Từ Bí thư đoàn trở thành “ông chủ” Đông trùng Hạ thảo 

(Moitruong.net.vn) – Là Bí thư đoàn trường, Phó phòng Hành chính trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh, anh Vũ Ngọc Thành không những luôn hoàn thành tốt công việc của cơ quan mà anh còn nghiên cứu nuôi trồng thành công nấm Đông trùng Hạ thảo. Việc anh Thành nghiên cứu nuôi trồng thành công nấm Đông trùng Hạ thảo đã làm cho rất nhiều người sững sờ, thán phục và cái tên “ông chủ” Đông trùng Hạ thảo cũng được bắt đầu từ đây. Qua sự thành công của anh Thành đã dấy lên phong trào khởi nghiệp đối với các đoàn viên, thanh niên trong tỉnh Quảng Ninh.

Quyết tâm chinh phục Đông trùng Hạ thảo

Giải lao sau khi chăm sóc mẻ ÐTHT sắp cho thu hoạch, anh Thành chia sẻ với chúng tôi cơ duyên đến với ÐTHT của mình: Do công tác tại trường Y, nên mình thấy rất nhiều căn bệnh mà tây y chưa thể chữa trị. Trong khi đó, đông y lại có rất nhiều dược liệu quý hiếm có thể giúp người bệnh duy trì sức khỏe và chữa được rất nhiều bệnh. Đặc biệt là ĐTHT, đây có thể nói là một loại “dược vương”, mình đã chứng kiến khá nhiều bệnh hiểm nghèo được hồi phục bởi loại dược liệu này.

Vì vậy, mình thấy rất hứng thú và đã mò mẫm nghiên cứu với hy vọng có thể mang đến cho người dân Quảng Ninh quê mình một sản phẩm chất lượng.

Song công việc nghiên cứu cũng không hề đơn giản. Trước tiên phải tìm được chủng giống nấm này. Công việc này hơi khó, mình đi khắp cửa hàng bán ĐTHT tìm mua và tìm hiểu về nguồn gốc giống nấm này nhưng toàn gặp hàng giả hoặc không rõ nguồn gốc.

Sau nhiều tháng ngày trăn trở, tìm kiếm trên các trang mạng trong nước và nước ngoài; đi hết trung tâm này đến trung tâm khác, cở sở này đến cơ sở khác để học hỏi và liên hệ mua giống… rốt cuộc cũng tìm được mối bán giống rẻ và đảm bảo chất lượng, Thành cho biết thêm.

“ông chủ” Đông trùng Hạ thảo – Vũ Ngọc Thành

Nhưng ngay khi đã có giống, mọi chuyện cũng không hề dễ dàng. Phòng thí nghiệm được  bố trí trên tầng 3 của gia đình. Mỗi lần thử nghiệm thất bại, các mẫu thử nhiễm bệnh, bị chết đều gây mùi hôi thối, khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt của cả nhà. Anh Thành lại một mình thu dọn vệ sinh, khử trùng lại phòng thí nghiệm và làm lại từ đầu. Bạn bè, người thân và đặc biệt là vợ con can ngăn, khuyên anh nên từ bỏ công việc “vô bổ” bởi hy vọng nhỏ nhoi mà lại lãng phí quá nhiều thời gian, tiền bạc.

Nhưng Thành không nản chí. Lúc này, ÐTHT với anh không chỉ dừng lại ở tò mò mà đã biến thành đam mê mãnh liệt, thôi thúc anh thêm quyết tâm chinh phục loại “dược vương” này. Sau nhiều lần rút kinh nghiệm, tu sửa lại phòng thí nghiệm, cân đối lại nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng… trong từng giai đoạn phát triển của quy trình nuôi trồng, những thành công đầu tiên đã đến với anh.

Anh Thành cho biết, khi chủng giống bắt đầu lan tơ, mọc rễ, rồi những chồi nấm đầu tiên bắt đầu mọc cây (sinh quả thể), mình rất vui mừng tin rằng mình đã thành công giai đoạn đầu.

Chị Phạm Thu Hương, vợ anh Thành chia sẻ: Kể từ khi tìm hiểu nghiên cứu, anh ấy như người bị bỏ bùa, quên cả vợ con. Nhiều ngày ngồi lì trong phòng thí nghiệm đến tận 2 giờ sáng, hết cấy chủng nấm, chăm sóc rồi ghi ghi, chép chép số liệu. Lúc đầu, vợ chồng cũng căng thẳng, nhưng sau thấy anh ấy tâm huyết, mê quá thành ra tôi cũng ủng hộ.

Anh Thành cho biết, trong hộp này gồm gạo lức đỏ, nước dịch nhộng tằm và cao nấm men để nấm phát triển trong điều kiện 18-22 độ C, độ ẩm 80%

ÐTHT trong tự nhiên ký sinh trên một loại côn trùng chuyên biệt. Nhộng tằm có những đặc điểm tương đồng nên được anh Thành chọn làm giá thể thay thế để chủng nấm ký sinh. Ðồng thời, anh nghiên cứu sử dụng Protein xay nhuyễn từ nhộng tằm kết hợp với bột gạo lứt… làm giá thể nhân tạo cho nấm phát triển, tạo điều kiện phát triển nhân rộng loài nấm này.

Sau nhiều năm nghiên cứu, từ khi bắt đầu đến khi đạt thành quả là tháng 2/2017, riêng tiền đầu tư vào mua phôi giống thử nghiệm đã tiêu tốn của anh hàng trăm triệu đồng với nhiều lần mua chủng giống và  thử nghiệm. Mỗi thử nghiệm thất bại đều là những bài học kinh nghiệm thu được, giúp anh nắm chắc thêm quy trình kỹ thuật trồng đông trùng hạ thảo.

 Trời không phụ lòng người…. 

Sau khi những mẻ giống đầu tiên được trồng thành công, anh Thành nhiều lần thu hoạch và đem sản phẩm lên Trung tâm Kiểm nghiệm Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam phân tích và rút kinh nghiệm, điều chỉnh quy trình để hoàn thiện sản phẩm. Tháng 8/2017, sản phẩm ÐTHT của anh tạo ra có dược tính cao, đạt chỉ tiêu gần tương đương trong tự nhiên.

Hiện nay, cơ sở Ðông trùng hạ thảo Bảo Khang của anh mỗi tháng  có thể cung cấp khoảng 30 kg ĐTHT khô cho thị trường. Giá bán từ 70 – 90 triệu đồng/kg sản phẩm khô

Những sản phẩm ĐTHT khô sau khi được đóng gói 10gram sẽ được bán từ 700.000đ đến 900.000đ một gói

Chứng kiến kinh nghiệm, sự thành công và nghe anh chia sẻ ý tưởng, tôi hình dung đến một tương lai gần,  những cơ sở sản xuất ĐTHT như thế này sẽ được ra đời ở thành phố Hạ Long, Quảng Ninh tạo công ăn, việc làm, thu nhập cho các hộ gia đình và cung cấp thêm nguồn dược liệu quý giá cho việc chăm sóc sức khỏe người dân.

Có lẽ cũng không quá sớm, không quá lạc quan khi nghĩ đến những hộp ĐTHT “Made in Ha Long” sẽ có mặt trong những hội chợ OCOP lớn nhỏ và có mặt trong bảng chỉ dẫn địa lý của tỉnh Quảng Ninh về một sản phẩm độc đáo, chất lượng của người Hạ Long, một sản phẩm mà khi đến du lịch tại Hạ Long, nhiều người muốn tìm mua.

Tất nhiên, để đạt được điều ấy, ĐTHT “ Made in Ha Long” rất cần một “ bà đỡ” là chính sách khuyến khích, tạo điều kiện  với sự hỗ trợ cần thiết về tạo nguồn vốn vay, liên kết quảng bá giới thiệu sản phẩm của tỉnh và thành phố.

“Mong muốn của tôi hiện nay là nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh, tạo điều kiện để tôi có thể phát triển rộng hơn nữa sản phẩm ĐTHT nhằm mang đến cho người tiêu dùng Quảng Ninh  sản phẩm tươi nhất và tốt nhất. Nhu cầu sử dụng ĐTHT hiện nay rất nhiều nhưng đa số là sản phẩm khô, chất lượng cũng như dược tính đã giảm đi nhiều. Do đó nếu phát triển thêm được nhiều cơ sở nuôi cấy thì sẽ có thêm nhiều sản phẩm tươi cho người dùng và tôi sẵn sàng chia sẻ kỹ thuật cho những ai có nhu cầu nuôi ĐTHT”, anh Thành chia sẻ.

Lê Cường