Trong 3 ngày tới, chỉ số UV tại nhiều địa phương có nguy cơ gây hại cao

Minh Hoàng|03/12/2020 12:01
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Theo dự báo từ ngày 4-6/12 tại Bắc Bộ đều có nguy cơ gây hại cao; khu vực Trung Bộ phổ biến ở mức có nguy cơ gây hại trung bình, riêng thành phố Hội An (ngày 4/12) có nguy cơ gây hại cao.

Ảnh minh họa.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiềm năng từ ngày 4-6/12 tại Bắc Bộ đều có nguy cơ gây hại cao; Trung Bộ phổ biến ở mức có nguy cơ gây hại trung bình, riêng TP. Hội An (Quảng Nam) trong ngày 4/12 có nguy cơ gây hại cao; từ Nha Trang đến Cà Mau đều có nguy cơ gây hại cao.

Theo đó, từ ngày 4-6/12, chỉ số tia UV tại Hà Nội, Hải Phòng và Hạ Long (Quảng Ninh) đều lần lượt là 6, 6, 6; Hội An là 7,4,3; Nha Trang (Khánh Hòa) là 8,8,7; TPHCM là 8,7,8; Cần Thơ là 8,8,8; TP. Cà Mau (Cà Mau) là 8,8,8 (chỉ số tia UV trên 8 là nguy cơ gây hại rất cao).

Chỉ số UV của các tỉnh, thành phố trên cả nước trong ngày 3/12 chủ yếu đều ở mức trung bình, ngoại trừ các Hải Phòng, Cần Thơ, Nha Trang, TPHCM có chỉ số UV ở mức cao.

Để phòng tránh tác hại tia UV, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần mặc quần áo bảo hộ, bao gồm các loại áo có khả năng chống nắng như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, tối màu, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai. Nếu có thể, nên lựa chọn chất liệu vải chống nắng đặc biệt.

Đeo kính râm bảo vệ mắt – lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia UV từ 99-100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh. Bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím. Sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Minh Hoàng

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trong 3 ngày tới, chỉ số UV tại nhiều địa phương có nguy cơ gây hại cao