TP. Hồ Chí Minh: Kinh tế phát triển, nhưng mảng xanh lại quá lạc hậu

Trang Hạ (t/h)|15/08/2019 10:28
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Theo Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, mỗi người dân TP.HCM được hưởng 0,5 m2 cây xanh, chỉ đạt 8% so với yêu cầu ở đô thị là 6,7 m2.

Sáng 14/8, UBND TP HCM đã tổ chức hội thảo khoa học định hướng quy hoạch và phát triển công viên, cây xanh và chiếu sáng các quận nội thành giai đoạn 2019 – 2025.

Tại hội thảo, UBND TP HCM chỉ rõ nghịch lý, các quận nội thành, khu vực trung tâm TP lại có số lượng, diện tích công viên lớn hơn rất nhiều so với các quận mới, ngoại thành. Trong khi, quỹ đất quy hoạch cho công viên cây xanh ở các quận mới, ngoại thành lại rất lớn. Điển hình như các Quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân, huyện Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh chưa có một công viên công cộng nào.

Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đưa ra dẫn chứng năm 1975 dân số của TP là 3,5 triệu dân, đến thời điểm hiện tại con số này là 10 triệu, chiếm 10% dân số của cả nước. Với nguồn lực này, năng suất lao động của TP gấp 2,95 lần cả nước.

Những số liệu trên cho thấy nền kinh tế của TP rất phát triển, nhưng có một điểm đáng buồn là cây xanh còn lạc hậu. “Lạc hậu ở chỗ chúng ta đặt quy hoạch 6-7m2 cây xanh/người nhưng hiện nay chỉ mới đạt được 0,5m2 cây xanh/người. Tổng diện tích cây xanh của TP chỉ đạt 8% so với mục tiêu quy hoạch đặt ra.

Mảng xanh của TP.HCM còn quá ít so với các công trình xây dựng. Ảnh: Ngọc Dương 

“Thành phố có nền kinh tế phát triển, là đầu tàu về kinh tế nhưng lạc hậu về cây xanh”, người đứng đầu Thành ủy phát biểu.

Chúng ta có 102.000 cây xanh có đánh số, có địa chỉ chia đều cho 10 triệu dân, trong đó Singapore có 2 triệu cây xanh dù dân số chỉ bằng 1/2 dân số và diện tích họ chỉ bằng 1/3 diện tích của chúng ta.

Singapore quy hoạch 0,8ha cây xanh cho 1.000 dân, chúng ta quy hoạch 0,7ha cây xanh cho số dân tương tự. Vậy tại sao diện tích họ nhỏ nhưng họ làm được còn chúng ta thì chưa”, ông Nhân dẫn chứng.

Tại hội thảo, đại diện Sở Xây dựng nhìn nhận chỉ tiêu, số lượng cây xanh của TP.HCM chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân cũng như yêu cầu cơ bản của một đô thị hiện đại.

Đa số công viên trên địa bàn xây dựng từ lâu, hạ tầng xuống cấp. Nhiều công viên chưa được đo vẽ, xác định ranh để thuận tiện cho việc quản lý dẫn đến tình trạng lấn chiếm, bị khai thác.

Công ty Công viên Cây xanh TP.HCM cho biết ngoài yếu tố bất thường của thời tiết, cây xanh tại TP.HCM còn gặp nhiều tác động từ con người.

Khi xây dựng, cải tạo vỉa hè, các đơn vị thi công thường phá dỡ bó vỉa gốc cây, làm cây bật gốc, rễ, buộc phải đốn hạ khẩn cấp. Các công trình ngầm chưa đảm bảo phạm vi an toàn khiến cây khó đứng vững.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Sở Xây dựng cần sớm hình thành kế hoạch phát triển công viên cây xanh trong giai đoạn 10 năm tới.

Trang Hạ (t/h) 

Bài liên quan
  • Tăng cường các biện pháp cải thiện chất lượng môi trường Thủ đô
    3 tháng đầu năm 2019, chất lượng không khí ở Hà Nội so với các năm trước có xu hướng giảm xuống. Nguyên nhân chính là do điều kiện khí tượng bất lợi. Trong khoảng thời gian này, Hà Nội chịu tác động mạnh của gió mùa Đông Bắc. Gió mùa có thể mang bụi từ các nguồn ở xa tới, cùng khí hậu khô, lạnh, áp suất cao làm nồng độ bụi PM trong không khí tăng cao.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP. Hồ Chí Minh: Kinh tế phát triển, nhưng mảng xanh lại quá lạc hậu