TP.HCM: Mùi hôi tiếp tục “bức tử” cư dân sống gần bãi rác Đa Phước

Moitruong.net.vn

– Những đợt gió Tây Nam sau mưa, cư dân khu đô thị Nam Sài Gòn lại phản ánh mùi hôi thối từ bãi rác Đa Phước ngày càng nồng nặc.

Đến hẹn lại lên, cứ đến tháng 6, tháng 7 là mùi hôi từ hướng bãi rác Đa Phước lại hành hạ cư dân sống gần đó.

Một số hộ dân sống tại chung cư Bellaza (quận 7) cho biết, trong khoảng thời gian từ chiều đến sáng sớm, mọi người ai cũng phải nín thở vì mùi hôi xộc thẳng vào nhà. Không khí càng trở nên ô nhiễm mỗi khi trời vừa mưa xong thì mùi xú uế xộc thẳng vào mũi khiến người dân không dám ra khỏi nhà.

Những khu dân cư, tòa nhà có mặt tiền hướng Nam chịu ảnh hưởng nặng nhất. Sinh hoạt gia đình đảo lộn vì luôn phải đóng kín cửa sổ, mở máy lạnh 24/24, tập thể dục buổi sáng phải đeo khẩu trang…

Một số người dân trước đó đã bỏ ra hàng tỷ đồng để mua nhà, căn hộ ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng nói rằng, họ từng tin rằng cuộc sống ở khu đô thị hiện đại sẽ giúp gia đình được hưởng tiện ích văn minh. Thế nhưng, bây giờ họ không dám bước chân về nhà vì mùi hôi. Thậm chí, nhiều hộ gia đình đã tìm cách bán gấp nhà cửa để tìm được nơi ở mới.

Cư dân chung cư Green Valley, Riverside Residence… khu dân cư Phước Kiển cũng luôn phải chịu tình trạng tương tự. Khi ra khỏi nhà ai cũng phải dùng khẩu trang.

Cư dân đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương nhưng tình trạng này vẫn chưa được xử lý. Quá bức xúc, cư dân đã lập nhóm “Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng” và “Sự thật mùi hôi thối ở Nam Sài Gòn” trên mạng xã hội để chia sẻ thông tin, phản ánh nỗi khổ cùng cực mà họ chưa biết còn phải chịu đựng đến bao giờ.

Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM (Sở TN–MT) cho biết, thông qua đường dây nóng của Bí thư Thành ủy, cơ quan này đã nhận được phản ánh của người dân về mùi hôi của Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước.

Để xử lý mùi hôi, Sở TN – MT đã yêu cầu các công ty thường xuyên vệ sinh công nghiệp trong nhà máy, kiểm tra các động đoạn xử lý chất thải, có biện pháp tiếp nhận, xử lý chất thải phù hợp, che chắn khu vực lưu giữ chất thải nhằm hạn chế thấp nhất phơi nhiễm chất thải ra môi trường xung quanh. Đồng thời, phun xịt chế phẩm thường xuyên trên diện rộng…

Một góc bãi rác Đa Phước.

Từ đầu tháng 5/2019 đến nay, người dân tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng và khu dân cư lân cận lại tiếp tục phàn nàn về ô nhiễm mùi xuất phát từ Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước. Thống kế có 29 lượt phản ánh qua đường dây nóng của Bí thư Thành ủy.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng rất khó khắc phục mùi hôi từ bãi rác, những giải pháp thành phố và VWS đưa ra chỉ là trước mắt. Về lâu dài cần đào hố sâu, ở dưới có lớp vải địa chất, đổ và nén rác sau đó phủ lớp đất và vôi lên trên. Làm như vậy để bãi rác không cao thêm nữa, có thời gian phân hủy.

Xem ra, sự quyết liệt của chính quyền sở tại chỉ chừng đó là chưa đủ. Và người dân sẽ còn phải chung sống với mùi hôi.

Ngọc Linh (t/h)