Triển khai khẩn cấp phương án đối phó với dịch lợn tả châu Phi

– Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) tại nước ta, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có công điện khẩn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ và các Bộ: Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Giao thông vận tải, Tài chính, Công an, Quốc phòng, Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia về công tác triển khai các phương án đối phó với dịch lợn tả châu Phi.

>>> Đà Nẵng : Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019

>>> Sau thảm họa vỡ đập Brazil cấm sử dụng nước sông ô nhiễm

Các tỉnh khẩn trương triển khai công tác đối phó với dịch lợn tả châu Phi. Ảnh minh họa

Theo đó, Bộ NN&PTNT đề nghị khẩn trương triển khai một số giải pháp tăng cường kiểm soát buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm lợn để phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi; đồng thời chỉ đạo các cơ quan liên quan trực thuộc khẩn trương tổ chức thực hiện các nội dung sau:

1. Đối với các tỉnh, thành phố có bệnh DTLCP:

a) Tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn ra khỏi địa bàn cấp tỉnh có dịch bệnh, đặc biệt thực hiện nghiêm việc cấm vận chuyển lợn và các sản phẩm lợn ra vào vùng dịch theo đúng quy định của Luật thú y;

Cơ sở chăn nuôi lợn nằm trong vùng dịch đã được cấp Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh động vật còn hiệu lực đối với các bệnh khác, nếu có nhu cầu vận chuyển lợn ra khỏi phạm vi vùng dịch phải được cơ quan thú y lấy mẫu, xét nghiệm có kết quả âm tính với bệnh DTLCP và hướng dẫn tuyến đường vận chuyển ra khỏi vùng có dịch.

b) Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm bệnh DTLCP tại các địa điểm trung chuyển, thu gom, giết mổ, buôn bán lợn và sản phẩm lợn; tại các hộ, gia trại, trang trại chăn nuôi có lợn bị bệnh, nghi bị bệnh,….

c) Thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời, để tổ chức kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với lợn và sản phẩm lợn ra vào địa bàn cấp tỉnh; bố trí các lực lượng thú y, quản lý thị trường, công an và các lực lượng liên quan để tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm lợn.

2. Đối với các tỉnh, thành phố chưa có bệnh DTLCP:

a) Tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm lợn ra vào địa bàn cấp tỉnh; nếu phát hiện lợn bệnh, nghi bệnh, chết,… thì lấy mẫu xét nghiệm bệnh và xử lý theo quy định.

b) Xem xét việc thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời để tổ chức kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với lợn, sản phẩm lợn ra vào địa bàn cấp tỉnh, nhất là các địa phương giáp với địa phương có bệnh DTLCP; bố trí các lực lượng thú y, quản lý thị trường, công an và lực lượng liên quan tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm lợn.

3. Đối với các địa phương có biên giới giáp với các nước, có cửa khẩu quốc tế, sân bay, bến cảng:

Chỉ đạo chính quyền các cấp và cơ quan liên quan của địa phương tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, sân bay, cảng biển đối với lợn, sản phẩm lợn, người và phương tiện từ các nước vào Việt Nam; nhất là đối với các nước có bệnh DTLCP và những địa bàn có hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn trái phép vào Việt Nam.

4. Đối với các Trạm kiểm dịch động vật:

Chỉ đạo các Trạm kiểm dịch động vật tại đầu mối giao thông, đặc biệt các Trạm kiểm dịch trên trục đường giao thông từ phía Bắc vào phía Nam tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm lợn; nếu phát hiện lợn bệnh, nghi bệnh, chết,… thì lấy mẫu xét nghiệm bệnh và xử lý theo quy định;

5. Đối với vấn đề phun thuốc, tiêu độc:

Tổ chức phun thuốc sát trùng, tiêu độc các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào vùng có dịch, đi qua trạm, chốt kiểm dịch động vật tạm thời, Trạm kiểm dịch động vật tại đầu mối giao thông.

6.Đối với các Chi cục Thú y, Chi cục Kiểm dịch động vật vùng,…

Giao Cục Thú y chỉ đạo các Chi cục Thú y vùng, Chi cục Kiểm dịch động vật vùng, Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương tăng cường hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan thú y địa phương tổ chức lấy mẫu lợn, sản phẩm lợn gửi Phòng thử nghiệm thuộc Cục Thú y để xét nghiệm bệnh, nhất là bệnh DTLCP.

7. Đề nghị các Bộ:

Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Giao thông vận tải, Tài chính, Công an, Quốc phòng, Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với cơ quan thú y tổ chức thực hiện các nội dung nêu trên.

Ngoài ra, Bộ NN-PTNT đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ và các Bộ, ngành quan tâm, chỉ đạo thực hiện; thông báo về Bộ NN-PTNT để phối hợp xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh…

Phương Thảo (t/h)