Truy tặng Huân chương dũng cảm cho người phụ nữ tử vong khi chữa cháy rừng

Moitruong.net.vn

– Một người phụ nữ ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An được truy tặng Huân chương Dũng cảm vì đã tử vong khi tham gia chữa cháy rừng.

Sáng 4-1, ông Đinh Xuân Quế – chủ tịch UBND huyện Nam Đàn, Nghệ An – cho biết thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, lãnh đạo UBND huyện đã trao Huân chương Dũng cảm cho đại diện gia đình bà Nguyễn Thị Hoa (55 tuổi, ngụ xã Nam Kim, huyện Nam Đàn).

Vụ cháy rừng tại xã Nam Kim khiến bà Hoa tử vong khi tham gia chữa cháy

Thời điểm 6.2019, thời tiết nắng nóng kéo dài cộng với gió phơn Tây Nam khiến nhiều khu rừng ở huyện Nam Đàn bị cháy. Ngày 29.6.2019, một vụ cháy rừng xảy ra tại địa bàn xã Nam Kim và có nguy cơ lan rộng ra các địa bàn lân cận, trong đó có khu rừng thuộc địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Chính quyền địa phương đã huy động gần 1.000 người tham gia chữa cháy, nhưng rất khó khăn để dập tắt đám cháy.

Chiều ngày ngày 29.6.2019, trong điều kiện thời tiết rất nóng, bà Hoa cùng lên núi tham gia tiếp nước uống cho lực lượng chữa cháy rừng. Tuy nhiên, khi leo đến núi Thiên Nhẫn, bà Hoa bị lửa bao vây, không thoát ra được và bị lửa thiêu cháy, tử vong.

Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương làm đơn đề nghị truy tặng Huân chương dũng cảm cho bà Hoa.

Ghi nhận hành động dũng cảm xả thân cứu rừng này, ngày 5-11, Chủ tịch nước đã ký quyết định truy tặng Huân chương Dũng cảm cho bà Hoa.

Ông Trịnh Xuân Hưng – chủ tịch UBND xã Nam Kim – chia sẻ khi xảy ra vụ cháy, mọi người đã cố gắng kéo bà Hoa ra khỏi đám cháy nhưng không thể vì lửa quá mạnh. Bà Hoa đã vì lợi ích chung của cộng đồng, đã hi sinh thân mình để góp phần giữ được diện tích rừng trên địa bàn xã.

Phương Linh