TP.HCM triển khai tiêm 56.000 liều vắc xin trong đợt 2

Lâm Anh|13/04/2021 02:30

Moitruong.net.vn – Trong tuần này, TP.HCM sẽ tiếp nhận vắc xin đợt 2 do Bộ Y tế phân bổ với 56.000 liều và tiến hành tiêm cho các đối tượng theo thứ tự ưu tiên.

Sáng 12/4, Ban chỉ đạo TP.HCM đã họp về tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Tham dự có Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cùng lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị, quận – huyện và TP Thủ Đức.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, tính đến nay, có 227 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP. Trong đó, 68 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỷ lệ 29,95%), 155 trường hợp nhập cảnh (chiếm tỷ lệ 68,28%), 4 trường hợp lây trong khu cách ly VNA (1,77%). Điều trị khỏi cho 216 trường hợp, chiếm tỷ lệ 95,15%. Hiện đang điều trị 11 trường hợp dương mới (là các trường hợp nhập cảnh) với sức khỏe ổn định, không có triệu chứng chuyển nặng.

Ảnh minh họa

Hiện nay có 2.125 người cách ly tập trung trong ngày. Trong đó, cách ly tại khu tập trung của TP 79 người; tại các cơ sở quận – huyện và TP Thủ Đức là 48 người; cách ly có thu phí 1.998 người gồm chuyên gia người nước ngoài, tổ bay quốc tế và người nhập cảnh có nhu cầu. Ngoài ra, cách ly y tế 03 người nhập cảnh có bệnh lý tại các bệnh viện TP và 03 người cách ly tại nhà.

Về tiêm chủng Vaccine, tính đến ngày 10/4, TP đã tiến hành tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho 7.530 nhân viên y tế của 65 cơ sở y tế. Các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi chặt chẽ và hiện tất cả đều ổn định sức khỏe. Ngoài ra ngành y tế cũng hỗ trợ lực lượng công an tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 1.000 cán bộ công an tham gia nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 của TP.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá lực lượng y tế đã làm tốt công tác cho đợt tiêm vắc xin Covid-19 đợt 1.

Bên cạnh đó, ông Phong cho rằng, từ ngày 11/2 đến nay, tròn 2 tháng TP không ghi nhận ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Đó là sự nỗ lực và cố gắng đáng ghi nhận của cả hệ thống chính trị và nhân dân TP.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, TP đang duy trì thực hiện các giải pháp như khai báo y tế, giám sát và tầm soát định kỳ các nhóm nguy cơ, xét nghiệm Covid-19… cho phép kịp thời nắm bắt diễn biến của dịch bệnh tại TP, chủ động phát hiện sớm, khoanh vùng và dập dịch hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, diễn biến của dịch bệnh đang phức tạp, nhất là tại Campuchia số ca bệnh tăng vọt từ khoảng 500 ca mắc Covid-19 (năm 2020), lên đến 4.081 ca hiện nay; riêng ngày 10/4 số ca mắc mới của Campuchia là 454 ca. Tình hình này tiềm ẩn nguy cơ cao xâm nhập vào TPHCM nếu không quản lý, giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Vì vậy, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu, các ngành đơn vị, lực lượng chức năng của TP tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường quân số để thắt chặt kiểm soát người nhập cảnh trái phép, quyết tâm không để tái xâm nhập dịch bệnh trong cộng đồng. Các quận – huyện, xã – phường cần tích cực thông tin, tuyên truyền, vận động người dân, các tổ dân phố tự giác, phát hiện và kịp thời báo tin cho chính quyền về các trường hợp nhập cư trái phép; phát huy vai trò của các Tổ Covid-19 cộng đồng.

“Song song với triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19, việc tiếp tục thực hiện thông điệp 5K vẫn có ý nghĩa quyết định trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và cần sự tự giác, sự đồng lòng của các cấp, ngành, địa phương, người dân TP” – Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị Công an TP, Bộ Tư lệnh TP tổ chức vận chuyển, tiếp nhận, quản lý và cách ly y tế theo quy định đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Lâm Anh

Bài liên quan
  • Nghệ An: Tiếp nhận 18.500 liều vắc xin phòng Covid-19
    Moitruong.net.vn – Chiều 10/4, trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An ( CDC ) – ông Nguyễn Văn Định cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận 18.500 liều vắc xin phòng Covid-19.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM triển khai tiêm 56.000 liều vắc xin trong đợt 2
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO