TP. Hà Nội sẽ hạn chế chứ không cấm xe máy

(Moitruong.net.vn) – Theo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, thành phố có lộ trình đến năm 2030 hạn chế các phương tiện cá nhân chứ không cấm hẳn.

hạn chế xe máyTP. Hà Nội sẽ hạn chế chứ không cấm xe máy

Ngày 24/7, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cùng các đại biểu đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố. Trong 13 ý kiến phát biểu, nhiều cử tri bày tỏ lo lắng, băn khoăn về chủ trương hạn chế xe máy ở nội đô vào năm 2030.

Trước băn khoăn của nhiều cử tri liên quan đề án quản lý phương tiện cá nhân, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, “Thành phố Hà Nội không cấm xe máy mà chỉ hạn chế ở một số khu vực lõi thuộc các quận nội thành”.

Theo ông Chung, để thực hiện nghị quyết nêu trên, thành phố lên kế hoạch xây dựng các tuyến tàu điện ngầm (Metro) và đã được Thủ tướng đồng ý; hiện có 3 nhà đầu tư nước ngoài và 6 nhà đầu tư trong nước cho biết sẽ đầu tư vào các dự án Metro của Hà Nội.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ phát triển mạnh giao thông công cộng, tăng thêm 1.000 đến 1.500 xe buýt từ nay đến năm 2030 với nhiều loại hình.

Các dự án này sẽ được tạo điều kiện tối đa để sớm đi vào hoạt động, giảm áp lực hạ tầng, phục vụ nhân dân. “Việc tổ chức không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm thời gian qua ngoài việc biến nơi đây thành sản phẩm du lịch, thu hút du khách thì còn thí điểm cấm phương tiện cá nhân vào dịp cuối tuần để các cơ quan quản lý nghiên cứu, tổng kết để mở rộng ra các khu vực khác”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng cho biết, trước mắt, thành phố sẽ sớm triển khai mô hình về xe đạp công cộng để phục vụ du lịch cũng như nhu cầu của người dân Thủ đô. Đối với việc xây dựng khách sạn ở nội đô, theo ông Chung, Hà Nội phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Với mục tiêu đó, không thể cấm xây khách sạn trong khu vực nội thành, bởi chỉ khách sạn ở khu vực này mới thu hút đông khách và họ cần vào đây ăn, chơi.

An An (TH)