Triển vọng nuôi gà an toàn sinh học tại Quảng Bình

Moitruong.net.vn

– Nhằm khuyến khích bà con nông dân phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, ổn định và bền vững, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Quảng Bình đã triển khai mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học.

Với mục tiêu là cung cấp sản phẩm thịt gà sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ sức khỏe người dân. Thông qua mô hình, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gà an toàn sinh học để người chăn nuôi biết và áp dụng, đồng thời tuyên truyền, khuyến cáo nhân rộng, hướng tới mở rộng vùng chăn nuôi gà tập trung, đảm bảo an toàn sinh học, tạo đà chăn nuôi gà phát triển. Mô hình đã triển khai với quy mô 3.500 con nuôi tại 5 hộ, giống gà thả nuôi là giống gà ri lai (75%) 01 ngày tuổi, đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng.

Gà nuôi trong mô hình phát triển tốt.

Quá trình nuôi tuân thủ các quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt… từ cách chọn giống, chăm sóc, tiêm phòng qua từng giai đoạn. Bà con được hướng dẫn sử dụng chế phẩm vi sinh Balasa N01 để làm đệm lót sinh học nên mùi hôi, khí độc trong chuồng nuôi hầu như không còn, tạo môi trường sống tốt, không ô nhiễm. Gà nuôi phát triển tốt, sức đề kháng cao, ít bị bệnh, chi phí đầu tư giảm rất nhiều so với phương pháp nuôi truyền thống.

Đến nay, sau hơn 3 tháng thả nuôi, gà đạt trọng lượng trung bình 1,7 kg/con và có thể xuất bán. Tuy nhiên, do chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá gà giảm, chỉ còn 55.000 – 60.000 đồng/ kg, dự ước sau khi trừ tất cả các chi phí, lãi hơn 9.000 đồng/con. Các nông hộ thực hiện mô hình cho biết, nếu giá gà được như thời gian không xảy ra dịch bênh, dao động từ 70.000 – 80.000 đồng/ kg thì số lãi từ mỗi con sẽ đạt gấp đôi…

Với việc triển khai mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học đã giúp các hộ nông dân tiếp cận được việc áp dụng tổng hợp và đồng bộ các biện pháp kỹ thuật, cách quản lý nhằm ngăn ngừa sự tiếp xúc giữa gia cầm và mầm bệnh.

Theo ông Mai Ngọc Thuận – Trưởng phòng Chuyển giao kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Bình, với những hiệu quả bước đầu mang lại, đơn vị này đã đề nghị Sở Nông nghiệp – PTNT tiếp tục hỗ trợ và nhân rộng mô hình…

Minh Châu