Tổng cục Khí tượng Thủy Văn ra mắt hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

Hồng Tú|03/10/2023 16:32
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Nhân dịp Ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam, Tổng cục Khí tượng Thủy Văn đã giới thiệu ra mắt “Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ”.

Nhân dịp Ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam được tổ chức với chủ đề: “Khí tượng Thủy văn Việt Nam 78 năm liên tục đổi mới, hiện đại hóa công nghệ phục vụ cộng đồng”. Tổng cục Khí tượng Thủy Văn đã phối hợp với các Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trong cả nước đẩy mạnh tuyên truyền lồng ghép các hoạt động quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường với lĩnh vực khí tượng thủy văn theo chủ đề “Khí tượng Thủy văn Việt Nam 78 năm liên tục đổi mới, hiện đại hóa công nghệ phục vụ cảnh báo sớm thiên tai”.

img_4521.jpg
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành và các đối tác nhấn nút ra mắt hệ thống hỗ trợ cảnh báo mưa lũ và dông sét. Ảnh: Báo Hà nội mới

Cũng nhân dịp này, Tổng cục Khí tượng Thủy Văn đã giới thiệu ra mắt “Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ". Theo đó, đây là một trong những hệ thống tích hợp được nhiều loại số liệu từ hệ thống quan trắc của và hoàn toàn tự động, được xây dựng nhằm cung cấp sớm thông tin hỗ trợ công tác dự báo cảnh báo dông, lốc sét, mưa lớn nhằm phục vụ việc cảnh báo các hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm có tác động tới cộng đồng. Từ hệ thống hỗ trợ cảnh báo dông sét, mưa lũ mọi diễn biến về tình hình thời tiết trên tất cả các khu vực lãnh thổ nước ta đều được theo dõi, giám sát liên tục thông qua các bức ảnh thu nhận được từ các vệ tinh quan trắc trái đất, ra đa thời tiết trong nước, mạng lưới đo mưa và mạng lưới định vị sét trên toàn quốc.

Người dự báo viên hay các cơ quan chức năng có thể nhận biết được các quá trình hình thành, phát triển và di chuyển của các đám mây đối lưu có khả năng gây mưa dông cho các khu vực; Từ hình ảnh phân tích, chúng ta thấy khu vực nào đang xuất hiện nhiều sét, thời gian xảy ra sét, phân loại sét và phân bố mật độ như thế nào; Khu vực nào đang có mưa lớn, lượng mưa cực đại là bao nhiêu và diễn biến sắp tới như thế nào.

Ngoài ra, Hệ thống này cũng theo dõi, kiểm soát chất lượng dữ liệu của tất cả các trạm đo mưa và khí tượng tự động trên toàn mạng lưới. Các dữ liệu quan trắc nhiệt độ và lượng mưa sẽ được so sánh, đánh giá với dữ liệu từ mô hình GSM của Nhật Bản nhằm cung cấp các thông tin đánh giá ban đầu cho các dự báo viên về mức độ tin cậy của những loại dữ liệu phục vụ công tác ra bản tin dự báo, cảnh báo sớm.

Cũng nhân dịp này, Tổng cục Khí tượng thủy văn và Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam đã ký kết hợp tác về nâng cao chất lượng cảnh báo, dự báo thời tiết ở khu vực khai thác, quản lý bay; thiết lập cơ chế liên lạc và hỗ trợ khẩn cấp trong trường hợp thiên tai nguy hiểm hoặc thảm họa liên quan đến khí tượng…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tổng cục Khí tượng Thủy Văn ra mắt hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ