nguyên trạng đất như lúc ban đầu. Như vậy hiện nay các công ty đang tập kết VLXD và hoạt động trạm trộn bê tông tại xã Tri Phương là hoạt động trái phép, vi phạm pháp luật. Còn về xử lý các xe quá tải, quá khổ tại xã Tri Phương đến nay đã giảm đi nhiều, không còn tình trạng xe quá tải hoạt động rầm rộ như trước nữa mà hiện chỉ có một số trường hợp phục vụ cho các công trình nhỏ lẻ thôi???

Ông Nguyễn Trọng Dũng – Phó Trưởng công an huyện Tiên Du cho biết các xe quá khổ, quá tải tại xã Tri Phương tần suất hoạt động đến nay đã giảm nhiều 

Khi phóng viên yêu cầu ông Nguyễn Trọng Dũng cung cấp cho cơ quan báo chí các văn bản giấy tờ chỉ đạo, kế hoạch kiểm tra, báo cáo xử lý các công ty hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường tại địa bàn xã Tri Phương để thông tin tới bạn đọc thì ông Dũng cho biết: “Anh em báo chí thông cảm, bên cơ quan công an chúng tôi không thể cung cấp những văn bản giấy tờ kiểm tra của các công ty hoạt động trái phép này được, vì nó liên quan đến nghiệp vụ của ngành.”?!

Như vậy, với cách trả lời báo chí của ông Thịnh – Phó phòng TN&MT cùng ông Dũng – Phó Trưởng công an huyện Tiên Du như trên, liệu đã làm cho người dân nơi đây yên tâm? Không biết Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh và các Sở, Ngành liên quan có thấu được “nỗi khổ” của người dân nơi đây hay không? Khi mà nhiều năm nay, các doanh nghiệp hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, vi phạm nghiêm trọng Luật đê điều, Luật đất đai, Luật bảo vệ môi trường mà vẫn tồn tại và ngang nhiên hoạt động gây bức xúc trong dư luận.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PVPL