TP.HCM: Nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh thêm 1,2 mét để chống ngập

Moitruong.net.vn

– Đường Nguyễn Hữu Cảnh dài 3,2 km nối quận 1 với Bình Thạnh sẽ được nâng từ 50 cm đến 1,2 m tùy đoạn, tổng chi phí 473 tỷ từ ngân sách. Nhằm đảm bảo yêu cầu chống ngập, giao thông, hài hòa với các khu dân cư hai bên.

Phó giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM Nguyễn Vĩnh Ninh cho biết dự án nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ bắt đầu thực hiện từ 5/10.

Dự án có tổng mức đầu tư gần 473 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp là 371 tỷ, thi công trong 14 tháng.

Theo đó, đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) được nâng cấp, sửa chữa và cải tạo nền với tổng chiều dài gần 3,2 km. Bề rộng được giữ nguyên như hiện trạng.

Mặt đường ở những nơi bị lún sẽ được nâng lên. Trong đó, khoảng 500 m đường bị lún sẽ được nâng từ 0,5 cm đến 1,2 m nhằm đảm bảo yêu cầu chống ngập, giao thông, hài hòa với các khu dân cư hai bên và cốt nền quy hoạch.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh thường xuyên kẹt xe, ngập nước suốt nhiều năm qua khiến người dân đi lại khó khăn – Ảnh: Lê Phan

Theo ông Nguyễn Vĩnh Ninh (Phó giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM), đơn vị thi công sẽ cải tạo, làm thêm hệ thống thoát nước, chiếu sáng, cây xanh, thảm cỏ, công trình hạ tầng kỹ thuật và sửa chữa một số hạng mục khác dọc tuyến đường để đảm bảo mỹ quan đô thị.

Có khoảng 60/459 cây xanh (yếu, cụt ngọn) bị đốn nhưng khi dự án hoàn thành 130 cây mới sẽ trồng bổ sung. Mục tiêu của dự án là giải quyết “rốn ngập” Nguyễn Hữu Cảnh. Tuy nhiên, một số khu vực được thiết kế trên lưu vực thoát nước nhỏ nên vẫn cần máy bơm.

Ông Nguyễn Vĩnh Ninh, Phó giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông, cho biết mục tiêu của dự án là vừa chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, vừa chỉnh trang đô thị cho tuyến đường.

Nguyên nhân khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập thường xuyên và ngập nặng do bị lún, có nơi bị lún đến 1,2 m. Chính vì vậy, dự án sẽ xử lý vấn đề này bằng cách thi công xử lý nền đường bằng cọc xi măng đất theo công nghệ mới để gia công nền đường. Khi làm xong, cốt nền đường sẽ theo chuẩn 2.0 nên sẽ không bị lún và hết ngập.

Dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh sau khi hoàn thành sẽ góp phần khắc phục tình trạng ngập nước, kẹt xe tồn tại suốt nhiều năm nay trên tuyến đường này.

Hiện nay đường Nguyễn Hữu Cảnh là tuyến đường thường xuyên chịu cảnh ngập nặng mỗi khi mùa mưa đến khiến người dân TP.HCM rất khổ sở.

Mộc An (t/h)