Tiến hành phá dỡ, cải tạo công trình sai phạm Mã Pì Lèng Panorama thành điểm dừng chân

Moitruong.net.vn

– Công trình Panorama trên đỉnh Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc) đang trong quá trình phá dỡ để cải tạo thành điểm dừng chân ngắm cảnh như quyết định của UBND tỉnh Hà Giang.

Liên quan đến việc xử lý công trình Panorama tại đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, Hà Giang), ngày 18/7, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Hà Giang cho biết, địa phương này đang triển khai phá dỡ, cải tạo tổ hợp nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama.

Chính quyền địa phương đã thống nhất không phá dỡ toàn bộ công trình Panorama mà cải tạo thành điểm dừng chân, không có lưu trú. Đồng thời, tòa nhà này được cải tạo theo hướng kiến trúc truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc trên cao nguyên đá Đồng Văn, đảm bảo an toàn và xử lý rác thải theo quy định.

Nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama đang được phá dỡ, cải tạo.

Phương án này được UBND tỉnh Hà Giang giao cho chủ đầu tư thực hiện sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong lĩnh vực di sản, bảo tồn, kiến trúc đến từ Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch), Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Viện Bảo tồn di tích, về phương án xử lý với công trình Mã Pì Lèng Panorama tại hội nghị do UBND tỉnh tổ chức ngày 12/3.

Trước đó, hồi tháng 10/2019, dư luận xã hội xôn xao khi phát hiện về một tòa nhà bê tông bên hông đèo Mã Pì Lèng thuộc địa bàn huyện Mèo Vạc. Ngôi nhà 7 tầng có tên Mã Pì Lèng Panorama với chức năng tổng hợp nhà nghỉ, nhà hàng, cà phê. Đáng chú ý, công trình này khởi công từ đầu năm 2018, đến năm 2019 đã chính thức hoạt động nhưng chưa được cấp phép xây dựng.

Nhà hàng, nhà nghỉ Panorama ở danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng nằm ngay trên hẻm vực Tu Sản do một người địa phương làm chủ đầu tư. Công trình này được cho là xây dựng trên đất trồng cây lâu năm, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xâm phạm di tích danh thắng quốc gia.

Sau khi công trình hoàn thành,Cục Di sản văn hóa – Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã yêu cầu tỉnh Hà Giang kiểm tra quy trình, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ xây dựng công trình. Nhà hàng tuy nằm ở vùng đệm, ngoài vùng bảo vệ của danh thắng Mã Pì Lèng nhưng theo Luật Di sản văn hóa, công trình ảnh hưởng xấu đến cảnh quan và môi trường phải có ý kiến thẩm định của cơ quan quản lý văn hóa. Ngay sau khi báo chí phản ánh vụ việc, tỉnh Hà Giang đã lập đoàn kiểm tra công trình trái phép này trên đèo Mã Pì Lèng.

Hồng Anh