Triều cường tại TP.HCM có thể lập kỷ lục mới 1,77m

Mai An (t/h)|30/09/2019 10:00

Moitruong.net.vn – Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ dự báo đỉnh triều ở TP HCM đạt 1,77 m chiều 30/9 – vượt kỷ lục 1,72 m hồi năm 2017.

Dự báo đỉnh triều xuất hiện vào khoảng 17h-17h30, triều cường sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và đi lại của người dân.

Trước đó, sáng sớm nay, đỉnh triều đo được tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) là 1,71 m và tại trạm Nhà Bè (sông Đồng Điền) là 1,73 m.

Mức triều này sẽ vượt qua kỷ lục đỉnh triều 1,72m vào năm 2017.

Ngập tại xa lộ Hà Nội, quận 2 do triều cường – Ảnh: Duyên Phan

Hình ảnh vệ tinh và radar thời tiết cho thấy, trưa nay mây đối lưu xuất hiện ở một số nơi thuộc các tỉnh Tây Ninh, Bến Tre, khu vực biên giới từ Long An đến Kiên Giang. Chiều nay, mây đối lưu tiếp tục phát triển và gây mưa giông, gió giật ở các khu vực trên và lan ra các vùng lân cận.

Nếu trời mưa đúng lúc triều cường lên cao có khả năng gây ngập nhiều tuyến đường ở TP HCM. Sinh hoạt và đi lại của người dân sẽ bị xáo trộn.

Theo chuyên gia dự báo thời tiết Lê Thị Xuân Lan, gió chướng là nguyên nhân chính khiến triều cường vượt mức kỷ lục. Theo đó, hơn một tuần nay gió chướng hoạt động mạnh khiến mực nước tại các cửa sông dâng cao.

Ngoài ra bà Lan cho biết thêm biến đổi khí hậu cũng khiến mực nước biển dâng lên đáng kể, nhưng đây là kết quả của thời gian dài chứ không ảnh hưởng một sớm một chiều.

Mai An (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Triều cường tại TP.HCM có thể lập kỷ lục mới 1,77m