Tổng cục Du lịch kiến nghị mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế từ 1/5

Moitruong.net.vn

– Tổng cục Du lịch đề xuất từ 1/5/2022 mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế, đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và đưa khách đi du lịch nước ngoài qua các tất cả cửa khẩu quốc tế trong bối cảnh bình thường mới.

Tại hội thảo “Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế” diễn ra tại Hà Nội chiều 24/1, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Trước đại dịch Covid-19, tỷ lệ đóng góp của ngành du lịch đạt 10% GDP, tuy nhiên, đại dịch Covid-19 diễn ra khiến không chỉ Việt Nam mà cả các quốc gia khác đều chịu tác động nặng nề về kinh tế, xã hội. Trong đó, du lịch bị thiệt hại hết sức nặng nề, thậm chí bị dùng những từ như “đóng băng”, “xuống đáy”.

“Trong 2 năm qua, các doanh nghiệp, chính quyền địa phương có nhiều cố gắng, tìm các hướng đi và giải pháp tích cực phục hồi du lịch; hiện tại, chúng ta cũng đưa ra những thông điệp, dự báo, cùng với việc bao phủ tiêm chủng vắc xin. Đây là cơ hội để xem xét mở cửa thị trường du lịch”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho hay.

Ảnh minh họa

Phát biểu tại hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết Việt Nam đã thực hiện chương trình thí điểm đón khách quốc tế với phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19”.

Trong giai đoạn 1 của chương tình thí điểm đón khách quốc tế theo hình thức “hộ chiếu vắc xin”, số lượng khách du lịch quốc tế tính đến ngày 23/1 là 8.500 khách đến 3 địa phương Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Nam.

Mặc dù đã ghi nhận được nhiều tín hiệu “sáng”, tuy nhiên vẫn có nhiều bất cập còn tồn tại như: việc áp dụng chính sách xét duyệt nhân sự, cấp thị thực nhập cảnh với khách du lịch quốc tế gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc kết nối lại, thu hút du khách từ các thị trường trọng điểm; quy định với du khách chỉ được tiếp xúc với cộng đồng sau khi đã tham gia các chương trình du lịch trọn gói, tại các điểm được chỉ định sẵn, trong thời gian tối thiểu 7 ngày gây khó khăn trong việc thu hút khách nghỉ dài ngày; chưa quy định được đón khách du lịch quốc tế đến bằng đường bộ và đường biển…

Vì vậy, Tổng cục Du lịch đề xuất lộ trình và giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế mới theo hai giai đoạn. Cụ thể, từ nay đến 30/4/2022, tiếp tục chương trình thí điểm giai đoạn 2; từ 1/5/2022, mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế, đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và đưa khách đi du lịch nước ngoài qua các tất cả cửa khẩu quốc tế trong bối cảnh bình thường mới.

Liên quan đến quy định về nhập xuất cảnh, Bộ VH-TT-DL đề xuất cho phép đón khách du lịch quốc tế tại tất cả các cửa khẩu theo quy định, áp dụng các quy định nhập xuất cảnh đã có hiệu lực trước năm 2020 và đề xuất thêm một số chính sách để tăng cường cạnh tranh điểm đến, thu hút khách du lịch quốc tế.

Bộ VH-TT-DL cũng kiến nghị khôi phục lại các chính sách miễn thị thực nhập cảnh (visa) đã áp dụng đối với các thị trường khách du lịch quốc tế trước năm 2020 và xem xét bổ sung một số thị trường khách du lịch tiềm năng để nâng cao khả năng cạnh tranh điểm đến của Việt Nam đối với các quốc gia, điểm đến trong khu vực và quốc tế.

Tăng cường đàm phán nhằm gia tăng số lượng các quốc gia và vùng lãnh thổ công nhận Giấy chứng nhận tiêm chủng – “hộ chiếu vắc xin”của Việt Nam để phục vụ đưa khách đi du lịch nước ngoài trong điều kiện bình thường mới.

Gia tăng tần suất, kết nối các đường bay thương mại quốc tế thường lệ phục vụ khách du lịch, nhất là các đường bay kết nối trực tiếp từ các thị trường quốc tế gửi khách đến các điểm đến du lịch hàng đầu của Việt Nam.

Cơ quan quản lý du lịch các cấp, các địa phương, điểm đến du lịch tăng cường truyền thông, xúc tiến quảng bá, phát triển sản phẩm, đảm bảo an ninh, an toàn, có phương án và chủ động xử lý sự cố y tế phát sinh.

Các hiệp hội, doanh nghiệp du lịch chủ động, tích cực nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển sản phẩm mới, tăng cường liên kết, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch.

Hoàng Anh