Tiền Giang: Hoàn thiện mạng lưới cấp nước sinh hoạt cho nhân dân vùng ven biển

An An (TH)|28/08/2017 04:25
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Hoàn thiện mạng lưới cấp nước sinh hoạt phục vụ nhân dân vùng ven biển. Ảnh minh họa

(Moitruong.net.vn) – Nhằm hoàn thiện mạng lưới cấp nước sinh hoạt phục vụ nhân dân duyên hải ven biển phía Đông thường xuyên bị thiếu nước sinh hoạt và hạn mặn, UBND tỉnh Tiền Giang đã đầu tư 55 tỷ đồng hoàn thành công trình lắp đặt 25,8 km đường ống cấp nước cho người dân.

Theo ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, địa phương đã đầu tư 55 tỷ đồng hoàn thành công trình lắp đặt 25,8 km đường ống cấp nước sinh hoạt cho các huyện Chợ Gạo, Gò Công Tây, Gò Công Đông, thị xã Gò Công và Tân Phú Đông.

Đáng chú ý, ngay từ sau Tết Nguyên đán, từ nguồn vốn phòng chống thiên tai năm 2017, tỉnh đã đầu tư 11 tỷ đồng xây dựng hoàn chỉnh 4,1 km đường ống dẫn nước từ Nhà máy BOO Đồng Tâm về bổ cấp cho hệ thống ao chứa nước phục vụ nhân dân ven biển thuộc huyện cù lao Tân Phú Đông.

Theo Sở NN&PTNT Tiền Giang, khu vực các huyện Gò Công Tây, Gò Công Đông và thị xã Gò Công đang có mạng lưới cấp nước của Công ty Cấp nước Tiền Giang và Công ty Cấp nước nông thôn. Nhưng do tình hình mặn xâm nhập sớm, kéo dài, độ mặn cao không đảm bảo chất lượng cho các trạm cấp nước sử dụng nước mặt cấp cho dân. Để giải quyết khó khăn về nguồn nước sinh hoạt cấp cho dân trong khu vực, Công ty cấp nước nông thôn đã tiến hành đấu nối tiếp nhận nguồn nước BOO Đồng Tâm để phục vụ người dân.

Ngoài ra, để giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt cục bộ ở một số khu vực như Bình Đông (thị xã Gò Công), Phước Trung, Tân Thành (Gò Công Đông), vừa qua, tỉnh cũng đã cho tiến hành lắp đường ống đấu nối với đường ống nước BOO Đồng Tâm, đầu tư giếng khoan để phục vụ nước cho những hộ dân thiếu nước ở khu vực Bình Đông, tiến hành các giải pháp để cấp nước cho khu vực đang thiếu nước ở xã Phước trung, Tân Thành (Gò Công Đông). Điều này góp phần giải quyết một cách căn cơ nguồn nước đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân sống ven biển vốn phải chịu đựng hàng năm từ 6 đến 9 tháng xâm nhập mặn, thiếu nước sinh hoạt, đời sống khó khăn.

Bên cạnh đó, tỉnh cho lắp đặt một số tuyến ống và mở thêm các vòi nước công cộng để tạo thuận tiện cho người dân đến lấy nước về sử dụng trong mùa khô. Cụ thể, trong mùa khô vừa qua, các huyện ven biển Gò Công như Gò Công Đông và Tân Phú Đông đã mở 111 vòi nước công cộng cấp nước miễn phí cho nhân dân sống ở các địa bàn sâu, xa, ven biển gặp rất nhiều khó khăn về nguồn nước sinh hoạt. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, trong các tháng cao điểm mùa khô hạn vừa qua, các vòi nước công cộng trên đã cấp miễn phí trên 3.800 m3 phục vụ bà con.

Cùng với các giải pháp trên, Sở NN&PTNT Tiền Giang cũng đã đề nghị 2 công ty cấp nước chủ động kết hợp với địa phương và các ngành chức năng thông báo cho người dân trong khu vực dự trữ nguồn nước phục vụ cho nhu cầu ăn uống; chấp nhận sử dụng nước có độ mặn vượt tiêu chuẩn quy định để phục vụ các nhu cầu sinh hoạt khác. Và nhờ sự chung tay của cả hệ thống chính trị cùng những biện pháp bài bản, căn cơ, trong mùa khô hạn năm nay không còn phải dùng sà lan chở nước ngọt từ thành phố Mỹ Tho về phục vụ bà con vùng khó khăn như các năm trước.

An An (TH)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tiền Giang: Hoàn thiện mạng lưới cấp nước sinh hoạt cho nhân dân vùng ven biển