Tp. HCM – Bài 2: Vụ thi công chung cư Vĩnh Hội gây ô nhiễm, làm lún nứt nhà dân: Công ty Dịch vụ công ích quận 4 “đánh võng” báo chí

Moitruong.net.vn

– Mặc dù, bị người dân tố cáo trong quá trình thi công dự án chung cư Vĩnh Hội gây ô nhiễm bụi, tiếng ồn, làm lún nứt nhà dân. Thay vì hợp tác cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án cho PV theo quy định, thì Chủ đầu tư chung cư Vĩnh Hội là Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 4 lại không hợp tác, gây khó khăn cho PV trong quá trình tác nghiệp.

VIDEO: Quận 4, Tp. HCM: Dự án chung cư Vĩnh Hội thi công gây ô nhiễm môi trường, làm nứt nhà dân

Đánh võng báo chí

Để làm rõ trách nhiệm của Chủ đầu tư Dự án Chung cư Vĩnh Hội trong quá trình thi công gây ô nhiễm môi trường và làm lứn nứt nhà dân, phóng viên (PV) Moitruong.net.vn đã liên hệ với lãnh đạo Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 4 (là Chủ đầu tư kiêm nhà thầu thi công dự án – PV).

Ngày 03/10/2019, PV đã liên hệ với ông Trần Văn Nam – Phó Giám đốc công ty MTV dịch vụ công ích quận 4. Tại đây, ông Trần Văn Nam cho biết đang đi học không ở công ty và không phụ trách lĩnh vực này, đề nghị PV liên hệ với ông Đỗ Thành Nhân – Phó Giám đốc phụ trách lĩnh để làm việc cụ thể.

Tong quá trình thi công Dự án chung cư Vĩnh Hội, nhà thầu đã làm lún, nứt nhà dân và gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân vô cùng bức xúc

Theo đó ngày 08/10/2019, PV đã liên hệ với bà Thu – Phòng Hành chính công ty dịch vụ công ích quận 4 và đề nghị bà Thu báo cáo Ban giám đốc công ty về nội dung làm việc với PV và chuẩn bị cung cấp các hồ sơ, tài liệu liên quan về thực hiện Luật bảo vệ môi trường, PCCC, xây dựng… của dự án cho PV vào buổi làm việc: 14h, thứ 6 ngày 11/10/2019. Khoảng 30 phút sau, bà Thu phản hồi tới PV “Công ty đồng ý lịch hẹn làm việc với PV vào hồi 14h thứ 6 tại văn phòng công ty”.

Đúng thời gian trên, vào hồi 14h, thứ 6 ngày 11/10/2019, PV có mặt tại phòng họp của công ty tại đây có đầy đủ đại diện lãnh đạo công ty gồm: ông Đỗ Thành Nhân – Phó Giám đốc; ông Trần Minh Triết – phòng Pháp chế; ông Trương Quốc Việt – Trưởng phòng Kỹ thuật; ông Nguyễn Hoàng Minh – Đại diện ban chỉ huy công trường và bà Lê Thùy Vân – Trưởng phòng dịch vụ môi trường.

Điều đáng nói tại buổi làm việc, ông Trần Minh Triết – Phòng Pháp chế đã “dạy đời” và “nắn gân” phóng viên khi cho rằng, khi PV đến làm việc phải có lịch, nội dung làm việc cụ thể, thì công ty mới làm việc. Tại đây, PV đã giải thích với các thành viên trong buổi làm việc rằng, trước khi PV đến làm việc, PV đã liên hệ và trao đổi công việc cụ thể với bà Thu – Phòng Hành chính và đề nghị lãnh đạo công ty bố trí làm việc và cung cấp thông tin, hồ sơ tài liệu liên quan đến dự án chung cư Vĩnh Hội mà tòa soạn đã đăng tải trong bài báo ngày 17/9/2019 vừa qua.

Ông Trần Minh Triết – Phòng Pháp chế, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 4 luôn thể hiện mình là người hiểu biết pháp luật và luôn lớn tiếng “dạy đời” và “nắn gân” phóng viên

Không dừng lại, tiếp tục hạnh họe PV, ông Trần Minh Triết – Phòng Pháp chế còn lớn giọng nói về các quy định của Luật Báo chí và Nghị định 09/2017/NĐ-CP để “dạy” cho PV biết, và còn đẩy buổi làm việc trở lên căng thẳng khi lớn tiếng với PV, ngay lúc này ngồi cạnh ông Triết, ông Trương Quốc Việt – Trưởng phòng kỹ thuật đã khuyên ngăn ông Triết phải bình tĩnh nói chuyện trong hòa nhà, tuy nhiên vị phòng Pháp chế này vẫn lớn tiếng ra vẻ thuyết giảng về “hiểu biết luật” của mình. Trong khi đó, tại buổi làm việc ông Trần Minh Triết – Phòng Pháp chế cũng không tôn trọng sự có mặt của ông Đỗ Thành Nhân – Phó Giám đốc và tại đây ông Nhân ngồi im không nói gì.

Tại buổi làm việc, khi PV đề nghị công ty phối hợp với PV đi thực tế công trình dự án chung cư Vĩnh Hội để ghi nhận việc thực hiện các quy định về Luật Bảo vệ môi trường, PCCC, thi công xây dựng và công tác kiểm soát nguy cơ phát sinh lăng quăng gây dịch bệnh sốt xuất huyết… thì được ông Đỗ Thành Nhân – Phó Giám đốc cho biết: “Công ty sẽ trả lời các câu hỏi mà PV gửi tới và sẽ cung cấp các hồ sơ tài liệu cho báo chí và khi đó sẽ phối hợp với PV đi khảo sát thực tế công trình ngay sau khi có văn bản phản hồi báo”.

Trong suốt buổi làm việc ông Đỗ Thành Nhân – Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 4 ngồi im không nói một lời, để mặc cho ông Trần Minh Triết – Phòng Pháp chế lộng hành và có hành động coi thường phóng viên

Tiếp đó, theo lịch làm việc với công ty vào thứ 4 ngày 23/10, tuy nhiên, để xác nhận lại lịch làm việc, sáng ngày 22/10, PV đã chủ động liên hệ với ông Đỗ Thành Nhân – Phó Giám đốc và được ông này cho biết: “Lát nữa công ty sẽ có văn bản phản hồi cho nhà báo những nội dung mà tòa soạn báo phản ánh, công ty sẽ làm văn bản gửi tòa soạn và nhà báo, trong nội dung văn bản trả lời của công ty có gì nhà báo coi, nếu nhà báo có ý kiến gì thì tiếp tục phản hồi tới công ty”.

Khi đề nghị ông Nhân phối hợp với nhà báo đi khảo sát, ghi nhận thực tế công trình chung cư Vĩnh Hội mà công ty đang triển khai, thì ông Nhân khăng khăng, nhất quyết không đồng ý “ngày 23/10 chúng tôi đi họp, thực ra công trình chúng tôi đang làm không có xuống thực tế công trình được, chúng tôi sẽ trả lời đúng các câu hỏi mà PV gửi đến và cung cấp thông tin, hồ sơ tài liệu theo đề nghị của PV”, sau đó ông Nhân nói đang phải chủ trì cuộc họp và sẽ thông tin lại cho PV ngay sau khi họp xong, rồi vị này tắt máy.

Hỏi một đằng, trả lời một nẻo

Cuối buổi chiều ngày 22/10/2019, qua hòm thư Email, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được văn bản số 315/CV-DVCIQ4 ngày 21/10/2019 do ông Nguyễn Thành Nhân – PGĐ kí kính gửi tòa soạn về việc cung cấp thông tin cho tòa soạn Môi trường và Cuộc sống làm rõ nội dung liên quan đến phản ánh người dân xung quanh công trình chung cư Vĩnh Hội.

Thật nực cười khi trong văn bản công ty luôn bao biện và luôn “tự khen mình” và cho rằng công ty luôn thực hiện nghiêm túc các quy định về xây dựng, quản lý chất lượng, vệ sinh môi trường, an toàn, phòng cháy – chữa cháy theo quy định của pháp luật. Vậy công ty có dám khẳng định chắc chắn rằng, trong quá trình thi công thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật đề ra hay không? nếu thực hiện và xử lý tốt những hậu quả gây ra đối với người dân, tại sao đến nay người dân vẫn đang rất bức xúc khi liên tục kiến nghị tới cơ quan báo chí về tiếng ồn, bụi bặm, đặc biệt công tác bồi thường thiệt hại gây lún nứt đối với người dân ra sao? Phải chăng công ty đang lợi dụng là đơn vị trực thuộc UBND thành phố Hồ Chí Minh quản lý nên hoạt động coi thường phép tắc? Cũng phải nói rằng, dù là công ty trực thuộc Thành phố hay tư nhân thì cũng đều phải nghiêm túc thực hiện theo quy định của pháp luật, không ai cổ suy cho các sai phạm, đặc biệt ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Vậy đứng sau công ty công ích quận 4 đang có thế lực nào đứng ra “bảo kê” cho công ty này hay không?

Văn bản trả lời củaCông ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 4 gửi Toà soạn Môi trường và Cuộc sống rất sơ sài, không đúng nội dung mà PV đã đề nghị công ty cung cấp trước đó

Điều đáng nói, trong nội dung làm việc mà PV gửi công ty công ích quận 4 gồm 07 câu hỏi và 18 các hồ sơ, pháp lý về thực hiện luật bảo vệ môi trường, biên bản thanh kiểm tra, quan trắc môi trường, an toàn lao động… nhưng công ty trả lời rất sơ sài, không đúng nội dung câu hỏi mà PV đã gửi trước đó. Ngoài ra, những câu hỏi, chủ đầu tư chung cư Vĩnh Hội đã bồi thường những hộ dân bị lún nứt nhà và ô nhiễm môi trường như thế nào? Thời gian thi công và hoạt động của cẩu trục tháp vào thời gian nào? đến bao giờ là phải ngưng hoạt động để đảm bảo sinh hoạt cho người dân? Dự án có xây dựng có hệ thống xử lý môi trường hay không (nước thải, quản lý lưu giữ chất thải nguy hại…). Ngày thứ 7 và Chủ nhật dự án có được hoạt động hay không? chủ đầu tư đã bị xử phạt hay chưa? Trách nhiệm của Chủ đầu tư ở đây là gì…? những vấn đề này không được công ty trả lời, có dấu hiệu cố tình né tránh trách nhiệm, che dấu những tồn tại của mình. Hơn nữa, trong văn bản gửi tòa soạn công ty chỉ ghi một số đầu mục văn bản, hồ sơ và không cung cấp các hồ sơ tài liệu kèm theo cho báo chí như yêu cầu của PV đã đề nghị trước đó.

Công trình Dự án chung cư Vĩnh Hội chỉ cách nhà dân một bức tường nên trong của trình thi công gây ô nhiễm môi trường, bụi bặm, tiếng ồn và làm lún, nứt nhà dân

Việc không hợp tác và cung cấp hồ sơ tài liệu liên quan đến Dự án chung cư Vĩnh Hội cho PV của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 4 đã vi phạm nghiêm trọng Luật Báo chí, thể hiện sự coi thường pháp luật của Ban Lãnh đạo công ty này.

Phải chăng trong các hồ sơ liên quan đến quá trình triển khai Dự án Chung cư Vĩnh Hội có nhiều sai phạm nên Ban Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 4 mới cố tình không cung cấp cho báo chí nhằm che đậy, bưng bít những sai phạm đó?.

Vậy đến bao giờ công ty dịch vụ công ích quận 4 mới bị xử lý? Việc xử lý công ty này có “vùng cấm” hay không? Những tiếng kêu than và có phần tuyệt vọng của người dân nơi đây khi họ thường xuyên phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường về bụi, tiếng ồn, nhà cửa bị lún, nứt do thi công Dự án chung cư Vĩnh Hội gây nên. Vấn đề này, lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh có biết?.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Minh Trí – Phong Thư