TP.HCM: Học sinh Trung học cơ sở chế tạo thành công xe dọn vệ sinh đa năng

Moitruong.net.vn

– Trước thực trạng ô nhiễm rác thải, nhóm học sinh trường Trung học cơ sở Cách Mạng Tháng 8 (quận 10, TP. Hồ Chí Minh) đã sáng tạo ra phương tiện thu gom rác tự động, dọn vệ sinh đa năng nhằm bảo vệ môi trường xanh sạch.

Hiểu được nỗi vất vả của các cô lao công trong trường nhóm học sinh gồm 1 bạn nam và 4 bạn nữ trường Trung học cơ sở Cách Mạng Tháng 8 (quận 10, TP. Hồ Chí Minh) đã sáng tạo nên chiếc xe rác đa năng tích hợp nhiều tính năng như: Quét rác, phân loại rác, lau chùi sàn…

Điểm đặc biệt của chiếc xe nhặt rác thông minh có thể phân loại rác tự động. Cách thức hoạt động của xe khá đơn giản, xe sẽ thực hiện việc quét rác thông qua 3 chổi rác gồm 2 chổi 2 bên và 1 chổi chính giữa. Rác sẽ theo băng chuyền đưa lên một thùng rác bằng các ống tròn.

Tại đây, nhóm dựa vào yếu tố hình dạng rác mà thiết kế băng chuyền để phân loại được các loại rác hữu cơ như vỏ trái cây, lá cây… các loại rác vô cơ như giấy, chai nhựa, bao nilon. Rác sẽ rơi vào 2 thùng rác hữu cơ và vô cơ.

Mọi người ngỡ ngàng khi nhìn thấy các cô lao công ở Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám (Q.10, TP.HCM) chỉ cần ngồi điều khiển (hoặc đẩy) một chiếc xe là ngay sau đó khoảng sân trường sẽ được quét dọn sạch sẽ mà không cần lao động quá vất vả như trước đây.

Đấy là sản phẩm xe dọn vệ sinh đa năng do nhóm học sinh trong câu lạc bộ sáng tạo của trường sáng chế. Với những tính năng tuyệt vời và khả năng ứng dụng thực tiễn cao, sản phẩm của đã xuất sắc giành được giải nhất cuộc thi Tin học trẻ TP.HCM 2019.

Nói về sự tích hợp nhiều tính năng của sản phẩm, Tăng Thanh Hà (thành viên nhóm) phân tích cặn kẽ: “Xe được điều khiển thông qua tay cầm điều khiển từ xa và thực hiện việc quét rác bằng 3 cái chổi, gồm 2 chổi hai bên và 1 chổi chính giữa được đặt phía trước xe. Từ đó, rác sẽ được đưa lên băng chuyền bằng các ống tròn. Tại đây, nhóm đã dựa vào yếu tố hình dạng rác mà thiết kế băng chuyền để phân loại được các loại rác hữu cơ như vỏ trái cây, lá cây… và các loại rác vô cơ như giấy, chai nhựa, bao ni lông. Rác sau khi phân loại sẽ rơi vào 2 thùng rác hữu cơ và vô cơ phía dưới”.

Chiếc máy nhặt rác thông minh đang được nhóm hoàn thiện

Không những thế, Hà cho biết xe còn có hệ thống báo chuông khi rác đầy hoặc khi phía trước có vật cản hay những loại rác quá lớn so với xe. Xe còn được tích hợp hệ thống chà, lau sàn và có thể hoạt động đồng bộ các hệ thống (quét, phân loại rác, lau sàn) cùng một lúc. Nhóm cũng đang nghiên cứu để tích hợp thêm tính năng tưới cây. Vì là xe được thiết kế nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nên nhóm sử dụng bằng nguồn pin năng lượng mặt trời, giúp cho việc tiết kiệm năng lượng điện và bảo vệ môi trường.

Để cho ra đời được sản phẩm này, nhóm cũng không tránh khỏi nhiều khó khăn, mà theo Mai Phương thì có những lúc “cười ra nước mắt”: “Trong quá trình nghiên cứu đầu tiên phải thiết kế ra giấy, nhưng sau đó, để làm ra được chiếc xe thành phẩm từ bản thiết kế là quá trình vô cùng gian nan vì thiết kế một đường nhưng khi làm thì sai chỗ này, chỗ kia và bắt buộc phải bỏ hết để thiết kế và làm lại từ đầu. Hay đến khi đã ra được thành phẩm, tụi em vui mừng vô cùng, thế nhưng ở trong phòng thì quét rất trơn tru, đưa ra ngoài gạch gồ ghề là xe gặp vấn đề, thế là cũng phải nghiên cứu lại… Và vì bận lịch học cả ngày nên đa phần các buổi trưa, tụi em hy sinh giấc ngủ để ở lại và nghiên cứu. Chiều tan học cũng xin ba mẹ ở lại trường để cùng nghiên cứu thêm”.

Ý tưởng của nhóm dưới sự giúp đỡ và hướng dẫn trực tiếp của thầy Nguyễn Minh Triết, giáo viên Tin học. Thầy Minh Triết cho biết: “Bởi vì sản phẩm thử nghiệm sử dụng mô tơ nhỏ nên không đủ lực để đẩy rác đi. Mô tơ nhỏ vì linh kiện mua ban đầu là phục vụ học tập mà thôi nên khi ứng dụng ra thực tế cần mô tơ lớn hơn. Khi có đủ kinh phí, nhóm sẽ đầu tư thay thế những thiết bị tốt hơn để xe vận hành hiệu quả nhất và có thể sử dụng rộng rãi cho mọi người”.

Theo thầy Triết, trong thời gian sắp tới, nhóm sẽ xây dựng hệ thống di chuyển tự động cho xe chạy theo đường line. Xây dựng thêm hệ thống đèn chiếu sáng khi trời tối; hệ thống an toàn cho xe như đèn tín hiệu báo xe đang hoạt động trên đường…

Và để ứng dụng rộng rãi, nhóm đang xây dựng hệ thống điều khiển xe qua thiết bị điện thoại thông minh, xây dựng thêm hệ thống đèn chiếu sáng khi trời tối để có thể sử dụng vào ban đêm, xây dựng các hệ thống an toàn như đèn tín hiệu báo xe đang hoạt động trên đường. Ngoài ra, điều quan trọng nhất mà nhóm đang hướng đến là cải tiến để việc phân loại rác tăng độ chính xác cao hơn nữa.

Ngọc Ánh (t/h)