TP Hồ Chí Minh: Người dân tiết kiệm hơn 800 tỷ đồng tiền điện năm 2019

Moitruong.net.vn

– Năm 2020, EVN TP.HCM đặt mục tiêu sản lượng điện tiết kiệm theo chương trình “Gia đình tiết kiệm điện” đạt hơn 450 triệu kWh.

Năm 2019, TP.HCM có 721.536 hộ gia đình thực hiện tiết kiệm điện, với tổng sản lượng điện tiết kiệm là 414,5 triệu kWh, tăng gần 5% so với năm 2018. Tính theo giá bán lẻ điện bình quân trên địa bàn năm 2019 là 2.098 đồng/kWh, ước tính người dân TP đã tiết kiệm hơn 869 tỷ đồng chi phí mua điện.

Đồng thời, theo Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, hệ số phát thải tại Việt Nam là 0,8154 kg CO2/kWh. Như vậy, chương trình “Gia đình tiết kiệm điện” năm nay đã góp phần làm giảm 337,983 tấn CO2 thải ra môi trường.

Hơn 41% hộ gia đình tham gia đã tiết kiệm được ít nhất 10% sản lượng điện năng tiêu thụ so với cùng kỳ. Theo đó, sản lượng này đã giúp nền kinh tế, xã hội và môi trường tiết kiệm chi phí mua điện là 869 tỷ đồng, góp phần giảm được 337.983 tấn CO2 phát thải ra môi trường.

Ảnh minh họa

Theo Phó Giám đốc Sở Công thưởng TP Hồ Chí Minh Nguyễn Phương Đông, chương trình không những nâng cao ý thức người dân về sử dụng điện tiết kiệm mà còn góp phần tiết kiệm một chi phí sinh hoạt đáng kể cho mỗi gia đình có tham gia chương trình, đối với xã hội giúp giảm khí thải ô nhiễm ra môi trường, giảm hiệu ứng nhà kính, góp phần bảo vệ môi trường và giảm bớt áp lực đầu tư nguồn điện.

Dịp này, Ban tổ chức cũng đã khen thưởng 16.128 hộ gia đình tiêu biểu cấp quận, huyện, trong đó, 480 hộ tiêu biểu nhất để công nhận là “Gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu cấp thành phố”.

Theo ông Nguyễn Duy Quốc Việt, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC, năm 2020, thời tiết được dự báo tiếp tục diễn biến khó lường, sản lượng điện thương phẩm có thể tiếp tục tăng cao. Trong khi đó, lượng nước tích về các hồ thủy điện dự báo ở mức thấp.

Ngoài ra, nguồn cung cấp nhiên liệu than và khí cho phát điện vẫn còn gặp nhiều khó khăn; giá điện mặt trời vẫn đang trong quá trình giải quyết về chính sách, cơ chế. Điều này sẽ tác động mạnh mẽ lên công tác cung cấp điện cho nền kinh tế xã hội và nhu cầu sử dụng điện của người dân.

Để góp phần bảo đảm nguồn cung cấp điện trong bối cảnh đó, việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả là một trong những giải pháp được Chính phủ, Bộ Công thương, thành phố và các sở, ban, ngành triển khai thực hiện quyết liệt.

Minh Anh (t/h)