Tình trạng khô hạn trên cả nước được cải thiện rõ rệt trong tháng 8

Minh Anh|04/08/2020 03:30

Moitruong.net.vn – Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện từ 3-4 đợt mưa dông. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ là thời kỳ mùa mưa, nên tình trạng khô hạn trên cả nước được cải thiện rõ rệt trong tháng 8.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 8 có khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông. Tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện từ 3-4 đợt mưa dông, trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ đang là thời kỳ mùa mưa nên sẽ xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và dông.

Trong thời kỳ này hầu hết các tỉnh, thành phố đều ở trạng thái bình thường, riêng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế duy trì ở mức độ ẩm ướt. Các ngày còn lại trong tháng 8, cả nước tiếp tục duy trì trạng thái bình thường, riêng Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên khô hạn nhẹ.

Ảnh minh họa

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 1-4/8, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xảy ra một đợt mưa to đến rất to và gió mạnh, nguy cơ cao gây ra ngập úng vùng trũng thấp, sạt lở đất đá ở khu vực vùng núi. Trung và Nam Trung Bộ cũng có mưa dông, nhưng lượng không lớn. Từ mùng 5 mưa giảm, chỉ còn tập trung ở vùng núi Bắc Bộ. Riêng Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to trong 3 ngày đầu tháng, sau có mưa dông rải rác về chiều và tối.

Trên toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Ngay ngày đầu tháng Tám, dự báo cơn bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Sau đó, trong tháng Tám có khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông.

Diễn biến thời tiết trong tháng 8/2019 cụ thể như sau: Thời kỳ từ ngày 1-10/8: Từ ngày 1 đến 4/8, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chịu ảnh hưởng của bão số 3, gây ra đợt mưa lớn diện rộng.

Từ ngày 5/8 mưa có xu hướng giảm và có khả năng tăng trở lại từ khoảng ngày 9/8 và 10/8. Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có tổng lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm 70-150% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ thấp hơn 5-15% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Nhiệt độ tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xấp xỉ so với trung bình nhiều năm; các nơi khác phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
Thời kỳ từ ngày 11-20/8: Các khu vực trên phạm vi toàn quốc có tổng lượng mưa thấp hơn từ 10-25% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Nhiệt độ ở khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ cao hơn khoảng 1-2 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ; các khu vực khác cao hơn khoảng 0,5-1độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Thời kỳ từ ngày 21-31/8: Các khu vực trên cả nước có tổng lượng mưa thấp hơn từ 20-40% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc cao hơn từ 1-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Về dự báo xu thế nhiệt độ trung bình trong tháng 8/2019, Trung tâm nhận định: Ở Bắc Bộ phổ biến cao hơn từ 0,5 đến 1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trung Bộ có nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn từ 1 đến 2 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn từ 0,5 đến 1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Còn tổng lượng mưa trong tháng ở Bắc Bộ cao hơn từ 20-50% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tại khu vực Bắc Trung Bộ cao hơn từ 20-40% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Các khu vực khác thấp hơn từ 10-30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Riêng Tây Nguyên và Nam Bộ có tổng lượng mưa trong tháng thấp hơn từ 20-40% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Minh Anh 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tình trạng khô hạn trên cả nước được cải thiện rõ rệt trong tháng 8
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO