Trung Quốc: Dùng cột cảm ứng phun nước ngăn người đi bộ sang đường ẩu

Moitruong.net.vn

– Trung Quốc phát triển ý tưởng hệ thống cột cảm biến màu vàng sẽ tự động phun nước để ngăn không cho người đi bộ sang đường khi chưa có đèn xanh.

Chính quyền thành phố Đại Dã, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vừa ra mắt hệ thống “phạt nóng” để ngăn người đi bộ sai luật. Được lắp đặt tại một khu giao lộ sầm uất trong thành phố, hệ thống gồm 5 cột hình trụ được xếp dọc theo lòng đường. Khi bộ phận cảm biến ở bên trong phát hiện có ai đó vượt qua giới hạn để sang đường trong lúc đèn đỏ, nước sẽ lập tức phun vào họ để “phạt nóng”, đồng thời tiếng cảnh báo sẽ vang lên.

Theo một quan chức công an là Wan Xinqiang tại địa phương: “Thiết bị có hai hệ thống với các chức năng khác nhau. Một là nhận biết gương mặt; hai là đưa ra nhắc nhở, cảnh báo với người dân”.

“Hệ thống sẽ chụp ảnh lại mặt người nào băng qua đường lúc đèn đỏ và tải hình ảnh đó lên một cơ sở dữ liệu của cảnh sát, giúp họ nhận diện đối tượng vi phạm. Cùng với đó một màn hình điện tử cỡ lớn đặt ngay chỗ giao lộ cũng sẽ lập tức hiển thị mặt người vi phạm lên đó”.

Chính quyền Đại Dã đã chi 1,3 triệu nhân dân tệ (hơn 200.000 USD) để phát triển ý tưởng này và lên kế hoạch lắp đặt cọc phun nước tại những giao lộ lớn khắp thành phố.

 Cột cảm biến màu vàng sẽ tự động phun nước vào những người đi bộ sai luật

Một hệ thống khác phát tiếng nói thông báo về tình trạng tín hiệu đèn giao thông. Khi các cảm biến phát hiện ai đó vượt đèn đỏ, nó sẽ phun nước nhẹ vào người và cảnh báo họ bằng tiếng nói và tia laser.

Trong một đoạn video của trang China News Service cung cấp, thông báo phát đi từ hệ thống có nội dung: “Tín hiệu đèn giờ đã xanh. Xin mời mau chóng sang đường và thận trọng về sự an toàn của bạn”.

>>> Xem thêm: Ứng dụng khoa học công nghệ trong phòng, chống thiên tai

Một thông báo khác bằng tiếng nói có nội dung: “Xin vui lòng không đi qua. Bạn sẽ bị phun nước”.

Sau 3 ngày thí điểm sử dụng tuần này, cảnh sát nhận thấy số người vượt đèn đỏ đã giảm.

Ngoài hệ thống cảm biến phun nước tự động, chính quyền thành phố cũng trang bị công nghệ nhận dạng khuôn mặt để xác định tên tuổi của công dân vi phạm luật. Người vi phạm sau đó sẽ bị công khai danh tính. Ảnh chụp của người phạm tội sẽ được hiển thị trên màn hình lớn ở khu vực công cộng.

“Hệ thống này là ý tưởng tốt. Ít nhất nó có thể ngăn chặn mọi người qua đường ẩu và hy vọng tai nạn xảy ra ít hơn trong tương lai”, một người dân địa phương cho biết.

Ngọc Linh (t/h)