TP. HCM: Các khu công nghiệp kiến nghị ban hành quy chế hoạt động cho khu cách ly

Lan Chi|23/11/2021 12:00

Moitruong.net.vn – Ngày 23.11, Chủ tịch Hiệp hội các khu công nghiệp (HBA) tại TP.HCM cho biết đã gửi kiến nghị sớm ban hành quy chế y tế tại các khu cách ly tập trung của khu chế xuất – khu công nghiệp và khu công nghệ cao.

Theo HBA, cho đến nay, đã có 1.440/1.497 nhà máy với hơn 330.000 công nhân, người lao động tại 18 khu chế xuất, khu công nghiệp của TP.HCM đã hoạt động trở lại. Do vậy, số công nhân F0 chắc chắn sẽ tăng và hiện nay có khoảng 2.824 công nhân F0 đang điều trị ở nhiều nơi, tỷ lệ là 0,8%.

Trước đó báo cáo của Khu công nghệ cao TP.HCM cũng cho thấy, số ca F0 tại các nhà máy sau ngày 1.10 cũng có dấu hiệu tăng, tăng nhiều từ giữa tháng 10 đến nay do các doanh nghiệp mở rộng quy mô sử dụng lao động. Hơn 1 tháng có gần 800 ca tại các nhà máy.

Đại diện HBA nêu thực trạng, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đang lâm tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” khi xuất hiện ca F0 trong nhà máy. Do khi tuyển dụng tại doanh nghiệp, công nhân bị phát hiện là F0, cho trở lại nhà trọ tự điều trị là không phù hợp. Trong khi nhà máy chưa tuyển được công nhân này (chưa ký hợp đồng) nên không thể đưa đi điều trị tại các bệnh viện đã ký kết. Thứ hai, các doanh nghiệp tuy đã ký kết với các bệnh viện nhưng do quá tải, nên công nhân bị phát hiện F0 rồi vẫn được lưu giữ kéo dài tại nhà máy. Thứ ba, các cơ quan phòng chống dịch tại địa phương vẫn còn đùn đẩy qua lại trong việc tiếp nhận F0.

Ông Nguyễn Văn Bé – Chủ tịch HBA – cho biết hiện nay, Chi hội Khu công nghệ cao đã vận động các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đầu tư và đưa hoạt động khu cách ly tập trung quy mô 100 – 200 giường; Khu chế xuất Linh Trung 2 cũng đã đầu tư khu cách ly tập trung quy mô 250 giường; Khu công nghiệp Đông Nam (Củ Chi) đang xây dựng khẩn khu cách ly tập trung; Khu chế xuất Tân Thuận cũng đang gấp rút hình thành khu cách ly tập trung do khu thu dung của Tân Thuận ký kết với trường học ở quận 7, nay phải trả lại mặt bằng để học sinh chuẩn bị khai giảng…

Khu cách ly tạm thời trong Khu công nghệ cao đã chuẩn bị xong cơ sở vật chất, đội ngũ
y tế nhưng chưa có quy chế hoạt động – Ảnh: Duyên Phan

Tuy nhiên, có một thực tế là đến nay vẫn chưa có quy chế hoạt động cụ thể cho các khu thu dung, điều trị trong khu công nghiệp này, nhằm phân định rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý y tế và nhà đầu tư, trong khi số F0 tại các doanh nghiệp xuất hiện hằng ngày rất cần sự hỗ trợ điều trị.

Từ thực tế trên, HBA kiến nghị, thành phố, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Sở Y tế… cho đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu cách ly tập trung và cho thành lập khu cách ly tập trong các khu công nghiệp – khu chế xuất. Nhà nước cần đầu tư đội ngũ y bác sĩ điều hành và thuốc điều trị, ban hành quy chế hoạt động khu cách ly tập trung do các khu chế xuất – khu công nghiệp thành lập; kiến nghị sớm tiêm mũi vắc xin tăng cường cho khoảng 320.000 người lao động trong 18 khu chế xuất – khu công nghiệp…

Lan Chi

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP. HCM: Các khu công nghiệp kiến nghị ban hành quy chế hoạt động cho khu cách ly