Trung Quốc: Sẽ thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 dạng xịt

Moitruong.net.vn

– Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đối với vaccine ngừa Covid-19 dạng xịt.

Về mặt kỹ thuật, vaccine COVID-19 dạng xịt mũi là vaccine vector virus cúm giảm độc lực, được phát triển bằng cách chèn đoạn gene đột biến của virus SARS-CoV-2 vào vector virus cúm thông thường đã được giảm độc lực. Về cơ chế hoạt động, virus cúm đã được biến đổi (vector) sẽ vận chuyển mã di truyền (các protein gai trên bề mặt virus) cho kháng nguyên. Những kháng nguyên này sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Ảnh minh họa

Xét tới việc virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể con người qua đường không khí, các nhà nghiên cứu đang đưa ra giả thiết rằng, tiêm vaccine không phải là cách duy nhất để chống lại virus lây nhiễm qua đường hô hấp. Với mục tiêu là kích thích hệ miễn dịch hoạt động mạnh ở đường hô hấp vốn là nơi virus gây viêm nhiễm cho cơ thể, thì nhiều khả năng vaccine dạng xịt mũi sẽ phát huy hiệu quả tối đa.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết: “Sau khi phân tích chuyên môn về tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch dựa trên dữ liệu thử nghiệm lâm sàng, các chuyên gia sẽ tiếp tục xác minh thêm tính hiệu quả thực sự trong các thử nghiệm giai đoạn 3 hoặc trong quá trình vaccine được đưa vào sử dụng khẩn cấp”.

Mặc dù số lượng vaccine dạng xịt đang được nghiên cứu, phát triển trên thế giới vẫn còn ít, song loại vaccine này được kỳ vọng sẽ tạo ra những tác động tích cực trong cuộc chiến chống Covid-19 trên toàn cầu nhờ tính tiện lợi của nó. Vaccine dạng xịt được cho là sẽ đặc biệt phù hợp để sử dụng ở những nước nghèo, những nước đang phát triển, nơi có nhu cầu tiêm chủng cao, song điều kiện phân phối và bảo quản vaccine dạng tiêm còn hạn chế.

Trước đó, vaccine COVID-19 dạng xịt mũi đầu tiên được Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc phê duyệt để thử nghiệm lâm sàng trên người.

Minh Anh