Tp. Hồ Chí Minh – Bài 3: Lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn trốn tránh báo chí, chặn số điện thoại của phóng viên

Moitruong.net.vn

– Sau gần 03 tháng liên hệ đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn, nhưng đến nay vẫn bặt vô âm tín, khi phóng viên gọi điện liên hệ tới số điện thoại của người có chức quyền huyện Hóc Môn thì đều bị chặn số.

 

VIDEO: Hóc Môn (Tp.HCM): Người dân kêu trời vì Cty nhựa Thanh Phong hoạt động giữa khu dân cư gây ô nhiễm

Chặn số phóng viên, trốn tránh báo chí

Ngày 20/12/2019, phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn đã liên hệ và gửi Giấy giới thiệu, nội dung làm việc tới ông Dương Hồng Thắng – Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn và bà Lê Thụy Mỵ Châu – Chánh văn phóng UBND huyện thời gian làm việc vào hồi: 9h00 thứ 3, ngày 24 tháng 12 năm 2019, liên quan đến loạt bài mà tòa soạn đã thông tin vừa qua về việc người dân tại tại tổ 6, ấp Tân Thới 3, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh tố cáo công ty TNHH sản xuất thương mại nhựa Thanh Phong (công ty nhựa Thanh Phong) hoạt động trên địa bàn nhiều năm gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân hết sức bất bình.

Nước thải trong quá trình rửa hạt nhựa không được Công ty nhựa Thanh Phong xử lý mà thải thẳng ra môi trường

Ngay sau khi gửi giấy giới thiệu, nội dung làm việc tới Bà Châu – Chánh văn phòng và ông Thắng – Chủ tịch UBND huyện. Ngày 21/12/2019, Phóng viên (PV) đã thông tin lại và được bà Châu cho biết: “Để tôi xin ý kiến, công việc cuối năm của huyện đã có lịch trước, nên có gì sẽ sớm thông tin lại anh. Thông cảm nhé!”.

Dẫu rằng, thời điểm mà bà Châu – Chánh văn phòng nói cuối năm công việc của đơn vị nào cũng bận, nhưng bận đến mấy, trước những nỗi bức xúc của người dân và báo chí thông tin về đơn vị hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhiều năm, đáng ra lãnh đạo huyện Hóc Môn phải bố trí làm việc với báo chí để thông tin cụ thế kế hoạch xử lý vấn đề báo chí đăng tải, trên cơ sở đó tòa soạn sẽ thông tin kịp thời tới người dân được biết, để ổn định cuộc sống.

Bà Lê Thụy Mỵ Châu – Chánh văn phòng và ông Dương Hồng Thắng – Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn luôn tìm cách trốn tránh không làm việc, cung cấp thông tin cho báo chí, thậm chí còn chặn luôn số điện thoại của phóng viên

Nhưng không, suốt từ ngày 21/12/2019 đến nay, PV đã liên tục “đeo bám” liên hệ với bà Châu – Chánh văn phòng (số điện thoại 0908274242) và ông Thắng – Chủ tịch UBND huyện (0933321919) để có buổi làm việc tìm hiểu cụ thể về công tác quản lý nhà nước của huyện Hóc Môn đối với công ty nhựa Thanh Phong hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, những gì mà phóng viên nhận được chỉ là những cuộc điện thoại luôn trong tình trạng báo bận và tắt máy.

>> Xem thêm: Hóc Môn (Tp. HCM) – Bài 1: Người dân kêu trời vì công ty nhựa Thanh Phong hoạt động giữa khu dân cư gây ô nhiễm

Cũng phải nói cho rõ, số điện thoại của ông Thắng và bà Châu là số điện thoại công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, nhằm giúp cơ quan chức năng, báo chí và công dân thuận lợi trong việc tiếp cận, liên hệ làm việc và kiến nghị những vấn đề bất cập trên địa bàn giúp chính quyền xử lý kịp thời. Vậy, không hiểu sao số điện thoại của các “công bậc của dân” lại khó khăn liên hệ như vậy? báo chí đã vậy, thử hỏi người dân sẽ tiếp cận với các “vị quan” này ra sao?. Phải chăng, đây là phương pháp mà ông Thắng – Chủ tịch UBND huyện và bà Châu – Chánh văn phòng cùng nhau “bàn bạc” bằng cách chặn số điện thoại của Phóng viên nhằm trốn tránh trách nhiệm, che giấu những tồn tại, yếu kém của mình trong công tác quản lý nhà nước đối với công ty nhựa Thanh Phong?.

Nước thải sủi bọt trắng xoá chảy cuồn cuộn ra môi trường từ Công ty nhựa Thanh Phong nhưng các cơ quan chức năng của huyện Hóc Môn vẫn làm ngơ không vào cuộc xử lý

Sau nhiều lần liên hệ, gọi điện tới ông Thắng và bà Châu bất thành, ngày 25/2/2020, PV tiếp tục liên hệ với bà Đỗ Thị Lâm Tuyền – Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn và được bà cho biết: “vấn đề báo chí đăng tải vừa qua về công ty nhựa Thanh Phong hoạt động gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện đã giao cho bà Châu – Chánh văn phòng ủy ban phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí,  PV liên hệ dùm, ngay sau đó PV cho biết đã liên hệ với bà Châu rất nhiều lần nhưng không được, bà Tuyền – Phó Chủ tịch khẳng định: “tôi sẽ gọi và trao đổi với đồng chí Chánh văn phòng để làm việc với phóng viên”.

Tuy nhiên, từ khi trao đổi với bà Tuyền – Phó Chủ tịch đến nay, không thấy bà Châu – Chánh văn phòng phản hồi lại với PV. Dư luận cho rằng, liệu bà Tuyền – Phó Chủ tịch có trao đổi, chỉ đạo bà Châu liên hệ làm việc với PV hay không, hay chỉ là phát ngôn trước báo chí để khẳng định sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo? và nếu có chỉ đạo, bà Châu có thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo ủy ban? Đề nghị lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện Hóc Môn cần chỉ đạo kiểm tra và làm rõ trách nhiệm công vụ đối với bà Châu – Chánh văn phòng, để có biện pháp xử nghiêm theo quy định, tránh tình trạng theo kiểu “trên bảo dưới không nghe” làm ảnh hưởng đến cả bộ máy chính quyền huyện.

Qua những tình tiết và thái độ làm việc thiếu tôn trọng báo chí, có thể thấy rằng, lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn đang vi phạm nghiêm trọng Luật báo chí và Nghị định 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ về quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước. Vi phạm Quyết định số 32/2013/QĐ-UBND ngày 23 tháng 8 năm 2013 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh về Quy chế người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn thành phố.

>> Xem thêm: Tp. HCM (Bài 2): Ai đang “bao che” công ty nhựa Thanh Phong tiếp tục hoạt động gây ô nhiễm môi trường?

Tại điều 8, chương 2, Quyết định số 32/2013/QĐ-UBND của UBND thành phố Hồ Chí Minh về xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan được nêu rõ: “Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan không thực hiện, thực hiện không đúng hoặc thực hiện không đầy đủ các quy định trong Quy chế này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật”.

Lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh sẽ xử lý đối với các tổ chức, cá nhân UBND huyện Hóc Môn ra sao? Đây là vấn đề được dư luận và báo chí rất quan tâm, khi có kết quả xử lý tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Xưởng tái chế cao su thải bên trong Công ty nhựa Thanh Phong thường xuyên xả khí thải ô nhiễm tra tấn người dân

Trong năm 2019, Ban Thường vụ Thành ủy, sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo để thống nhất nhận thức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của cơ quan, đơn vị, địa phương, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương về công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Cụ thể, các đơn vị tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 9/2/2017 của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước. Ban Thường vụ Thành ủy cũng yêu cầu, người đứng đầu, người phát ngôn hoặc người được ủy quyền phát ngôn của cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm cung cấp thông tin chính thống về vụ việc liên quan đến báo chí phản ánh; tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí tiếp cận thông tin chính xác, kịp thời, không được đùn đẩy trách nhiệm.

Xử phạt ông Trương Thanh Phong hành vi cất và tàng trữ vật dụng trái quy định 

Trước thái độ ngông cuồng và coi thường pháp luật của ông Trương Thanh Phong – Giám đốc công ty nhựa Thanh Phong trong việc xô sát với người dân và truy sát phóng viên tác nghiệp đúng pháp luật.

Ngay sau báo chí thông tin, công an xã Tân Hiệp đã tiến hành kiểm tra công ty nhựa Thanh Phong và phát hiện công ty vi phạm về tàng trữ vũ khí và vật dụng lao động trong sản xuất….

Ông Trương Thanh Phong – Giám đốc công ty nhựa Thanh Phong có thái độ hành hung người dân khi dám phản ánh lên báo chí

Ngày 16/12/2019, ông Nguyễn Ngọc Chinh – Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp đã ký Quyết định số: 0023530 về xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trương Thanh Phong – Giám đốc công ty nhựa Thanh Phong với số tiền 2.500.000đ (hai triệu năm trăm ngàn đồng) do ông Phong đã vi phạm tại điểm a (Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác), khoản 3, điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình

Trong quyết định nêu rõ, ông Trương Thanh Phong – Giám đốc công ty nhựa Thanh Phong phải chấp hành nghiêm quyết định xử phạt, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trở lại việc công ty nhựa Thanh Phong, người dân tại tổ 6, ấp Tân Thới 3, xã Tân Hiệp liên tục phản ánh tới tòa soạn Môi trường và Cuộc sống về việc công ty nhựa Thanh Phong tiếp tục hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Người dân liên tục tố cáo Công ty nhựa Thanh Phong hoạt động gây ô nhiễm môi trường và các cơ quan chức năng của huyện Hóc Môn có biểu hiện bao che cho sai phạm của công ty nhựa Thanh Phong tới tòa soạn Môi trường và Cuộc sống

Phản ánh đến tòa soạn ngày 27/2/2020, người dân bức xúc: “Gần 3 tháng trôi qua, kể từ khi tòa soạn Môi trường và Cuộc sống phản ánh về những sai phạm của công ty nhựa Thanh Phong nhưng không hiểu sao, đến nay công ty này vẫn hoạt động bình thường, làm nhiều hơn, làm cả ngày chủ nhật. Mong tòa soạn sớm vào cuộc giúp đỡ người dân. Xin chân thành cảm ơn”

Tiếp tục phản ánh đến tòa soạn ngày 6/3/2020, người dân cho biết: “Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống đã phản ánh về công ty nhựa Thanh Phong hơn 3 tháng nay, nhưng mọi hoạt động của công ty này vẫn như cũ. Người dân đang thắc mắc là phải chăng công ty này không có sai phạm gì. Mong tòa soạn làm rõ cho người dân được biết, Chính quyền địa phương vẫn im lặng”.

Để người dân ổn định cuộc sống, đề nghị lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm những kiến nghị chính đáng của người dân, có như vậy vấn đề môi trường và an ninh trật tự trên địa bàn mới được ổn định.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống  – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Duy Thụy – Đào Dũng