Trung Quốc gửi trả lại rác thải nhập khẩu để ngăn ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Theo thông báo chung từ Tổng cục hải quan Trung Quốc, hải quan thành phố Quảng Châu đã gửi trả lại 2 lô rác thải chất nhập khẩu về nơi xuất phát trong bối cảnh quốc gia Đông Á này đang mạnh tay ngăn chặn làn sóng nhập khẩu rác thải.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 20/2 cho biết hải quan thành phố Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc) đã gửi trả lại 2 lô rác thải nhập khẩu về nơi xuất phát.

Qua điều tra, các cơ quan chức năng xác định tổng cộng 240 tấn rác thải chất rắn này là trộn lẫn giữa kẽm oxit và phế thải có trộn kẽm. Cùng với kim loại không bị ôxi hóa, xỉ than, đây là loại rác thải có thể gây nguy hại cho môi trường khi xử lý.

Ảnh minh họa

Trung Quốc đã cấm nhập khẩu tất cả các loại rác thải rắn từ ngày 1/1. Trước đó, từ những năm 1980, Trung Quốc đã nhập khẩu chất thải rắn để các công ty địa phương xử lý, biến chung thành nguyên liệu thô cho các ngành công nghiệp.

Trong nhiều năm, nước này trở thành nơi nhập khẩu rác lớn nhất thế giới, dẫn đến tình trạng ô nhiễm do các nguyên vật liệu không được tái chế hay xử lý đúng cách

Tuy nhiên, với nhận thức về bảo vệ môi trường ngày càng tăng cũng như xu hướng dịch chuyển sang phát triển kinh tế xanh hơn, Trung Quốc loại bỏ dần việc nhập khẩu rác thải rắn kể từ năm 2017.

Thu Hường