Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam: Ký kết kế hoạch hợp tác văn hóa, nghệ thuật giai đoạn 2023-2027

Hạ Vy|28/09/2022 20:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2022, sáng nay, ngày 28/9, tại TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Việt Nam Hoàng Đạo Cương đã có chương trình Hội đàm với Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật (VHNT) Campuchia Long Ponnasirivath. Tại buổi hội đàm, hai bên đã đến nhất trí cao các thỏa thuận trong "Kế hoạch hợp tác văn hóa, nghệ thuật giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ VHNT Campuchia giai đoạn 2023-2027".

cpc.jpg
Lễ ký kết "Kế hoạch hợp tác văn hóa, nghệ thuật giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ VHNT Campuchia giai đoạn 2023-2027".

Thay mặt Bộ VHTTDL Việt Nam, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương bày tỏ niềm hân hoan, vui mừng khi được tiếp Đoàn đại biểu Bộ VHNT Vương quốc Campuchia nhân dịp tham dự Tuần Văn hóa Camphuchia tại Việt Nam năm 2022 (27/9/2022-02/10/2022).

Được biết, trong chiều và tối nay (ngày 28/9), Thứ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Hoàng Đạo Cương và Quốc vụ khanh Bộ VHNT Campuchia Long Ponnasirivath sẽ đồng chủ trì lễ khai mạc Triễn lãm "Campuchia – Vương quốc Văn hóa" tại Bảo tàng TP.HCM và Lễ khai mạc Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2022 diễn ra tại Nhà hát TP.HCM.

Tại buổi Hội đàm, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương khẳng định Việt Nam luôn trân trọng và ghi nhớ những tình cảm và đóng góp quan trọng của Camphuchia trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai bên nhân kỷ niệm 55 Năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (1967-2022). Trong đó phải kể đến các hoạt động song phương của Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ VHNT Camphuchia nhằm thúc đẩy giao lưu, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực về văn hóa, nghệ thuật của hai bên đang quan tâm.

Quốc vụ khanh Bộ VHNT Campuchia Long Ponnasirivath cũng bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc nhất đến Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương và đến lãnh đạo Bộ VHTTDL Việt Nam về những tình cảm và sự trân quý của Việt Nam dành cho Camphuchia; khẳng định Bộ VHNT Campuchia đặc biệt coi trọng quan hệ với Bộ VHTTDL Việt Nam từ những thành quả hợp tác và phát triển văn hóa, nghệ thuật; cũng như vị thế, vai trò quan trọng của bản sắc văn hóa Việt Nam định vị ở khu vực và trên thế giới.

Quốc vụ khanh Bộ VHNT Campuchia Long Ponnasirivath cho biết: "Bộ VHNT Campuchia đánh giá cao và cảm kích trước sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật, trong đó có kinh nghiệm bảo tồn di sản mà Việt Nam đang có thế mạnh,... Qua đây, cũng mong muốn phía Bộ VHTTDL Việt Nam quan tâm, ủng hộ và có tiếng nói về các hồ sơ mà phía Bộ VHNT Camphuchia đang đệ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới".

Đại diện lãnh đạo Bộ VHTTDL Việt Nam, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương khẳng định, Chính phủ Việt Nam và Bộ VHTTDL Việt Nam luôn xem trọng mối quan hệ đặc biệt với Camphuchia; Việt Nam sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện hỗ trợ, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong những lĩnh vực mà Việt Nam đang có lợi thế, đang được đầu tư như công nghiệp văn hóa, âm nhạc hiện đại, bảo tồn di sản,...

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương bày tỏ: "Việt Nam được UNESCO ghi nhận là một trong những nước đi đầu trong việc bảo tồn di sản (văn hóa và thiên nhiên)... Để làm được điều đó chính là nhờ Việt Nam biết phát huy vai trò, sức mạnh của người dân vào công tác bảo tồn di sản. Phố cổ Hội An, Cố đô Huế, hay Tràng An... là một trong số những di sản được bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đánh giá cao khi qua thăm Việt Nam."

Đồng thời, với những kinh nghiệm của Bộ VHTTDL Việt Nam, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cũng lưu ý phía Bộ VHNT Campuchia đặc biệt lưu tâm khâu chuẩn bị hồ sơ đệ trình UNESCO phải chuẩn bị chu đáo, cẩn trọng và đầy đủ. Đây là cơ sở quan trọng nhất trong các thủ tục công nhận di sản thế giới của UNESCO, nhất là di sản văn hóa phi vật thể.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Hoàng Đạo Cương và Quốc vụ khanh Bộ VHNT Campuchia Long Ponnasirivath cũng đi đến nhất trí cao các thỏa thuận trong "Kế hoạch hợp tác văn hóa, nghệ thuật giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ VHNT Campuchia giai đoạn 2023-2027" mà hai bên đang có thế mạnh. Trong đó, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương còn đặc biệt nhấn mạnh việc hiện thực hóa toàn diện và sâu rộng những thỏa thuận được ghi nhớ trong biên bản ký kết.

Kết thúc buổi Hội đàm, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương gửi lời mời Đoàn đại biểu Bộ VHNT Campuchia đến tham quan và khám phá địa danh Địa đạo Củ Chi huyền thoại tại TP.HCM – một di tích lịch sử văn hóa cách mạng đặc biệt mà Việt Nam đang làm hồ sơ đệ trình UNESCO công nhận.

Bài liên quan
  • Quan hệ Việt Nam-Lào: Dấu ấn 60 năm cùng sánh bước bên nhau
    Năm 2022 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam và Lào, khi hàng loạt hoạt động trọng thể đã, đang và sẽ được tổ chức nhằm kỷ niệm 60 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (18/7/1977-18/7/2022).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam: Ký kết kế hoạch hợp tác văn hóa, nghệ thuật giai đoạn 2023-2027