TP Hồ Chí Minh – Bài 4: UBND huyện Hóc Môn tiếp tục vi phạm luật báo chí, trách nhiệm của Lãnh đạo Thành phố ở đâu?

Moitruong.net.vn

– Không những vi phạm Luật Báo chí và nghị định 09/2017/NĐ-CP, lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn còn có hành vi vu khống PV, nhằm bao che cho việc làm sai phạm của mình và doanh nghiệp gây ô nhiễm.

Xem VIDEO: Người dân kêu trời vì Cty nhựa Thanh Phong hoạt động giữa khu dân cư gây ô nhiễm

Trước những thông tin Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải về đơn vị hoạt động gây ô nhiễm môi trường, theo quy định UBND huyện Hóc Môn phải làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn đã bỏ qua quy định pháp luật, gửi công văn lên Trung tâm báo chí Tp. Hồ Chí Minh để thông tin không đúng bản chất của sự việc, nhằm bao che cho sai phạm của mình.

UBND huyện Hóc Môn có hành vi vu khống phóng viên

Ngày 29/4/2020 trên trang thông tin điện tử của Trung tâm báo chí Tp. Hồ Chí Minh thuộc sở Thông tin và truyền thông Tp. Hồ Chí Minh đăng tải thông tin theo nội dung công văn số 1670 của UBND huyện Hóc Môn về Công ty TNHH SX-TM nhựa Thanh Phong hoạt động gây ô nhiễm môi trường mà tạp chí đăng tải thời gian qua với tiêu đề: “UBND huyện Hóc Môn phản hồi thông tin báo chí phản ánh về doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường”.

[Hóc Môn (Tp. HCM) – Bài 1: Người dân kêu trời vì công ty nhựa Thanh Phong hoạt động giữa khu dân cư gây ô nhiễm]

Ngay sau khi bài viết được đăng tải trên trang tin của Trung tâm báo chí Tp. Hồ Chí Minh, tòa soạn nhận được nhiều ý kiến phản ánh của người dân và dư luận khi không đồng tình với bản báo cáo được cho là “đẹp” và cố tình “bỏ lọt” nhiều sai phạm của lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn đối với Công ty TNHH SX-TM nhựa Thanh Phong (nay là Công ty TNHH SX-TM Toàn Cầu Nguyên Phát được chuyển đổi từ công ty nhựa Thanh Phong từ ngày 8/4/2019 do bà Lê Hảo Tâm làm giám đốc). Đây là đơn vị mà người dân nhiều lần tố cáo tới UBND huyện Hóc Môn và xã Tân Hiệp hoạt động vi phạm về đất đai, tài nguyên nước, xây dựng, gây ô nhiễm môi trường, nhưng đến nay không được giải quyết dứt điểm.

Nước thải trong quá trình rửa hạt nhựa không được Công ty nhựa Thanh Phong xử lý mà thải thẳng ra môi trường, nhưng không hiểu bằng cách nào mà khi quan trắc môi trường thì chỉ tiêu lại nằm trong giới hạn cho phép?

Được biết, sự việc người dân tố cáo Công ty TNHH SX-TM Toàn Cầu Nguyên Phát, UBND huyện Hóc Môn đã tiếp nhận và tháng 5/2019, UBND huyện đã tiến hành kiểm tra xác minh và kết quả cho thấy độ ồn nằm trong ngưỡng cho phép. Trước thông số độ ồn nằm trong giới hạn, dư luận cho rằng khi tiến hành quan trắc lấy mẫu, đoàn kiểm tra UBND huyện Hóc Môn có yêu cầu đơn vị thực hiện quan trắc, phân tích các thông số môi trường về khí thải, bụi, nước thải của Công ty TNHH SX-TM Toàn Cầu Nguyên Phát hay không? Những thông số này, có được UBND huyện thông tin tới người dân?

Ngoài ra, theo UBND Hóc Môn ngay sau khi Tạp chí thông tin 02 bài viết UBND huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty TNHH SX-TM Toàn Cầu Nguyên Phát, qua kết quả kiểm tra cho thấy các mẫu đo đạc về tiếng ồn và nước thải nằm trong giới hạn cho phép. Kết quả kiểm tra được huyện thông tin cho người dân xung quanh công ty trên được biết.

Nước thải sủi bọt trắng xoá chảy cuồn cuộn ra môi trường

Với kết quả đẹp như vậy, tại sao nhiều năm qua người dân liên tục bị tra tấn bởi tiếng ồn, khí thải, nước thải?. Vậy nguyên nhân này do công ty nào gây nên? Dư luận có quyền đặt câu hỏi, trong quá trình thực hiện, đơn vị quan trắc có đặt điểm quan trắc tại các hộ dân hay không? Đặt thiết bị lấy mẫu khoảng cách bao nhiêu mét từ các hộ dân tới công ty TNHH SX-TM Toàn Cầu Nguyên Phát?. Trong quá trình thực hiện quan trắc người dân có được giám sát cùng các đơn vị chức năng liên quan hay không? Cũng không được trung tâm báo chí thông tin cụ thể.

Ngoài ra, công ty TNHH SX-TM Toàn Cầu Nguyên Phát có thực hiện đúng các quy định của Luật bảo vệ môi trường, công ty này đã được UBND huyện cấp Kế hoạch bảo vệ môi trường hay chưa? Hằng năm công ty có thực hiện quan trắc môi trường? công ty đang thực hiện khai thác nước dưới đất và nước thải xả ra môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép khai thác nước và giấy phép xả thải vào nguồn nước hay chưa? Công ty có thường xuyên gửi kết quả quan trắc môi trường; báo cáo thực hiện công tác môi trường tới phòng TNMT huyện để quản lý, giám sát? công ty có bố trí khu lưu giữ chất thải nguy hại hay không? Và có thực hiện lưu giữ, phân loại chất thải nguy hại khác loại với nhau theo đúng quy định? công ty đang hoạt động sử dụng đất có đúng mục đích, có nằm trong quy hoạch của huyện và thành phố để sản xuất tái chế nhựa, rửa chai, rửa hạt nhựa trong khu dân cư hay không? Những nhà xưởng lụp xụp xây dựng có được cấp giấy phép xây dựng? công ty có thực hiện đúng Luật phòng cháy chữa cháy hay không? Công tác thực hiện luật bảo hộ lao động đối với người lao động, công ty có thực hiện theo quy định? Hơn nữa tại địa chỉ 184/8 ấp Tân Thới 3, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn ngoài công ty TNHH SX-TM Toàn Cầu Nguyên Phát, hiện nay có bao nhiêu đơn vị hoạt động?

Từ khi công ty TNHH SX-TM Toàn Cầu Nguyên Phát (trước là Công ty TNHH SX-TM nhựa Thanh Phong) đi vào hoạt động, đoàn kiểm tra UBND huyện Hóc Môn và xã Tân Hiệp có kiểm tra phát hiện những sai phạm trên hay không? Và công ty này đã bao giờ bị xử phạt hay chưa? Những câu hỏi này, tiếp tục xin được gửi tới lãnh đạo huyện Hóc Môn trả lời dư luận và đề nghị thông tin tới tòa soạn được biết.

Ông Trương Thanh Phong – Giám đốc công ty nhựa Thanh Phong có thái độ hành hung người dân khi dám phản ánh lên báo chí

Tiếp tục trong bài viết trên trang tin của Trung tâm báo chí, UBND huyện Hóc Môn luôn khẳng định rằng thông tin Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phản ánh lãnh đạo huyện Hóc Môn không quan tâm giải quyết dứt điểm và có thế lực đang “bao che” cho Công ty nhựa Thanh Phong hoạt động gây ô nhiễm môi trường là không chính xác.

Vậy, nếu UBND huyện Hóc Môn luôn quan tâm giải quyết dứt điểm và không bao che cho công ty TNHH SX-TM Toàn Cầu Nguyên Phát (trước là Công ty TNHH SX-TM nhựa Thanh Phong) hoạt động sai phạm về môi trường, đất đai… Tại sao suốt thời gian qua, người dân vô cùng bức xúc liên tục tố cáo phản ánh đến cơ quan báo chí về vấn đề này, nếu UBND huyện Hóc Môn quan tâm thì phải giải quyết, xử lý dứt quyết điểm những kiến nghị của người dân. Vấn đề này lãnh đạo huyện Hóc Môn đã giải quyết dứt điểm? Trách nhiệm công vụ đối với lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn ở đâu?

[Tp. Hồ Chí Minh (Bài 2): Ai đang “bao che” công ty nhựa Thanh Phong tiếp tục hoạt động gây ô nhiễm môi trường?]

Điều hết sức phi lý và vô căn cứ, khi UBND huyện Hóc Môn cố tình vu khống và áp đặt với phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống bị hành hung là do PV vào nhà dân và không liên hệ trước. Vậy, UBND huyện Hóc Môn căn cứ vào đâu, khi cho rằng PV vào nhà dân và không liên hệ trước và bị hành hung? Trong khi các nội dung bài báo mà tòa soạn đăng tải đều viết phóng viên cùng người dân đi ghi nhận hành vi xả nước thải không qua xử lý của công ty TNHH SX-TM Toàn Cầu Nguyên Phát tại phía đường Dương Công Khi, ngay sau đó ông Trương Thanh Phong – Giám đốc đã có thái độ hành hung người dân khi dám phản ánh lên báo chí và truy đuổi đuổi PV trong quá trình tác nghiệp đúng pháp luật. Vậy UBND huyện Hóc Môn đang vu khống PV bị “hành hung” với mục đích, động cơ gì? và UBND huyện lấy đâu thông tin khi cho rằng PV trước khi đến tác nghiệp vào nhà dân không liên hệ trước?. Đây là những thông tin vu khống, không có cơ sở nhằm bôi nhọ, xúc phạm danh dự PV tác nghiệp đúng pháp luật của UBND huyện Hóc Môn.

Cần xử lý trách nhiệm công vụ đối với lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn

Trước đó, ngày 20/12/2019, phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã liên hệ và gửi Giấy giới thiệu, nội dung làm việc tới ông Dương Hồng Thắng – Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn và bà Lê Thụy Mỵ Châu – Chánh văn phóng UBND huyện thời gian làm việc vào hồi: 9h00 thứ 3, ngày 24 tháng 12 năm 2019. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 05 tháng trôi qua, tòa soạn chưa nhận được bấy kì văn bản phản hồi nào từ phía UBND huyện. Sau nhiều lần PV liên hệ với người có chức quyền huyện Hóc Môn nhưng đều bất thành và bị chặn số điện thoại.

Ông Dương Hồng Thắng – Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn và bà Lê Thụy Mỵ Châu – Chánh văn phòng luôn tìm cách trốn tránh không làm việc, cung cấp thông tin cho báo chí. UBND TP Hồ Chí Minh cần có biện pháp xử lý kỷ luật nghiêm đối với hành vi vi phạm pháp luật của ông Thắng và bà Châu

Như vậy, lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn đang vi phạm nghiêm trọng Luật báo chí; Nghị định 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số 32/2013/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hồ Chí Minh về Quy chế người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn thành phố.

[Tp. Hồ Chí Minh – Bài 3: Lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn trốn tránh báo chí, chặn số điện thoại của phóng viên]

Ban biên tập Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đang gửi công văn tới Thường trực Thành ủy và UBND nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh để kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, các cá nhân liên quan của huyện Hóc Môn khi cố tình “trốn tránh” không làm việc và cung cấp thông cho báo chí, vi phạm pháp luật báo chí; Nghị định 09/2017/NĐ-CP và Quyết định 32/2013/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Duy Thụy – Đào Dũng