TP. HCM và Nam Bộ có khả năng mưa nhiều trong 10 ngày đầu tháng 10

Moitruong.net.vn

– Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, lượng mưa trong 10 ngày đầu tháng ở TP. HCM và Nam Bộ khoảng 100 đến 150 mm, tăng 5-10% so với cùng kỳ các năm trước.

Hiện nay có rãnh áp thấp mờ có trục đi qua Nam Trung Bộ nối với vùng nhiễu động hình thành ở khu vực ngoài khơi nam biển Đông đang di chuyển về đất liền các tỉnh Nam Bộ.

Vì vậy, trong 2 ngày đầu tháng 10 mưa sẽ gia tăng và xảy ra nhiều nơi, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông.

Trong hai ngày đầu tháng này, mưa tăng và diện rộng. Ba ngày tiếp theo mưa giảm, diện rải rác. Từ ngày 6 đến 10/10 mưa lớn quay trở lại, tăng cả về lượng và diện, kèm giông lốc, gió giật mạnh do ảnh hưởng của rãnh thấp hình thành trở lại.

Ảnh minh họa.

Theo đại diện cơ quan khí tượng, lượng mưa trong 10 ngày đầu tháng ở TP HCM và Nam Bộ khoảng 100 đến 150 mm, tăng 5-10% so với cùng kỳ các năm trước, nhiệt độ trung bình 27 đến 28 độ C, thời tiết mát mẻ.

Mưa lớn có khả năng gây ngập cho các đô thị. Ngoài ra, mưa chủ yếu tập trung vào chiều tối kết hợp giông lốc, gió giật xảy ra lúc giờ tan tầm, nên người dân hạn chế đi qua những con đường nhiều cây to, đặc biệt là bên các tòa nhà cao tầng.

Hoàng Nhân