Tp. HCM: Công ty Hoàng Gia bị xử phạt gần 160 triệu đồng vì vi phạm Luật Bảo vệ môi trường

Moitruong.net.vn

– Với hành vi vi phạm xả nước thải, khí thải ra môi trường vượt quá quy chuẩn quy định cho phép, Sở TNMT Tp. HCM đã ra quyết định xử phạt Công ty Hoàng Gia gần 160 triệu đồng.

XEM VIDEO CLIP: KCN Tân Phú Trung tràn lan DN “hủy hoại” môi trường

Thời gian qua, Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải loạt bài viết về tình trạng các doanh nghiệp hoạt động trong KCN Tân Phú Trung gây ô nhiễm môi trường. Sau khi các bài báo được đăng tải, UBND Tp. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và Ban Quản lý khu chế xuất và công nghiệp vào cuộc kiểm tra và có công văn trả lời Toà soạn.

Khói, bụi của các công ty nhuộm Hiệp Thành; công ty Hoàng Gia; công ty giấy Tân Phú Trung; HTX cao su Tấn Thành… ngày đêm xả khí thải “hủy hoại” môi trường, tra tấn người dân nhiều năm qua.

Trong công văn Ban Quản lý Khu chế xuất và công nghiệp trả lời Tạp chí nếu rõ: Ban quản lý đã phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường – CA Tp. Hồ Chí Minh (PC05), UBND huyện Củ Chi, Công ty đầu tư Sài Gòn Tây Bắc đã kiểm tra đột xuất Công ty CP Đầu tư thương mại xây lắp Hoàng Gia (Công ty Hoàng Gia) chuyên dệt nhuộm vải sợi các loại tại KCN Tân Phú Trung và phát hiện Công ty này có hành vi xả nước thải chưa qua xử lý tràn ra môi trường, cùng với đó là khí thải có mùi khó chịu nên đoàn công tác đã tiến hành lấy mẫu. Sau khi xét nghiệm, tất cả các mẫu nước thải, khí thải của Công ty Hoàng Gia đều vượt tiêu chuẩn quy định nên Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Thành phố (Hepza) đã chuyển hồ sơ xử lý vi phạm sang Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành ra quyết định xử phạt.

Quyết định xử phạt Công ty CP Đầu tư thương mại xây lắp Hoàng Gia 157 triệu đồng vì hành vi vi phạm Luật Bảo vệ môi trường

Tại quyết định số 08/QĐ-XPVPHC do ông Đặng Tất Khoa – Chánh Thanh tra Sở TN&MT nêu rõ: Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Đầu tư thương mại xây lắp Hoàng Gia có địa chỉ số 1 đường Tam Tân, ấp Bến Đò 2, KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, Tp. HCM, do ông Hoàng Nam làm giám đốc đã có hành vi vi phạm: Xả khí thải có chứa khí CO vượt 1,57 lần so với quy chuẩn cho phép; Xả nước thải có chỉ số TSS và COD vượt quy chuẩn từ 2-5 lần, với tổng số tiền là 157.000.000 đ (Một trăm năm mươi bảy triệu đồng). Đồng thời yêu cầu Công ty CP Đầu tư thương mại xây lắp Hoàng Gia phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, thu gom và xử lý tất cả các chất thải đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường.

Việc xử phạt Công ty CP Đầu tư thương mại xây lắp Hoàng Gia gần 160 triệu đồng thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật. Đây cũng là chỉ đạo thông suốt của Thành uỷ, UBND Tp. Hồ Chí Minh quyết tâm không đánh đổi môi trường lấy kinh tế.

Hải Phong – Đào Dũng