Trung Quốc ban bố tình trạng khẩn cấp “cảnh báo đỏ” trước siêu bão sắp đổ bộ

Tú Anh (T/h)|09/08/2019 09:25
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc đã ban bố cảnh báo đỏ khi bão Lekima, cơn bão mạnh nhất từ năm 2014, hướng vào tỉnh Chiết Giang, miền Đông nước này.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc nâng cấp cảnh báo từ cam sang đỏ, mức cao nhất ở nước này, khi dự báo Lekima sẽ là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước này kể từ năm 2014. Bão Lekima nhiều khả năng sẽ đi vào đất liền tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đại lục vào sáng sớm 10/8, sau đó di chuyển theo hướng bắc.

Cơ quan trên dự báo bão Lekima sẽ đổ bộ đất liền vào sáng sớm 10/8, đồng thời cảnh báo có gió mạnh tại vùng châu thổ sông Dương Tử, bao gồm cả Thượng Hải. Dự báo Thượng Hải sẽ có mưa lớn và gió cấp 10 trong ngày 9 và 10/8, theo đó 16.000 cư dân sẽ phải sơ tán.

Lekima mạnh lên thành siêu bão. Ảnh: cnn.com

Nhà chức trách yêu cầu các tàu vận tải biển hoãn hành trình đến Thượng Hải, trong khi một số tuyến tàu từ thành phố này cũng tạm dừng hoạt động vào cuối tuần. Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc cũng cảnh báo nguy cơ ngập lụt tại các vùng phía Đông, khu vực hạ nguồn các sông Dương Tử và Hoàng Hà đến ngày 14/8.

Chính quyền Đài Loan hôm nay cũng phải hủy khoảng 300 chuyến bay và yêu cầu các trường học, siêu thị đóng cửa khi bão di chuyển về phía tây bắc hòn đảo. 40.000 ngôi nhà bị mất điện và các đường sắt cao tốc tạm thời ngừng hoạt động.

Cơ quan Dự báo Thời tiết Đài Loan phân loại bão Lekima thuộc loại mạnh nhất với sức gió tối đa 227 km/h khi đổ bộ vào hòn đảo này. Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan thường phải hứng chịu các trận bão mạnh vào các tháng mùa hè.

Tú Anh (T/h)

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc ban bố tình trạng khẩn cấp “cảnh báo đỏ” trước siêu bão sắp đổ bộ