Triển lãm về tình mẫu tử thiêng liêng

(Moitruong.net.vn) – Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, tại Hà Nội, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam phối hợp với Trung tâm triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm với chủ đề “Mẹ – con, thơ, nhạc – cuộc đời”, từ ngày 22 đến 24/6.

Triển lãm nhằm tôn vinh tấm lòng cao cả, sự hy sinh thầm lặng của người mẹ

Với trên 300 tài liệu hiện vật, hình ảnh theo dòng cuộc sống và thời gian, trưng bày “Mẹ – Con, Thơ, Nhạc – Cuộc đời” giúp người xem có cơ hội tiếp cận những giá trị truyền thống tốt đẹp tình mẫu tử mẹ – con của người Việt Nam. Trong đó, nhiều hình ảnh tái hiện phong tục, tập quán sinh hoạt của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Thông qua các tổ hợp trưng bày: Mẹ tròn con vuông; Lễ Cầu tự và Lễ đầy tháng; Con lớn mỗi ngày; Chắp cánh ước mơ cuộc đời; Chăm sóc tuổi già; Vu Lan báo hiếu, các tài liệu hiện vật đã thể hiện quá trình người mẹ bắt đầu mang thai, đến khi con cất tiếng khóc chào đời, những dòng sữa ngọt lành và lời ru ấm áp của mẹ cùng nuôi dưỡng con khôn lớn từng ngày. Tình mẹ, cha, gia đình là sức mạnh, phép nhiệm màu nuôi dưỡng thế hệ hôm nay và mai sau luôn được các thế hệ vun đắp, gìn giữ và phát huy trong suốt quá trình lịch sử đến hôm nay vẫn còn nguyên giá trị.

Triển lãm được tổ chức nhằm tôn vinh tấm lòng cao cả, sự hy sinh thầm lặng của người mẹ, hết lòng vì con, gia đình, đất nước. Đồng thời, thể hiện các câu chuyện văn hóa về đức hy sinh, sự báo hiếu của con cái đối với cha mẹ và trách nhiệm của mỗi người đối với người thân trong gia đình.

Linh Lan (T/h)