Từ ngày 26/3-6/4, các cửa sông Cửu Long có thể tranh thủ lấy nước ngọt

Phương Thảo (T/h)|25/03/2020 04:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Theo tính toán, dự báo, xâm nhập mặn ở các cửa sông Cửu Long đang giảm dần nhưng vẫn ở mức cao; ở vùng các sông Vàm Cỏ và sông Cái Lớn tiếp tục tăng.

Cụ thể, từ ngày 26/3 – 6/4, xâm nhập mặn giảm, khả năng lấy được nước ngọt tại các cửa sông: Vàm Cỏ từ 90-100 km trở lên, Cổ Chiên từ 35-40 km, Hậu từ 30-35 km, Cái Lớn từ 55-60 km; riêng các cửa sông Hàm Luông, Cửa Tiểu, Cửa Đại xâm nhập mặn vẫn ở mức tương đối cao.

Ảnh minh họa

Đây là thời gian xâm nhập mặn thấp nhất ở các cửa sông Cửu Long kể từ tháng 1/2020, có thể lấy nước ngọt tương đối thuận lợi.

Từ ngày 8-15/4, xâm nhập mặn tăng cao theo kỳ triều cường giữa tháng 3 âm lịch, với ranh mặn 4 g/lít ở các cửa sông: Vàm Cỏ từ 110-120 km, cao hơn 24-25 km so với mức cao nhất tháng 3/2020; các sông cửa Tiểu, cửa Đại 50-55 km, thấp hơn 2-7 km so với mức cao nhất tháng 3/2020; sông Hàm Luông 70-75 km, thấp hơn 3-8 km so mức cao nhất tháng 3/2020.

Sông Cổ Chiên 45-50 km, thấp hơn 1-6 km so với mức cao nhất tháng 3/2020; Sông Hậu (Cửa Định An, Trần Đề) khoảng 45-50 km, thấp hơn 5 km so với mức cao nhất tháng 3/2020; Sông Cái Lớn 60-65 km, cao hơn 8-13 km so với mức cao nhất tháng 3/2020.

Từ nửa cuối tháng4/2020, xâm nhập mặn ở vùng các cửa sông Cửu Long khả năng sẽ giảm nhanh; đến đầu tháng 5/2020, xâm nhập mặn ở vùng các sông Vàm Cỏ và Cái Lớn sẽ bắt đầu giảm.

Phương Thảo (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Từ ngày 26/3-6/4, các cửa sông Cửu Long có thể tranh thủ lấy nước ngọt