Công bố các ý tưởng đạt giải trong cuộc thi “Thử thách sáng tạo giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa”

Minh Hoa|27/01/2021 01:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Ngày 26/1, chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE), Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (VASI), Cơ quan Hợp tác Phát triển Na Uy (Norad), và Bộ Ngoại giao Na Uy đã công bố bốn ý tưởng đạt giải trong cuộc thi “Thử thách sáng tạo giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa” trong khu vực ASEAN (EPPIC 2020) nhằm giải quyết rác thải nhựa ở Vịnh Hạ Long (Việt Nam) và đảo Samui (Thái Lan).

EPPIC được phát động vào vào tháng 6 năm 2020 ở Vịnh Hạ Long nhân ngày Quốc tế Đại dương. 159 đội tham gia đến từ 6 nước ASEAN (Việt Nam, Thái Lan, In-đô-nê-si-a, Phi-líp-pin, Sing-ga-po và Ma-lay-si-a) đã tham gia thử thách này với một loạt giải pháp để giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa bao gồm các sáng tạo cấp chính sách và cả cấp cộng đồng.

Trong tháng 9 vừa qua, 14 đội đã được chọn vào vòng chung kết EPPIC và tham gia chương trình đào tạo 3 tháng gồm tập huấn kỹ thuật về kinh tế tuần hoàn, quản lý rác, kỹ năng phát triển kinh doanh và các chuyến đi thực tế tới Vịnh Hạ Long và đảo Samui. 14 đội này sẽ góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn ở khu vực ASEAN bằng những giải pháp giải quyết ô nhiễm nhựa một cách có hệ thống, như sử dụng vật liệu thay thế nhựa, đẩy mạnh các giải pháp tái chế mới, thúc đẩy các mô hình khuyến khích tái sử dụng, thu gom rác thải cộng đồng, các chiến dịch giáo dục, ứng dụng dành cho thiết bị di động và những thứ tương tự.

Các đội vào vòng chung kết.

Sau vòng thi trình bày đầy cạnh tranh, bốn ý tưởng đạt giải EPPIC 2020 đã được công bố. Đó là ý tưởng của các đội: Galaxy Biotech, Green Joy, CIRAC and Refill Day. Các ý tưởng này nhận được nhận khoản vốn ban đầu lên tới 18.000 USD để áp dụng các giải pháp của họ ở Vịnh Hạ Long và đảo Samui, cũng như được tham gia chương trình đào tạo tăng tốc trong 09 tháng, và có cơ hội kết nối với các doanh nghiệp đầu tư và các doanh nghiệp phát triển chủ chốt khác trong khu vực ASEAN.

Trong những tháng tới, UNDP và VASI sẽ tiếp tục làm việc với chính quyền địa phương ở Vịnh Hạ Long và đảo Samui để thực hiện các sáng kiến do dự án EPPIC lựa chọn và ươm tạo. Mục đích nhằm hỗ trợ việc áp dụng những sáng kiến này tại các địa điểm dự án cũng như thúc đẩy việc mở rộng quy mô và nhân rộng các giải pháp này ở Việt Nam, Thái Lan và các quốc gia thành viên ASEAN nhằm góp phần hiệu quả vào việc giảm ô nhiễm nhựa.

Hội đồng giám khảo gồm bảy thành viên uy tín đã chọn ra 4 ý tưởng chiến thắng EPPIC 2020 gồm: Bà Kari Synnøve Johansen (Cố vấn, Cơ quan Hợp tác Phát triển Na Uy), Bà Leela Dilkes-Hoffman (Quản lý dự án, Quỹ Ellen MacArthur Foundation), Bà Regula Schegg (Giám đốc điều hành, Circulate Capital), Ông Giulio Quaggiotto (Trung tâm Đổi mới Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của UNDP), Bà Supinya Srithongkul (Cố vấn Thị trưởng đảo Samui), Ông Nguyễn Lê Tuấn (Viện trưởng Viện nghiên cứu Biển và Hải đảo), và Hoàng Việt Dũng (Chi cục trưởng Chi cục Biển và Hải đảo Quảng Ninh).

Theo ông Tạ Đình Thi, Tổng cục trưởng Tổng cục biển và hải đảo “Kết quả của cuộc thi này cho thấy sự lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường và trách nhiệm của cộng đồng đối với giải quyết vấn nạn toàn cầu hiện nay, đó là rác thải nhựa, một yêu cầu xuyên suốt quá trình phát triển bền vững.”

“Những người đạt giải cuộc thi EPPIC hôm nay đã vừa trình bày những ý tưởng sáng tạo, xuất sắc của họ nhằm giải quyết ô nhiễm nhựa, và chúng tôi mong muốn được hợp tác với họ cũng như các đối tác từ Chính phủ Việt Nam và Thái Lan để thực hiện các giải pháp này ở Vịnh Hạ Long và đảo Samui. Hôm nay, chúng tôi cũng rất vui khi mở rộng cuộc thi EPPIC cho In-đô-nê-si-a và Phi-líp-pin, đồng thời hoan nghênh tất cả mọi người từ ASEAN tham gia cho thử thách mới này. Chúng tôi tin rằng đây là một cơ hội quan trọng cho những người sáng tạo từ các quốc gia thành viên ASEAN để đóng vai trò chủ đạo trong cuộc chiến chống ô nhiễm nhựa,” Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết.

Theo ông Stig Ingemar Traavik, Trưởng ban Khí hậu, Năng lượng và Môi trường của Norad “Norad rất tự hào được hỗ trợ Thử thách sáng tạo nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa của UNDP Việt Nam, đây là một phần trong chương trình phát triển của Na Uy nhằm giải quyết vấn đề rác thải nhựa đại dương. Chúng ta cần hợp tác với nhau và sáng tạo để chấm dứt ô nhiễm rác nhựa đại dương. Chúng tôi rất ấn tượng với cam kết của các doanh nhân này trong việc tạo ra môi trường lành mạnh hơn và tạo công ăn việc làm tốt trong nền kinh tế tuần hoàn bằng cách giảm ô nhiễm nhựa”.

Cũng tại sự kiện này, hai địa điểm của Thử thách sáng tạo giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa (EPPIC) 2021 đã được tiết lộ cho khán giả. Các nhà đổi mới quan tâm đang được hoan nghênh áp dụng và góp phần giải quyết ô nhiễm nhựa ở Đặc khu Kinh tế Mandalika, Đảo Lombok (Indonesia) và Đảo Samal (Philippines).

Minh Hoa

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công bố các ý tưởng đạt giải trong cuộc thi “Thử thách sáng tạo giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa”