TP. Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9

Hoàng Anh|13/09/2021 11:29
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết để đảm bảo kết quả phòng chống dịch bền vững hơn, TP.HCM quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9.

Chiều 13/9, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi và Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình chủ trì họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Tham dự còn có thủ trưởng các sở, ngành của TP.

Buổi họp báo dự kiến thông tin cụ thể về các diễn biến sau ngày 15/9 và việc vì sao chưa áp dụng thẻ xanh, thẻ vàng Covid-19.

Mở đầu họp báo, Chủ tịch Phan Văn Mãi thông tin về tình hình dịch bệnh và những công việc thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nói tại buổi họp báo. Ảnh: Tá Lâm

Theo ông Phan Văn Mãi, trong công tác phòng chống dịch nhất là cao điểm từ ngày 23/8 đến nay, TP. Hồ Chí Minh đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Trung ương, sự giúp đỡ của các địa phương bạn, nhất là sự đồng thuận rất cao của người dân và doanh nghiệp; sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị cấp cơ sở đã giúp thành phố xây dựng nên những “pháo đài chống dịch” ở các xã phường thị trấn…

Đánh giá về công tác phòng chống dịch, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã đạt được những kết quả nhất định khi “vùng đỏ” đang thu hẹp, thành phố đang vẽ lại “vùng xanh”. Các địa phương như: Quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh theo tiêu chí của Bộ Y tế. Quận 5, Quận 11, quận Phú Nhuận, huyện Nhà Bè cũng cơ bản cũng đạt kết quả tốt và dự kiến đến 15/9 thì sẽ công bố kiểm soát được dịch.

Trong công tác điều trị, thu dung F0, thành phố có những kết quả đáng kể. Mô hình quản lý F0 tại nhà được Chính phủ và các địa phương đánh giá cao, phù hợp với xu hướng chuyển biến của dịch bệnh. Các F0 được phân loại, cung cấp thuốc, hỗ trợ y tế khi có yêu cầu kịp thời nhờ hoạt động có hiệu quả của các trạm y tế lưu động. Năng lực điều trị ở tầng trong tháp 5 tầng điều trị có sự phối hợp nhịp nhàng. Nhờ đó mà số ca cấp cứu và số ca tử vong tại thành phố đã giảm đi…; là cơ sở để thành phố tiến tới kiểm soát dần dần dịch bệnh.

Việc tiêm chủng vaccine tới nay đã đạt 6,5 triệu mũi 1, chiếm hơn 90% dân số trên 18 tuổi; mũi 2 đã đạt hơn 1,3 triệu, đạt 19% dân số trên 18 tuổi. Mức độ bao phủ vaccine là điều kiện quan trọng TP. Hồ Chí Minh khôi phục cuộc sống bình thường mới.

Theo ông Phan Văn Mãi, trong quá trình thành phố tăng cường siết chặt giãn cách xã hội, trên từng địa bàn đã có chuyển biến rõ rệt khi mở cửa một số siêu thị giúp cung ứng hàng hoá tốt hơn; sự tham gia của shipper giúp hàng hoá đến người dân dễ hơn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, người đứng đầu chính quyền TP. Hồ Chí Minh cũng thẳng thắn nhìn nhận, so với mục tiêu Nghị quyết 86 của Chính phủ về một số giải pháp phòng chống bệnh COVID-19 đề ra là đến 15/9 sẽ kiểm soát được dịch bệnh, thì thành phố có một số tiêu chí chưa đạt. Bởi vậy, để có kết quả tốt hơn; từng bước nới lỏng, làm sao hài hoà an toàn phòng chống dịch cũng như nhu cầu mở lại hoạt động thiết yếu… thì thành phố sẽ tiếp tục giãn cách xã hội trên toàn địa bàn thêm một thời gian.

“Thành phố quyết định thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn toàn TP theo tinh thần Chỉ thị 16 thêm một thời gian, dự kiến đến cuối tháng 9. Một số địa bàn có kết quả kiểm soát tốt có thể áp dụng theo tinh thần Chỉ thị 16- hay 15+ để đảm bảo kết quả phòng chống dịch bền vững, đồng thời để TP chuẩn bị thêm nữa cần thiết cho giai đoạn phục hồi mở cửa sau dịch bệnh”- Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết.

Về nhiệm vụ từ đây đến cuối tháng 9/2021, ông Phan Văn Mãi cho biết, thành phố sẽ tập trung các hoạt động củng cố kết quả, trong đó tập trung cho tiêm vaccine, hiện mũi 1 đạt trên 90% tuy rất khó đạt 100% nhưng sẽ cố gắng đạt tỷ lệ cao nhất. Thành phố xác định đây là điều kiện để nhanh chóng mở lại các hoạt động kinh tế.

Ngoài ra, TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục củng cố năng lực y tế, nhất là y tế cơ sở, quan tâm đầu tư phát triển thêm y tế dự phòng và y tế công cộng để làm sao tăng năng lực điều trị ở tầng 2, 3, nâng khả năng tiếp nhận điều trị để khi có diễn biến dịch bệnh thì đủ sức giải quyết các vấn đề.

Một nhiệm vụ quan trọng khác là thành phố sẽ chuẩn bị kỹ kế hoạch phục hồi kinh tế trong tháng 9 trở đi; sẽ tổ chức lấy ý kiến cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia, người dân để kế hoạch này đảm bảo phòng chống dịch và mở cửa lại nền kinh tế, trong điều kiện còn có dịch…

Hoàng Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP. Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9