TP.HCM bắt đầu tiêm vaccine mũi 3 cho người dân

Thúy Vân|10/12/2021 08:30

Moitruong.net.vn – Từ hôm nay (10/12), ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiến dịch tiêm mũi 3 vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân. Giai đoạn đầu, vắc xin sẽ được ưu tiên tiêm cho nhóm nguy cơ và tiêm nhắc cho những người đã tiêm mũi 2 sau 6 tháng.

Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, mũi 3 vắc xin ngừa COVID-19 bao gồm cả liều bổ sung và nhắc lại. Trong đó, liều bổ sung là liều vắc xin tiếp theo được khuyến cáo cho những người bị suy giảm miễn dịch vừa hoặc nặng sau khi đã tiêm 2 liều cơ bản, khoảng cách ít nhất 28 ngày kể từ ngày tiêm mũi thứ 2.

TP.HCM bắt đầu tiêm vaccine covid-19 mũi 3 cho người dân từ 10/12. Ảnh minh họa.

Liều bổ sung sẽ tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, có tình trạng suy giảm miễn dịch (người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang hoặc đã sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong 6 tháng…) đã tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày. Người từ 50 tuổi trở lên được ưu tiên tiêm trước.

Liều nhắc lại là liều vắc xin tiếp theo được sử dụng để tăng cường hoặc khôi phục khả năng bảo vệ của 2 liều cơ bản mà có thể đã giảm dần theo thời gian, khoảng cách ít nhất 6 tháng kể từ ngày tiêm mũi thứ 2 hoặc mũi bổ sung.

Liều nhắc lại được tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung ít nhất 6 tháng. Nhóm được ưu tiên là người bệnh nền, cần chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Theo lộ trình, đến hết tháng 12, thành phố sẽ hoàn tất việc tiêm chủng cho người bệnh suy giảm miễn dịch đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày; tiêm cho người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng.

Dự kiến trong năm 2022, thành phố sẽ tiêm cho người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng theo thứ tự ưu tiên và tiếp tục tiêm cho người suy giảm miễn dịch đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày; tiêm nhắc cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên vào cuối năm 2022.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, những trường hợp trước đó tiêm cùng 1 loại vắc xin thì tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA. Những người đã tiêm các loại vắc xin khác nhau thì tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại bằng vắc xin mRNA. Trường hợp tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc xin của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại hoặc vắc xin mRNA hoặc vắc xin vectơ virus (AstraZeneca).

Trong thời gian ngắn kể từ khi được phát hiện vào cuối tháng 11 ở Nam Phi, đến nay biến chủng mới Omicron đã lây lan tới hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. TP. HCM đang siết chặt kiểm soát dịch từ những người nhập cảnh bằng giải pháp cách ly y tế, xét nghiệm và giải mã trình tự gien những người dương tính với SARS-CoV-2.

Đến ngày 9/12, thông tin từ Sở Y tế cho biết, các mẫu bệnh phẩm được giải mã trình tự gien đã thực hiện chưa ghi nhận sự xuất hiện của Omicron ở TP. HCM. Tuy nhiên, thành phố là cửa ngõ giao thương với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới nên nguy cơ xâm nhập của biến chủng mới luôn ở mức cao.

Thúy Vân

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM bắt đầu tiêm vaccine mũi 3 cho người dân