Trồng cây hưởng ứng Ngày quốc tế chống sa mạc hóa

Phạm Anh|17/06/2022 09:53
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Hưởng ứng ngày quốc tế phòng chống sa mạc hóa, ngày 16/6, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp Vườn quốc gia Ba Vì tổ chức phát động trồng cây và đối thoại về chủ đề “Thực trạng và các giải pháp chống suy thoái đất”.

trong(1).jpg
Ông Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT) tham gia trồng cây tại Vườn Quốc gia Ba Vì hưởng ứng ngày quốc tế phòng chống sa mạc hóa.

Ngày 17/6 hằng năm được chọn là Ngày quốc tế chống sa mạc hóa. Lễ kỷ niệm Ngày sa mạc hóa và hạn hán toàn cầu năm nay sẽ diễn ra tại Thủ đô Madrid, Tây Ban Nha. Đây là sự kiện quốc tế thường niên quan trọng được Việt Nam hưởng ứng nhằm góp phần nâng cao nhận thức, thúc đẩy hành động về chống suy thoái đất, sa mạc hóa, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. ​Chủ đề Ngày quốc tế chống sa mạc hóa năm 2022 là: “Chung tay vượt qua hạn hán - Rising up from drought together”.

Theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT), hạn hán là một trong những thảm họa thiên nhiên có sức tàn phá nặng nề nhất, gây thiệt hại đối với cuộc sống, phát sinh từ các tác động, chẳng hạn như mất mùa trên diện rộng, cháy rừng và suy giảm nguồn nước.

Hạn hán ngày càng trầm trọng hơn do suy thoái đất và biến đổi khí hậu, tiếp tục gia tăng về tần suất và mức độ nghiêm trọng, tăng 29% kể từ năm 2000, với 55 triệu người bị ảnh hưởng mỗi năm. Đến năm 2050, hạn hán có thể ảnh hưởng tới khoảng 3/4 dân số thế giới. Đây là một vấn đề cấp bách và mang tính toàn cầu.

Những đợt hạn hán gần đây chỉ ra một tương lai bấp bênh cho thế giới. Tình trạng thiếu lương thực và nước cũng như cháy rừng do hạn hán nghiêm trọng đều gia tăng trong những năm gần đây.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Phạm Văn Điển đã nhấn mạnh, suy thoái đất và hạn hán không chỉ là vấn đề môi trường mà còn là vấn đề kinh tế mang tính địa phương và toàn cầu. Công ước chống sa mạc hóa của Liên hợp quốc - UNCCD - nhằm hội tụ các nỗ lực quốc tế để giải quyết vấn đề này. Với tư duy đi trước từ rất sớm, với chiến lược phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ môi trường thể hiện tầm nhìn xa cùng với cam kết và hành động mạnh mẽ, Việt Nam được xem là điểm sáng khi thế giới nói về chủ đề này. Diễn đàn hôm nay là dịp tốt để chia sẻ thông tin, tiếp tục tìm kiếm ý tưởng, sáng kiến và kiến nghị các giải pháp phòng, chống suy thoái đất và hạn hán.

Trong buổi sáng ngày 16/6, các đại biểu tổ chức phát động trồng cây; Tổng cục Lâm nghiệp đã công bố thông điệp của Tổng Thư ký Ban Thư ký Công ước về kỷ niệm Ngày quốc tế chống sa mạc hóa và hạn hán năm 2022, đồng thời kêu gọi các bộ, ngành cùng nhau thảo luận để tìm ra các giải pháp hữu hiệu để chống sa mạc hóa và suy thoái đất ở Việt Nam gắn việc nỗ lực thực hiện Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững, từng bước đưa ngành lâm nghiệp phát triển nhanh và bền vững, trở thành ngành kinh tế, kỹ thuật và môi trường quan trọng có nhiều đóng góp cho đất nước trong giai đoạn tới.

Trong cuộc đối thoại, các nhà khoa học, các nhà quản lý từ cơ quan quản lý nhà nước Trung ương và địa phương, các chuyên gia nghiên cứu, các tổ chức quốc tế… đã thống nhất các giải pháp ngăn chặn suy thoái đất, chống sa mạc hóa ở Việt Nam gắn liền với phát triển lâm nghiệp bền vững, cải thiện sinh kế cho người dân vùng cao, góp phần phát triển kinh tế, xã hội ổn định… Đồng thời chia sẻ, đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp hạn chế suy thoái đất và chống sa mạc hóa tại Việt Nam gắn với việc thực hiện “Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững”, “Đề án trồng 1 tỷ cây xanh”, “Tái cơ cấu ngành lâm nghiệp”…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trồng cây hưởng ứng Ngày quốc tế chống sa mạc hóa