Triển lãm “Xả rác ít thôi!”: Lời nhắc về sự khẩn thiết của vấn nạn môi trường

Moitruong.net.vn

– Từ ngày 15/7 – 31/8, tại sảnh Trung tâm Văn hóa Pháp 24 Tràng Tiền (Hà Nội) sẽ diễn ra Triển lãm sắp đặt “Xả rác ít thôi!”, với thông điệp truyền tải văn minh nên giảm thiểu hoặc tái chế rác thải để giảm thiểu tác động đối với môi trường.

Triển lãm sắp đặt “Xả rác ít thôi!” do Trung tâm văn hóa Pháp – L’Espace, văn phòng hợp tác giữa UBND TP. Hà Nội và vùng Île-de-France, PRX-Vietnam và Cơ quan phát triển Pháp – AFD phối hợp tổ chức.

Không gian trưng bày tại triển lãm. 

Triển lãm sẽ mang đến một góc nhìn mới về phương thức sản xuất và tiêu dùng của chúng ta thông qua các sắp đặt, kích thích giác quan, đầy tính sáng tạo. “Sóng dâng trào” là một trong những tác phẩm sắp đặt của triển lãm. Tác phẩm sẽ đưa người xem đắm mình vào thế giới của rác thải cùng những bí mật không được thú nhận.

Triển lãm cung cấp cho người xem những thông tin liên quan đến tác hại của rác thải đối với môi trường cũng như sức khỏe của chúng ta:

Giảm thiểu lượng rác thải chính là bảo vệ môi trường : các loại bao bì, sản phẩm sử dụng một lần hoặc các thiết bị mà chúng ta tiêu thụ hàng loạt góp phần làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên.

Giảm thiểu lượng rác thải chính là bảo vệ sức khỏe của chúng ta bởi giảm rác thải sẽ góp phần hạn chế việc sử dụng các phương pháp xử lý gây ô nhiễm và ung thư. Tương tự như vậy, việc giảm rác thải nhựa hạn chế việc rác thải tràn ngập trong môi trường tự nhiên và do đó cũng hạn chế các hạt vi nhựa trong thực phẩm của chúng ta.

Để bảo vệ môi trường và sức khỏe của chúng ta, thông điệp của triển lãm rất rõ ràng: “Xả rác ít thôi!” Thùng rác của chúng ta ngập ngụa, các thành phố của chúng ta chìm trong rác thải. Mỗi ngày, Hà Nội thải ra đến hơn 6400 tấn rác sinh hoạt. Con số đó vẫn không ngừng gia tăng qua mỗi năm gây nên những ảnh hưởng tai hại đến môi trường và sức khỏe người dân.

Các loại rác thải được bày theo nghệ thuật sắp đặt.

Triển lãm được thực hiện nhằm mục đích nhấn mạnh tính cấp thiết của việc giảm lượng rác thải và tôn vinh hành động của mỗi cá nhân và tập thể: cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Trong số lượng rác thải đáng kể mà thành phố Hà Nội phải xử lý hàng ngày bao gồm nhiều loại rác thải có thể giảm thiểu với điều kiện mỗi người đều ý thức được sự khẩn thiết phải giảm rác thải.

“Xả rác ít thôi!” được thiết kế theo mô hình lưu động để thông điệp của triển lãm được truyền tải đến đông đảo khán giả. Triển lãm cũng sẽ được xây dựng chủ yếu dựa trên các sản phẩm tái sử dụng hoặc tái chế để giảm thiểu tác động đối với môi trường.

Mai Dung (t/h)