TP HCM:  Ai thâu tóm khu đất vàng 6.000 m2 của Sabeco ở trung tâm Sài Gòn?

(Moitruong.net.vn) – Khu “đất vàng” tại địa chỉ số 2-4-6 Hai Bài Trưng có vị trí đắc địa với 4 mặt tiền đường Thi Sách, Công trường Mê Linh và Đông Du có tổng diện tích khoảng 6.000m2 đã về tay nhóm doanh nhân gốc Hoa?

Theo Báo cáo Kiểm toán Nhà nước về hoạt động tài chính của Tổng công ty Cổ phần Bia Rượu Nước Giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa qua đã dần lộ diện thông tin về việc khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng giao cho đơn vị này trước đây đã về tay nhóm doanh nhân gốc Hoa.

Trước đó, năm 2008, khu đất trên đã được UBND TP HCM giao cho Sabeco mà không tổ chức đấu thầu. Khu đất dự kiến được xây dựng dự án tổ hợp căn hộ, thương mại, văn phòng có tên Sài Gòn Mê Linh Tower, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 2.423 tỷ đồng.

Để thực hiện dự án, Sabeco lập ra Công ty Cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl. Theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, 4 cổ đông sáng lập ban đầu bao gồm Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hà An, sở hữu 25,5%; Công ty Cổ phần Đầu tư Mê Linh, sở hữu 25,5%%; Sabeco sở hữu 26% và Công ty Cổ phần Attland sở hữu 23%.

Theo tìm hiểu, hiện các cổ đông ban đầu của công ty đầu tư dự án đều đã thoái hết cổ phần và ông chủ hiện tại của công ty này hiện được cho là một doanh nhân gốc Hoa.

Khu đất vàng (có màu vàng) như trong hình đã bị nhóm doanh nhân gốc Hoa thâu tóm

Theo đó, thực hiện chủ trương thoái vốn đầu tư tại Sabeco Pearl của Bộ Công thương, tháng 6/2016, Sabeco đã thoái vốn theo hình thức đấu giá bán toàn bộ số cổ phần đang nắm giữ (26% vốn điều lệ) cho các cổ đông sáng lập khác và đơn vị trúng đấu giá đã mua toàn bộ cổ phần của Sabeco là Công ty Cổ phần Attland (thành viên đồng sáng lập).

Theo nguồn tin, để xác định giá khởi điểm, công ty mẹ thuê 3 doanh nghiệp thẩm định giá trị doanh nghiệp, gồm: Công ty TNHH Cushman & Wakefield, Công ty TNHH chứng khoán ACB và Công ty Cổ phần Tư vấn và Thẩm định giá Đông Nam. Trong đó, chỉ có Công ty Cổ phần Tư vấn và Thẩm định giá Đông Nam là doanh nghiệp có chức năng và đủ điều kiện thẩm định giá được Bộ Tài chính chấp thuận.

Trên cơ sở kết quả thẩm định giá của Công ty TNHH Cushman & Wakefield là đơn vị đưa ra giá trị doanh nghiệp cao nhất, Công ty mẹ xác định giá khởi điểm là 13.247 đồng/cổ phần, giá trúng đấu giá là 13.347 đồng/cổ phần (cao hơn đúng 100đ), đơn vị trúng đấu giá mua toàn bộ cổ phần là Công ty Cổ phần Attland (thành viên sáng lập).

Qua đó, Attland đã nâng số cổ phẩn sở hữu lên 49% tại cổ phần tại Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn Pearl, 51% còn lại được chia đều cho Công ty Hà An và Công ty Mê Linh.

Tháng 10/2016, Sabeco Pearl được đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh. Nhân sự cấp cao của doanh nghiệp này cũng thay đổi, ông Nguyễn Như Pho lên làm Chủ tịch HĐQT thay cho ông Bùi Cao Nhật Quân.

Tuy nhiên một tháng sau đó, ông Nguyễn Như Pho lại bị thay bởi ông Ngô Văn An. Theo giấy phép đăng ký kinh doanh mới, ông Ngô Văn An sinh năm 1977 người Hoa. Đồng thời với việc thay thế Chủ tịch HĐQT, các cổ đông sáng lập ban đầu cũng thoái sạch vốn tại đây.

Theo thông tin Zing.vn đăng tải, ngoài Công ty Cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh, ông Ngô Văn An hiện là chủ sở hữu hoặc đại diện pháp luật của 8 công ty, đa phần trong số này liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Có thể kể đến Công ty TNHH BĐS Đức Khải 1; Công ty TNHH Dịch vụ thương mại và Đầu tư Tương Lai; Công ty Cổ phần Đầu tư Mê Linh Square; Công ty Cổ phần Đức Giang; Công ty Cổ phần Đầu tư Trade Wind; Công ty Cổ phần Đầu tư Golden Hill; Công ty TNHH Quản lý tài sản & BĐS Alpha King; Công ty Cổ phần Quản lý phát triển dự án Đông Sài Gòn.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Đầu tư Mê Linh Square có vốn điều lệ hơn 3.000 tỷ đồng, trong đó ông Ngô Văn An không phải là cổ đông sáng lập. Ba cổ đông sáng lập gồm Trương Kiến Anh (chiếm 30%); Diệp Nhâm Quang Vinh (người Hoa, chiếm 30%) và Trương Thôi Chánh (chiếm 40%).

Công ty Cổ phần Đầu tư Golden Hill được thành lập vào tháng 1/2017, với vốn điều lệ 100 tỷ đồng, do 3 cổ đông sáng lập gồm Bùi Đức Dũng (40%), Tất Thành Chí (30%) và Lương Minh Hán (30%).

Tháng 11/2017, Golden Hill sáp nhập với Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Ngân Bình, tăng vốn điều lệ lên 2.798 tỷ đồng. Đồng thời với việc sáp nhập này là các cổ đông Bùi Đức Dũng, Tất Thành Chí và Lương Minh Hán thoái sạch vốn, ông Ngô Văn An lên làm Tổng Giám đốc Golden Hill.

Đáng chú ý, khi các cổ đông người Việt thoái toàn bộ vốn tại Golden Hill, thay vào đó là 3 cổ đông ngoại gồm Ford Master International Limited, Golden Hill Investment Company Limited và Quality Plus Developments Limited. Các pháp nhân này đều đến từ “thiên đường thuế” British Virgin Islands.

Hay Công ty Cổ phần đầu tư Trade Wind được thành lập dựa trên sự sáp nhập Công ty TNHH Bất động sản Đức Khải 1, do ông Ngô Văn An làm chủ, nhưng cổ đông sáng lập ban đầu gồm Tôn Nữ Như Ngọc (30%), Trương Mỹ Trân (30%), Trần Nhật Duy (40%).

Sau sáp nhập, Trade Wind tăng vốn điều lệ lên 1.270 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông mới là City Charm Investment Company Limited, Oasis Unicorn Limited và Brilliant Digit Limited. Các cổ đông này cũng đến từ “thiên đường thuế” British Virgin Islands.

Một điều đặc biệt là, các công ty có liên quan đến ông Ngô Văn An đều có cùng trụ sở tại số 8 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

Minh Trí (t/h)