Tiền Giang không để dân khát, thiếu nước trong kỳ hạn mặn

Minh Trang|19/04/2024 07:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Để giúp người dân vùng cù lao, vùng ven biển tỉnh Tiền Giang đang 'khát nước', những ngày này, các cấp chính quyền, ngành chức năng, tổ chức xã hội, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đang tập trung vận chuyển nước, đưa nước ngọt về cho người dân vượt qua kỳ hạn mặn.

Do nước sông Tiền bị nhiễm mặn cao nên Nhà máy Nước Mỹ Tho thuộc Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Tiền Giang chủ động gạn lọc, đồng thời nhận nước trực tiếp nước từ Nhà máy Nước Bình Đức, vận hành các giếng dự phòng tại khu vực TP.Mỹ Tho để đảm bảo việc cung cấp nước cho người dân khu vực TP.Mỹ Tho. Nhà máy nước Bình Đức lấy nước thô từ kênh Sáu Ầu-Xoài Hột, đồng thời vận hành trạm cấp 1 nước sông Tiền để sản xuất nước, điều tiết các giếng dự phòng hợp lý tại nhà máy để đảm bảo việc cung cấp đủ nước cho người dân.

Khu vực phía đông tỉnh Tiền Giang đang ở đỉnh điểm mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng rất cao, nguồn nước tại các kênh, ao nội đồng tại các huyện thị đã cạn kiệt, một số trạm cấp nước của Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Tiền Giang do thiếu nguồn nước thô nên đã giảm công suất hoặc ngưng phát nước. Để đảm bảo nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân trong mùa khô năm 2024 có xu hướng kéo dài, công ty đang khai thác các giếng khoan nước ngầm và tiếp nhận tối đa nguồn nước từ Nhà máy Nước Đồng Tâm đưa về các huyện thị phía đông, tuy nhiên lượng nước thiếu hụt ở khu vực này khoảng 20.000 m3/ngày đêm.

img_7235.jpeg
Khẩn cấp đưa nước về vùng "khát nước" - Ảnh: Mỹ Tho

Để đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho nhân dân các huyện, thị xã phía đông, Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Tiền Giang đã mở 114 vòi nước công cộng tại các khu vực khó khăn về nước để phục vụ nước sinh hoạt cho người dân (trong đó huyện Gò Công Đông 81 vòi, Tân Phú Đông 7 vòi, Gò Công Tây 11 vòi, thị xã Gò Công 15 vòi); tổng lượng nước đã cấp từ các vòi công cộng những ngày qua gần 1.000 mét khối. Công ty sẽ tiếp tục mở các vòi nước công cộng để người dân các xã vùng sâu, ngoài đê, các hộ sống phân tán chưa được sử dụng nước từ các trạm cấp nước tập trung đến lấy nước miễn phí. Lãnh đạo công ty cho biết đơn vị đang hết sức cố gắng không để dân khát, dù chỉ một ngày.

Công ty đã tổ chức đưa 63 bồn chứa nước đặt ở các khu vực cuối nguồn, cấp nước cho xe vận chuyển nước cấp miễn phí cho nhân dân các khu vực bị thiếu nước. Những ngày qua, công ty chủ động chở 119 chuyến xe đưa nước sạch đến vùng khó khăn với 1.321m3, dùng sà lan chở nước ngọt cung cấp nước thô vào ao Phú Thạnh thuộc trạm cấp nước Phú Thạnh (xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông) được 5 chuyến với 3.259m3.

Ngoài sự nỗ lực của Công ty TNHH Cấp nước Tiền Giang, những ngày qua còn có rất nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã thực hiện những “xe nước nghĩa tình” chuyển hàng nghìn mét khối nước sạch đến cho người dân ven biển, cù lao đang “khát nước”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tiền Giang không để dân khát, thiếu nước trong kỳ hạn mặn