Trong tương lai nhựa plastic có thể được sản xuất từ vỏ tôm

(Moitruong.net.vn) – Một nhóm các nhà nghiên cứu Harvard đã sử dụng một trong những vật liệu hữu cơ phong phú nhất trên Trái đất mà có thể giúp chúng ta cứu các đại dương không trở thành những bãi rác dài hạn.

Nhựa plastic có thể được chế tạo từ vỏ tôm – Ảnh minh họa

Hàng năm, Hoa Kỳ phát sinh 34 triệu tấn chất thải nhựa, và chỉ 7% chất thải đó được thu hồi để tái chế. Đại Tây Dương là nơi chứa chất thải nhựa tương đương với thùng rác Thái Bình Dương, và tại Bắc Thái Bình Dương, cá tiêu thụ khoảng 24.000 tấn chất dẻo mỗi năm.

Nhưng hiện nay, một nhóm các nhà nghiên cứu Harvard đã sử dụng một trong những vật liệu hữu cơ phong phú nhất trên trái đất mà có thể giúp chúng ta cứu các đại dương không trở thành những bãi rác dài hạn.

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Wyss của Harvard đã sử dụng một chất gọi là chitosan để phát triển một loại nhựa sinh học có thể phân hủy hoàn toàn. Đó là một dạng chitin tìm thấy trong vỏ tôm, bộ xương côn trùng, tế bào nấm và cánh bướm.

Các nhà nghiên cứu Harvard đã trích xuất chitosan từ vỏ tôm (một sản phẩm chất thải sẵn có của ngành công nghiệp hải sản) và sử dụng các kỹ thuật sản xuất thông thường để sản xuất các sản phẩm rẻ tiền nhưng có khả năng phân hủy hoàn toàn như điện thoại di động, hộp trứng và thậm chí các quân cờ vua.

Phiên bản đầu tiên của loại nhựa triển vọng này, được các nhà nghiên cứu gọi là “shrilk”, làm từ hỗn hợp chitosan cộng với protein từ tơ lụa. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã thay thế lụa bằng bột gỗ (một loại phế thải rẻ tiền hơn trong chế biến gỗ) nhưng cho đến nay, tên gọi shrilk vẫn được sử dụng. Sản phẩm hoàn thiện này trong suốt và trông rất giống nhựa thông thường. Tương tự vỏ tôm tự nhiên, shrilk vừa dai vừa linh hoạt, ngay cả khi ướt.

Không giống như nhựa sinh học làm từ vật liệu thực vật, sản xuất tốn kém và không bị phá vỡ hoàn toàn, shrilk phân hủy sinh học hoàn toàn chỉ trong vài tuần. Ngoài ra, vỏ tôm còn rất giàu chất dinh dưỡng mà một hạt giống khi đặt trong vật liệu phân hủy này có thể nảy mầm thành cây.

Nhóm nghiên cứu phát triển sản phẩm này xem nó như là một vật liệu thay thế cuối cùng cho nhựa truyền thống từ túi rác, tã và bao bì đến các vật thể 3 chiều lớn được sản xuất bằng cách sử dụng các kỹ thuật đúc và đúc phun.

Theo Dân trí