TP Hồ Chí Minh xử phạt người dân không đeo khẩu trang ở nơi công cộng

Thùy Linh|28/04/2021 02:06
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong yêu cầu xử phạt người dân không đeo khẩu trang ở nơi tập trung đông người, từ ngày 27/4.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM ngày 26/4, lãnh đạo UBND TP yêu cầu các cơ quan, đơn vị và nhân dân thực hiện nghiêm “nguyên tắc 5K”. Thành phố thực hiện nghiệm việc cách ly, giám sát y tế, tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm người nhập cảnh trái phép, các trường hợp tiếp tay cho người nhập cảnh trái phép và các hành vi không khai báo y tế.

Lãnh đạo Thành phố giao Sở Y tế cùng cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát y tế ở nhà ga, sân bay, chợ truyền thống…

Sở Y tế rà soát và hoàn thiện các kịch bản trong tình huống số ca bệnh gia tăng trên địa bàn, đáp ứng yêu cầu điều trị và cách ly y tế. Đặc biệt, trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, việc tổ chức các hoạt động văn hoá, nghệ thuật phải đảm bảo an toàn, phòng chống dịch COVID-19.

TP Hồ Chí Minh sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng (Ảnh: Dân trí)

Cùng ngày 26/4, UBND TPHCM đã có công văn khẩn gửi các sở ban ngành, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận huyện về tăng cường các biện pháp phòng chống COVID-19.

UBND TPHCM đề nghị tiếp tục tăng cường cảnh giác đối với dịch COVID-19, không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt trong những ngày lễ lớn sắp tới. Tất cả các sở ban ngành, cơ quan, tổ chức trên địa bàn TP phổ biến, chỉ đạo đơn vị mình và tất cả đơn vị trực thuộc, đơn vị thuộc thẩm quyền tuyên truyền cho người dân trên địa bàn chủ động khai báo, đưa người thân trình diện với chính quyền địa phương trong các trường hợp nhập cảnh trái phép.

UBND TPHCM đề nghị cần đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong địa bàn, nhất là các khu vực tập trung đông người như: trường học, cơ sở y tế, chợ, siêu thị, sân bay… Trường hợp phát hiện ca bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2 phải triển khai ngay biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan diện rộng. Đồng thời, hạn chế tối đa các tác động bất lợi đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân.

Đối với ngành y tế, UBND TPHCM yêu cầu tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng dịch phù hợp trong tình hình mới, tiếp tục thực hiện hiệu quả việc mua và sử dụng vaccine COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; các cơ sở y tế tăng cường tầm soát chủ động đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp… Sở Y tế phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Ngoại vụ, Sở Du lịch, Bộ Tư lệnh TP, Cảng vụ Hàng không miền Nam… giải quyết nhanh chóng, phù hợp việc đưa công dân nước ngoài về nước, người nước ngoài vào Việt Nam làm việc; đặc biệt là các trường hợp nhập cảnh ngắn ngày.

UBND TP giao Công an TPHCM chủ động phối hợp với tỉnh bạn nắm các thông tin về trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép từ các tỉnh có chung đường biên giới; tăng cường rà soát, phát hiện và xử lý nghiêm đối với các hành vi tổ chức, tiếp tay đưa người nhập cảnh trái phép vào thành phố.

Thùy Linh

Bài liên quan
  • Hà Nội phạt nghiêm những người không đeo khẩu trang nơi công cộng
    Moitruong.net.vn – Ngày 3/2, nguồn tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Công an các quận Hoàn Kiếm, quận Đống Đa, quận Hai Bà Trưng, quận Hà Đông… đã ra quân xử lý những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP Hồ Chí Minh xử phạt người dân không đeo khẩu trang ở nơi công cộng