Trà Vinh: Chủ động ngăn mặn xâm nhập sớm

Moitruong.net.vn

– Theo báo cáo Chi cục Thủy lợi thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Trà Vinh từ ngày 17 đến ngày 21/12, nước mặn đã xâm nhập vào các nhánh sông và trước một số cửa các cống đầu mối thủy lợi trên địa bàn tỉnh, với độ mặn đo được thấp nhất là 1‰ và cao nhất là 7,7‰.

Trà Vinh: Mặn xâm nhập nội đồng “đe dọa” nhiều diện tích sản xuất, Ảnh VOV

Ông Lê Quang Răng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Trà Vinh cho biết, diễn biến nước xâm nhập tại các nhánh sông và các cống thủy lợi đầu mối trên địa bàn tỉnh rất bất thường, độ mặn tăng và giảm trong ngày theo con nước thủy triều.

Huyện Cầu Ngang là địa phương nước mặn xâm nhập sớm vào các cống thủy lợi đầu mối và không ngừng tăng cao trong vài ngày qua. Cụ thể, tại cống thủy lợi Bến Chùa vào ngày 17/12 độ mặn bên ngoài cửa cống đo được 7,2‰, đến sáng ngày 21/12 độ mặn đã tăng lên 7,7‰. Tại cống Vinh Kim độ mặn đo được 1,4‰ vào ngày 17/12, sáng ngày 21/12 đã tăng lên 1,6‰.

Trước tình hình mặn xâm nhập sớm so với cùng kỳ năm trước, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Công ty TNHH Một thành viên Quản lý khai thác công trình thủy lợi Trà Vinh bố trí nhân lực thực hiện kiểm soát mặn, vận hành đóng – mở hợp lý toàn bộ các cống thủy lợi đầu mối để ngăn mặn, trữ ngọt.

Rút kinh nghiệm đợt hạn, mặn mùa khô 2019 – 2020, phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn các huyện trong tỉnh Trà Vinh đã kết hợp cùng các địa phương triển khai nhanh việc nạo, vét các kênh thủy lợi nội đồng; vận động nông dân góp ngày công tháo dỡ các chướng ngại vật, lục bình trên các tuyến kênh thủy lợi để khai thông dòng chảy.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung triển khai nhiều biện pháp với quyết tâm hạn chế thấp nhất xâm nhập mặn vào nội đồng, đảm bảo đủ nguồn nước ngọt để tưới cho gần 51.000 ha lúa Đông Xuân năm 2020 – 2021 và diện tích hoa màu, vườn cây ăn trái được trồng phục vụ vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Theo TTXVN