Triển khai 700 điểm giám sát dịch bệnh tại Hà Nội

(Moitruong.net.vn) – Trước nguy cơ bùng phát một số bệnh trong mùa Hè, ngành y tế Hà Nội đã triển khai gần 700 điểm giám sát dịch bệnh; tổ chức hệ thống tiêm chủng phòng, đồng thời có những giải pháp để chủ động phòng chống dịch bệnh.

Ngành Y tế Hà Nội chủ động phòng chống các dịch bệnh

Thời điểm này cũng đang là mùa lễ hội, nhu cầu đi lại của người dân và du khách tăng cao càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh trên người, nhất là với các bệnh như cúm, bệnh đường hô hấp, sởi, rubella, tiêu chảy, sốt xuất huyết, ho gà,… Do đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND TP, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa xuân, đặc biệt là tại các nơi diễn ra các Lễ hội đầu xuân năm 2018. Khi phát hiện những chùm ca bệnh, cơ quan chức năng triển khai các biện pháp bao vây, khoanh vùng, xử lý ngay để không lây lan thành những ổ dịch lớn hơn…

Đối với việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết, Hà Nội sẽ phát động vệ sinh môi trường phòng chống các loại bệnh, trong đó tập trung vào phòng chống sốt xuất huyết; phát động toàn dân diệt bọ gậy. Thành phố sẽ tái lập mạng lưới cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết, cũng như tiếp tục duy trì lực lượng đội xung kích diệt bọ gậy.

Còn với dịch bệnh cúm gia cầm độc lực cao, TTYT dự phòng Hà Nội triển khai kiểm dịch y tế quốc tế tại cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài để phát hiện sớm bệnh nhân xâm nhập từ nước ngoài vào; giám sát tại cộng đồng và tại cơ sở y tế qua những trường hợp viêm phổi nặng để phát hiện sớm những trường hợp nhiễm cúm gia cầm độc lực cao; phát triển các xét nghiệm để phát hiện sớm. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với ngành Thú y để giám sát ngay từ khi dịch ở trên gia cầm để phát hiện sớm những bệnh nhân đầu tiên mắc cúm, điều trị tích cực để giảm tử vong và không để lây lan thành dịch.

Bên cạnh đó, biện pháp phòng chống dịch lâu dài và hiệu quả là tiêm vaccine phòng bệnh với những bệnh có vaccine phòng. Do đó, ngành y tế đã đẩy mạnh công tác tiêm chủng các loại vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, chú ý tiêm chủng vaccine phòng 10 bệnh truyền nhiễm, với tỷ lệ đạt trên 95%.

Đặc biệt từ cuối tháng 11/2017 đến nay, Hà Nội đã triển khai tiêm chủng hằng tuần thay vì tiêm chủng hằng tháng như trước đây. Việc này đã tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch, tăng miễn dịch tại cộng đồng.

Thời gian qua, ngành Y tế đã triển khai gần 700 điểm giám sát trên địa bàn, tập trung vào các địa bàn trọng điểm; tổ chức tốt hệ thống tiêm chủng để phòng 10 bệnh ở trẻ, chuẩn bị đầy đủ hóa chất, máy để xử lý dịch, ngăn chặn không để dịch kéo dài.

Linh Lan (T/h)