Tiễn ông Công, ông Táo về trời: Thả cá, đừng thả túi nilon

Moitruong.net.vn

– Thả cá Chép xuống ao, hồ cho mát mẻ để tiễn ông Công, ông Táo về trời là phong tục đẹp. Thế nhưng, thả cá đừng thả túi nilon.

Những năm qua, nhiều sông, hồ ở Hà Nội như: Sông Hồng, sông Tô Lịch, Hồ Gươm, Hồ Tây, hồ Thiền Quang, hồ Đắc Di… “sợ” ngày ông Công, ông Táo vì người dân không chỉ thả cá mà còn thả cả bát hương, bàn thờ và đặc biệt là túi nilon xuống lòng sông, hồ. Thậm chí, nhiều người vội công việc chỉ dừng xe trên cầu thả túi đựng cá, ném túi tro vàng xuống sông gây nên lớp bụi mù mịt và tạo ra hình ảnh ứng xử thiếu văn minh, gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị. Thói quen thả tro vàng, bát hương và đặc biệt là túi nilon xuống lòng sông, hồ ngày ông Công, ông Táo tồn tại đã lâu, ăn vào nếp nghĩ của một bộ phận không nhỏ người dân.

Thả cá Chép tiễn ông Công, ông Táo về trời là phong tục đẹp của người Việt,  Ảnh: Lại Tấn

Nhận thấy thực trạng này, nhiều năm qua, các tổ chức, cá nhân tình nguyện đã tổ chức các chương trình, hoạt động thu gom rác, túi nilon với một số khẩu hiệu như: “Đường Táo quân” do Thành đoàn Hà Nội triển khai, “Thả cá, đừng thả túi nilon” tại các khu vực sông, hồ. Không chỉ treo những poster khổ lớn in hình người dân thả túi nilon, rác xuống lòng sông, hồ trong dịp ông Công, ông Táo gây ô nhiễm, nhóm các bạn trẻ tình nguyện còn cầm biển tuyên truyền “Thả cá, đừng thả túi nilon”, dùng thùng sơn, buộc dây thả cá xuống sông. Bởi, người dân vứt túi cá từ trên cầu xuống, cá sẽ bị chết, nổi lên mặt sông gây ô nhiễm môi trường.

Những việc làm ý nghĩa đó không chỉ trực tiếp làm giảm thiểu lượng tác thải, túi nilon mà còn góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, tô thêm nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt mỗi dịp Tết đến Xuân về, góp phần xây dựng hình ảnh văn minh, thanh lịch của người Hà Nội.

Mai Anh (T/h)