Huyện Củ Chi – Tp. Hồ Chí Minh: Công ty sản xuất Minh Phát xả chất thải nguy hại trái phép ra môi trường, cơ quan chức năng ở đâu?

Hải Phong – Đào Dũng|25/04/2019 16:45
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn Công ty sản xuất Minh Phát tại KCN Tân Phú Trung ngang nhiên đổ chất thải nguy hại ra môi trường, nhưng các cơ quan không phát hiện ra?

VIDEO CLIP: Công ty sản xuất Minh Phát xả chất thải nguy hại trái phép ra môi trường

Công ty TNHH sản xuất Minh Phát bị tố đốt, đổ, tập kết chất thải nguy hại trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Theo phản ánh của người lao động tại KCN Tân Phú Trung tới tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn về tình trạng công ty sản xuất Minh Phát tại Lô B, Khu D, KCN Tân Phú Trung, đường Tam Tân, xã Tân Phú, huyện Củ Chi trong quá trình sản xuất đồ tiêu dùng, xe đẩy đã đổ và tập kết chất thải nguy hại tràn lan ra môi trường khiến người dân vô cùng bức xúc.

Chất thải nguy hại được công ty sản xuất Minh Phát đổ ngay trước cổng nhưng cơ quan chức năng không hề hay biết

Theo ghi nhận của phóng viên Moitruong.net.vn vào chiều ngày 10/11, có mặt tại địa điểm trên khi bước chân tới gần công ty sản xuất Minh Phát đã thấy mùi dầu thải nồng nặc, tiến gần phía cổng công ty tình trạng tập kết phoi sắt, thùng phuy dầu thải được công ty lấn chiếm diện tích hành lang lưới diện 500kv và giáp bờ kênh 1 nhưng không có bất kì biện pháp che chắn gì. Ngoài ra, công ty sản xuất Minh Phát còn mang chất thải nguy hại, rẻ lau dính dầu và các chất thải khác loại với nhau đem ra phía trước cổng công ty đốt. Không chỉ dừng lại ở đó công ty còn đổ cặn dầu lênh láng ra ngoài môi trường nhìn rất phản cảm.

Cặn dầu thải được Công ty sản xuất Minh Phát đổ trực tiếp ra môi trường

Thay vì phải xử lý chất thải nguy hại đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty sản xuất Minh Phát lại đem ra cửa công ty để đốt

Tiếp tục đi ra phía sau công ty, khu vực xử lý nước thải và bộ phận gia công cơ khí, tại đây tiếng ồn trong quá trình hàn xì, gò phát ra gây đinh tai nhức óc, mùi khí thải phát ra hôi, tanh rất khó chịu. Ngoài ra những làn khói đen kịt được công ty đốt chất thải không được xử lý khi chúng tôi hít phải cảm thấy nhức mũi, rất khó chịu.

Chất thải nguy hại khác loại với nhau không được phân loại theo quy định, Công ty cũng đổ hết ra cổng sát kênh 1, cầu An Hạ

Theo tìm hiểu, công ty sản xuất Minh Phát do ông Huỳnh Phú Chuyền (tên thường gọi là Tuấn)  làm giám đốc, hoạt động tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi từ năm 2008, trước sản xuất tại quận 12 nhưng do trong quá trình sản xuất hoạt động gây ô nhiễm nên người dân kiến nghị, do vậy công ty phải di chuyển về đường Tam Tân và hoạt động từ đó đến nay.

Phoi sắt dính dầu cũng không được Công ty sản xuất Minh Phát che chắn đúng quy định

Lý giải về việc đổ chất thải trái phép theo ông Nguyễn Trung Thạch – Nhân viên kĩ thuật công ty thừa nhận tình trạng công ty đổ chất thải nguy hại như vậy là hoàn toàn vi phạm.

Vì không có nơi lưu giữ chất thải nguy hại nên những thùng phuy chứa dầu thải này được công ty để lộ thiên giữa thanh thiên bạch nhật, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và cháy nổ rất cao

Khi được hỏi hằng năm các đoàn kiểm tra của Thành phố và huyện có xuống kiểm tra công ty về thực hiện luật bảo vệ môi trường và đã bao giờ bị xử phạt hay chưa? bà Nguyễn Kim Lợi – Phòng kinh doanh công ty cho rằng công ty chúng tôi luôn tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, các chất thải được công ty lưu giữ theo các quy định, và chưa bao giờ bị xử phạt về môi trường, hiện nay anh Tuấn giám đốc đi công tác nước ngoài không biết bao giờ mới về, nên những thông tin về công ty đề nghị nhà báo liên hệ với Giám đốc để có thông tin cụ thể’. Tuy nhiên trước những thông tin, hình ảnh của phóng viên và thực tế chất thải nguy hại đang được công ty thực hiện tập kết, đổ, đốt trái phép  phía trước cổng công ty, bà Lợi đã thừa nhận hành vi vi phạm của công ty trong việc chấp hành thực hiện Luật bảo vệ môi trường.

Phía đằng sau Công ty sản xuất Minh Phát cũng đốt chất thải khói đen xì

Trước hành vi vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường trong việc quản lý, lưu giữ chất thải nguy hại không đúng quy định của công ty sản xuất Minh Phát. Cơ quan chức năng nào của Tp. Hồ Chí Minh và huyện Củ Chi sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề này?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Hải Phong – Đào Dũng

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Huyện Củ Chi – Tp. Hồ Chí Minh: Công ty sản xuất Minh Phát xả chất thải nguy hại trái phép ra môi trường, cơ quan chức năng ở đâu?